Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách Sử Dụng Tủ Cơm Công Nghiệp Sao Cho “Cơm Ngon, Tủ Bền”

Để đảm bảo tuổi thọ sử dụng cao, bên cạnh việc chọn mua các dòng tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng thì học cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuẩn là điều tiêu chí mà các bạn cần đặc biệt chú trọng. Note lại các hướng dẫn chi tiết dưới đây để giúp quy trình nấu cơm trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp
Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

5 Bước sử dụng chung của tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách

Các bạn có thể nắm 5 bước tổng quan sử dụng tủ hấp cơm sau đây để đảm bảo thành phẩm cơm ngon chín đều và thời gian vận hành nhanh gọn được rút ngắn tối ưu.

Video hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng tủ cơm

Bước 1: Kiểm tra tủ trước khi nấu

Các bạn cần kiểm tra nguồn nhiên liệu điện hoặc gas được cấp cho tủ nấu. Sau đó các bạn bật nguồn điện hoặc thêm nhiên liệu gas cấp cho tủ nấu cơm. Để đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành các bạn nên lắp kem Aptomat.

Kiểm tra các chi tiết tủ cơm
Kiểm tra các chi tiết tủ cơm

Bước 2: Lắp đặt điện gas vào tủ

Đối với các dòng tủ điện thường sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha (220V/50HZ hoặc 380V/HZ). Khi lắp đặt nhiên liệu gas đi kèm sử dụng bình gas dân dụng loại 12kg.

Lắp đặt đường dẫn điện gas
Lắp đặt đường dẫn điện gas

Bước 3: Đưa khay chứa gạo vào tủ cơm

Sau khi đã bật nguồn tủ nấu cơm các bạn cho gạo đã được rửa sạch hoặc hấp các loại thực phẩm các bạn sử dụng đúng các khay nấu hấp đúng cho từng loại thực phẩm. Sau đó gia giảm lượng nước sao cho phù hợp và xếp các các ngăn tủ. Khi lắp đặt khay nấu các bạn đẩy toàn bộ khay sát vào thành tủ nấu.

Cho khay gạo vào tủ cơm
Cho khay gạo vào tủ cơm

Bước 4: Tiếp nước vào khoang chứa và điều chỉnh nhiệt độ

Để đảm bảo quy trình nấu cơm đảm bảo chín đều, ngon và an toàn các bạn cần kiểm tra ngồn cấp nước tự động cuat khoang chứa. Cụ thể là ở nơi cấp và ngắt nước tự động của phao cơ. Bổ sung thêm nước và kiểm tra phao cơ có tự động ngắt khi đầy hay không sau đó mới bật nguồn thiết bị điều chỉnh các mức nhiệt cho phù hợp.

Cấp nước cho tủ cơm
Cấp nước cho tủ cơm

Bước 5: Kết thúc quy trình nấu cơm

Sau khi bật nguồn và chỉnh nhiệt độ xong các bạn cài đặt hẹn giờ nấu trong khoảng thời gian từ 50 – 60 phút và bắt đầu ngắn nguồn điện của thiết bị.

Như vậy các bạn đã hoàn tất 5 bước cơ bản sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách và đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm cách sử dụng cho từng dòng tủ cơm

Trên thị trường hiện nay có 3 dòng tủ nấu cơm công nghiệp chính bao gồm: Tủ điện, tủ gas và tủ tích hợp cả điện và gas. Về cơ bản cách sử dụng không quá khác biệt nên các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết sau đây:

Cách sử dụng tủ cơm công nghiệp điện

Tủ điện thưởng sử dụng điện áp 1 pha (220V/50HZ) hoặc điện áp 3 pha (380V/50HZ). Trước khi lắp đặt và sử dụng tủ điện nấu cơm các bạn cần có 1 aptomat riêng.

Cách sử dụng tủ điện nấu cơm
Cách sử dụng tủ điện nấu cơm
 • Bước 1: Kết nối phần nguồn điện với thiết bị

Lần đầu sử dụng hãy kết nối nguồn điện cùng với thiết bị. Bạn nên nhớ nguồn điện cấp cho tủ nấu cơm công nghiệp sẽ là dòng điện có hiệu điện thế là 220V hoặc 380V bạn nhé.

Bật nguồn điện và kết nối trực tiếp qua ổ cắm. Kết nối qua aptomat với bộ ngắt mạch. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng, bạn nên chọn kết nối qua Aptomat.

 • Bước 2: Chuẩn bị cơm hoặc thức ăn cần nấu

Sau khi bật nguồn, bạn sẽ bắt đầu cho gạo (đã được rửa sạch). Hoặc các loại thực phẩm khác như hải sản, bánh ngọt, gà hoặc gạo nếp vào khay. Quý khách lưu ý sử dụng đúng loại khay hấp, nấu cho từng loại thực phẩm để đảm bảo chất lượng món ăn được tốt nhất.

Khi nấu cơm, bạn cần cho nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay. Tùy từng loại gạo mà bạn có thể tăng giảm lượng nước cho phù hợp. Sau khi chuẩn bị các khay, bạn xếp từng khay vào ngăn tủ. Các bạn lưu ý đẩy toàn bộ khay vào sát thành tủ nhé!

 • Bước 3: Kiểm tra các bộ phận, linh kiện trước khi vận hành tủ

Đảm bảo quá trình nấu cơm (thức ăn) ngon và an toàn. Bạn cần kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật còn lại như kiểm tra nguồn cấp nước tự động của khoang chứa nước (buồng đốt). Cụ thể là việc cấp và ngắt nước tự động của phao cơ.

