Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

{TUYỆT CHIÊU} 5 Cách vặt lông vịt nhanh nhất, sạch lông măng hiệu quả 100%

Một trong những khó khăn cho các tiểu thương kinh doanh gia cầm hoăc hộ giết mổ gà vịt là khó có thể làm sạch lông gia cầm 100%. Tuy nhiên bạn đã thử áp dụng 5 cách vặt lông vịt nhanh nhất sau đây chưa? Đảm bảo hiệu quả lên đến 100%, sạch cả lông măng dễ dàng mà không cần mất nhiều công sức. 

 

Mẹo vặt lông vịt nhanh nhất
Mẹo vặt lông vịt nhanh nhất

 

5 Cách vặt lông vịt nhanh nhất hiệu quả bạn nên áp dụng 

Làm sạch lông măng hay còn gọi là lông tơ là một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải khi vặt lông vịt. Áp dụng phương pháp vặt lông vịt nhanh nhất và hiệu quả bạn nên tham khảo một số phương pháp đơn giản dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Tỷ lệ làm sạch lông măng cũng tốt hơn so với việc chỉ nhúng nước sôi và vặt lông thủ công.

Cách vặt lông vịt nhanh nhất bằng chanh

Đầu tiên là cách vặt lông vịt bằng chanh. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản với một trái chanh và nước sôi là bạn đã có thể thực hiện vặt lông nhanh sạch và dễ dàng hơn

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Sau khi cắt tiết vịt các bạn nhúng qua với nước sôi để phần lông được mềm ra và thấm đều nước trước khi thực hiện tao tác nhổ
 • Bước 2: Cắt đôi quả chanh rồi vắt ra một cái bát thành nước cốt chanh tươi
 • Bước 3: Sử dụng kèm muối trắng dạng nguyên hạt và nước chanh chà sát thật mạnh lên toàn bộ phần phân trong 5 phút
 • Bước 4: Thực hiện nhổ lông vịt bằng tay sẽ thấy lông dễ bứt và nhanh chóng hơn

Ưu điểm: Vịt có mùi thơm của vị chanh tươi khi chế biến, thịt đậm đà hơn

Nhược điểm: Khó chà xát được đều, chính vì vậy vẫn có chỗ lông măng bị bỏ sót

 

Vặt lông vịt bằng chanh
Vặt lông vịt bằng chanh

 

Cách làm lông vịt bằng lá đu đủ

Thêm một gợi ý khác đó là sử dụng kèm lá đu đủ. Đây được xem là cách vặt lông vịt tương đối hiệu quả nhưng chưa nhiều người biết và áp dụng. Tất cả những gì mà bạn cần chuẩn bị là 1 nắm lá đu đủ, giấm gạo hoặc rượu trắng. Đây là tuyệt chiêu nhổ lông vịt nhanh chóng và tiện lợi. 

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rửa sơ qua lá đu đủ sau đó vò nhỏ và dể ráo nước rồi cho vào nước lạnh bắc lên bếp đun sôi
 • Bước 2: Sau khi cắt tiết vịt các bạn nhúng vịt với nước lạnh để vịt ngấm đều vào lông da.
 • Bước 3: Sử dụng rượu hoặc giấm gạo tưới và xoa đều lên khắp mình vịt rồi để nguyên trong khoảng thời gian 10 phú để nước ngấm đều vào lông.
 • Bước 4: Nước luộc đá đu đủ sôi thì bỏ vịt vào trong một chiếc thau lớn rồi để hết nước đu đủ vào rồi trở đều vài phút. Rút thử 1 sợi lông ở phần cánh nếu nhổ dễ thì vớt vịt ra.
 • Bước 5: Sau khi nhổ lông vịt các bạn miết tay mạnh. Vừa miết vừa kết hợp đè nhe và xuôi theo chiều mọc lông để loại bỏ phần lông tơ đi hết.

Ưu điểm: Sạch sẽ , đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhược điểm: Hơi mất thời gian đun nước lá đu đủ.

 

Vặt lông vịt với lá đu đủ
Vặt lông vịt với lá đu đủ

 

Như vậy cách nhổ lông vịt với lá đu đủ đã xong rồi đấy, rất đơn giản phải không nào? Đây là cách nhổ lông vịt thủ công vừa sạch vừa an toàn nếu như bạn mua vịt tại nhà. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để nhổ lông ngan, ngỗng đều được.

Cách vặt lông vịt nhanh bằng lá khế

Đây là phương pháp dân gian đơn giản và được nhiều người áp dụng. Lá khế là sự thay thế hiệu quả nếu bạn không có lá đu đủ. Lá khế cũng loại bỏ phần lông măng vô cùng hiệu quả.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sơ lá khế rồi đem vò nhỏ để cho vào nồi .
 • Bước 2: Đun một lượng nước sôi để làm vịt 
 • Bước 3: Nhúng vịt ngâm nước lạnh đến khi vịt ngấm nước vào lông và da rồi vớt ra.
 • Bước 4: Tiếp tục cho thêm vịt vào thau rồi tưới và xoa đều giấm hoặc rượu trắng cho ngấm đều lên phần lông vịt. Các bạn để như vật trong tròng thời gian 10 phút.
 • Bước 5: Nước đun lá khế sôi thì đổ nước vào thau vịt và trở đều ở khoảng thời gian 3-5 phút.
 • Bước 6: Đem vịt ra nhổ lông và miết thật mạnh đều tay theo chiều lông mọc để nhổ. Như vậy cả lông to dày lẫn lông măng của vịt đều được làm sạch nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm: Hiệu quả làm sạch lông nhanh chóng, tiện lợi

Nhược điểm: Mất thời gian đun nước lá khế 

 

Vặt lông vịt bằng lá khế
Vặt lông vịt bằng lá khế

 

Sử dụng sáp nhổ lông vịt 

Phương pháp mang tính công nghiệp hơn là sử sáp hoặc nhựa thông. Một loại hóa chất để làm mềm lông vịt nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp vặt lông gà bằng nhựa thông này không được đánh giá cao về hiệu quả an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cắt tiết vịt rồi ngâm trong nước lạnh sơ qua
 • Bước 2: Sử dụng nhựa thông và sáp miết nhẹ lên mình gà
 • Bước 3: Hoàn tất quy trình nhổ lông vịt bằng sáp

Ưu điểm: Loại bỏ lông măng lông tơ nhanh chóng

Nhược điểm: Không nên dùng phương pháp này vì sáp nhổ lông vịt chứa chất độc hai vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dùng máy vặt lông gà vịt chuyên dụng 

Một trong những giải pháp tốt nhất cho các hộ kinh doanh gà vịt và kinh doanh dich vụ cỗ bàn là sử dụng máy vặt lông gà vịt  chuyên dụng. Đây được xem là công cụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất, hiệu quả vặt sạch lông cao.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cắt tiết gà rồi nhúng gà vào nước nóng trong khoảng thời gian 40 giây.
 • Bước 2: Cắm điện vào máy và vận hành để máy hoạt động trơn tru
 • Bước 3: Thả vịt vào máy trong khoảng 40 giây sau đó dừng máy và lấy gà vịt ra.

Ưu điểm: An toàn vệ sinh thực phẩm, làm sạch lông vịt lông măng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Nhược điểm: Tốn chi phí đầu tư ban đầu so với việc sử dụng các phương pháp thủ công.