Bạn sẽ bổ sung nước xem bình nước có đầy không, phao có tự động tắt hay không. Kiểm tra lại nguồn điện của bạn lần cuối. Sau đó tiếp tục bật nguồn thiết bị.

Kiểm tra linh kiện tủ cơm
Kiểm tra linh kiện tủ cơm
 • Bước 4: Nấu hấp cơm thực phẩm

Sau khi bật nguồn, tủ nấu cơm điện của bạn có thể hoạt động. Bạn sẽ điều chỉnh hoặc lên lịch khoảng 50 – 60 phút. Sau khi bắt đầu ngắt nguồn điện của thiết bị.

Trên đây là cách sử dụng tủ cơm điện đơn giản và an toàn nhất hiện nay. Đặc biệt với tủ cơm điện các bạn tuyệt đối không được để cháy thanh nhiệt bằng cách cung cấp đủ lượng nước cho khoang chứa.

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp điện và gas

Tủ hấp cơm được cả điện và gas nên cách vận hành tương đối đơn giản, các bạn có thể áp dụng theo những bước đơn giản sau đây: 

 • Bước 1: Đấu nối sẵn cả 2 nhiên liệu điện gas

Với điện các bạn sử dụng nguồn điện áp tương ứng sau đó nối đường dây dẫn điện đấu với đường cấp điện của tủ cơm.

Với nhiên liệu gas các bạn nối dây dẫn bình gas dân dụng với đường cấp gas tương ứng

Đấu nối dây dẫn gas
Đấu nối dây dẫn gas
 • Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết vào trong tủ nấu

Với gạo và thực phẩm các sau khi sơ chế các bạn cho vào khay đựng (với thức ăn sử dụng khay đựng lỗ, với cơm dùng loại khay đựng phẳng).

 • Bước 3: Cấp nước vào trong buồng chứa

Dù sử dụng điện hay gas các bạn cũng cần cung cấp đủ nước trong buồng chứa để cháy làm cháy thanh nhiệt hoặc pép đốt.

 • Bước 4: Vận hành tủ nấu

Khi sử dụng nhiên liệu điện các bạn điều chỉnh nhiệt độ tương ứng và nhấn nút vận hành để thanh nhiệt chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng nấu chín cơm thực phẩm.

Khi dùng nhiên liệu gas các bạn vặn núm pép đốt hoạt động và đánh lửa theo cơ chế magneto đun sôi nước và làm chín cơm thực phẩm nhờ hơi nước.

Cách sử dụng tủ cơm công nghiệp bằng gas

Tủ nấu cơm công nghiệp dùng nhiên liệu gas thường dùng loại bình gas dân dụng 12kg. Trong đó quy trình sử dụng quan trọng nhất ở công đoạn kết nối van gas và đường cấp gas tương ứng. Với tủ gas các bạn nên sử dụng loại van gas hạ áp và kết nối van gas cùng dây dẫn cấp gas lại.

Tủ cơm công nghiệp gas
Tủ cơm công nghiệp gas
 • Bước 1: Chuẩn bị và cung cấp gas cho tủ nấu cơm công nghiệp

Thùng nhiên liệu: Cung cấp nhiên liệu chính cho quá trình hoạt động của tủ nấu cơm.

Van khí áp thấp: Nên sử dụng van khí NA-336S-VN để tiết kiệm và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Kết nối van gas và đường cấp gas với nhau.

 • Bước 2: Chuẩn bị gạo và thức ăn

Với phần nước này cũng làm tương tự như hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm điện ở trên. Đong gạo vừa đủ cho các khay với phần nước xâm xấp vừa đủ.

 • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật (nguồn cấp nước, phao tự động)

Cũng giống như tủ điện nấu cơm công nghiệp, bạn cần kiểm tra kỹ thuật lần cuối trước khi nấu:

Kiểm tra nguồn cấp nước tự động của két nước (buồng đốt). Cụ thể, đó là việc cấp và ngắt nước tự động của phao cơ. Bạn sẽ bổ sung nước xem bình nước có đầy không, phao có tự động tắt hay không nhé! Kiểm tra xem nguồn khí có bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ hay không trước khi vận hành tủ.

Kiểm tra kỹ thuật tủ cơm
Kiểm tra kỹ thuật tủ cơm
 • Bước 4: Ngắt bình gas và khóa gas khi không hoạt động để đảm bảo an toàn

Bạn sẽ tiếp tục mở van gas (khóa bình gas) và chốt an toàn của van hạ áp. Sau đó nhấn và vặn bếp gas và điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp. Để kiểm tra tủ có đang hoạt động hay không, bạn có thể theo dõi thông qua ống thăm lửa. 

Các vệ sinh tủ cơm công nghiệp đảm bảo độ bền

Bên cạnh việc tham khảo cách sử dụng tủ nấu cơm đúng cách các bạn cần lưu ý trong việc vệ sinh tủ nấu để đảm bảo độ bền

 • Vệ sinh tủ thường xuyên sau 1 ngày sử dụng
 • Đối với thanh nhiệt hay pép đốt cần được lau khô kỹ càng khi vệ sinh
 • Xả hết nước thừa bên trong khoang tủ nấu nước khi vệ sinh
 • Tuyệt đối không sử dụng búi sắt để cọ rửa
 • Đối với tủ gas và điện cần chú trọng vệ sinh kỹ cả 2 bộ phận gia nhiệt là pép đốt và thanh nhiệt để đảm bảo độ bền.

Trên đây là toàn bộ quy trình hướng dẫn cách sử dụng tủ cơm công nghiệp chi tiết nhất các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này