 

Sử dụng máy vặt lông gà vịt là cách vặt lông vịt hiệu quả nhất
Sử dụng máy vặt lông gà vịt là cách vặt lông vịt hiệu quả nhất

 

Một số mẹo hay khi chọn vịt để dễ nhổ lông

Đôi khi khó khăn trong quy trình sơ chế và làm lông gia cầm cũng đến từ chính loại gà vịt mà bạn lựa chọn. Trước khi áp dụng một số phương pháp thực hiện cách vặt lông vịt nhanh nhất bạn nên tham khảo một số tips lựa chọn dưới đây: 

Nên chọn vịt đực, loại vịt đã trưởng thành (tránh loại quá non hoặc quá già. Những con vịt này có phần thịt thơm ngon, sắn chắc không bị nhão. Điều đặc biệt hơn cả là lông măng vịt ít nên cũng dễ dàng hơn trong việc làm sạch 

Nếu chọn loại vịt non thì bạn có thể chọn vịt có phần thân người nhỏ, phần lông cánh dày nhưng thừa, phần mỏ to mềm.

Một số dấu hiệu nhận biết vịt trưởng thành có lông măt ít dễ làm sạch như: Mông nhỏ, tiếng kêu to, hơi khàn. Mắt trong và có màu nâu nhạt…

Ngược lại với các dòng vịt đã non hoặc quá già hoặc vịt xiêm  các bạn sẽ thấy phần lông mong nhiều ngắn và ở các vị trí khó để làm sạch hơn.

cách chọn vịt ngon
Nguy hiểm tiềm tàng” khi sử dụng hóa chất làm sạch lông vịt 

Việc sử dụng sáp, nhựa thông và các hóa chất tương tự làm sạch lông vịt là phương pháp bị cấm sử dụng. Nguyên nhân là bởi hóa chất này khá độc hại và đặc biệt là khi chế biến hay sơ chế thực phẩm. Chính vì vậy các bạn chỉ nên áp dụng phương pháp làm sạch lông vịt nhanh nhất với lá đu đủ, lá khế hoặc máy vặt lông gà lông vịt. 

Việc sử dụng hóa chất làm sạch lông vịt có thể gây ung thư khi sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất này trong thời gian ngắn.Chính vì vậy các bạn nên loại bỏ phương pháp này. Thay vào đó nên sử dụng thước nhổ lông vịt 

Giải pháp tốt nhất để làm sạch lông măng của vịt

Lông măng là loại lông cứng, khó làm sạch ở những con vịt đã già hoặc quá non. Một trong những giải pháp tốt nhất là sử dụng  sử dụng máy vặt lông chuyên dụng thay vì dùng sáp và các loại hóa chất, ưu điểm là vặt sạch lông nhanh chóng nhưng không làm giảm chất lượng thịt vịt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc sử dụng máy vặt lông gà đạt các tiêu chí quan trọng như: Làm sạch các loại lông vịt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí thuê nhân công, độ bền sử dụng cao… Chỉ cần cắm điện và vận hành máy là lông vịt được loại bỏ nhanh chóng. Ngoài ra các bạn có thể làm máy vặt lông gà tự chế tại nhà để sử dụng cho công đoạn sơ chế gia cẩm của mình.

Máy vặt lông gà Quang Huy Plaza
Máy vặt lông gà Quang Huy Plaza

 Nên chọn mua máy vặt lông gà vịt ở đâu tốt?

Một trong những cách vặt lông vịt nhanh nhất là sử dụng máy vặt lông gà vịt chuyên dụng. Tuy nhiên hiệu quả hoạt động sẽ nhanh chóng hơn nếu bạn mua các dòng máy vặt lông chất lượng ở địa chỉ uy tín. Quang Huy Plaza là xưởng sản xuất các dòng máy làm lông gà vịt uy tín chất lượng với giá thành tốt nhất thị trường. Các dòng máy vặt lông gà đa dạng với kích thước đáp ứng theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các bạn có thể liên hệ qua hotline:0966623666 để được tư vấn dòng máy vặt lông gà tiện dụng và chất lượng. Hoặc ghé trực tiếp xưởng sản xuất tại địa chỉ:

 •  Cơ sở 1: Số 368 Trần Điền-Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội
 •  Cơ sở 2 : Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí- Quảng Ninh
 •  Cơ sở 3 : Số 827/28 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12- TP.HCM
 •  Cơ sở 4 : 1066- QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa- Đồng Nai 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này