Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách sử dụng nồi điện nấu phở từ A – Z [ Đơn giản dễ hiểu ]

Nồi phở điện được đại đa số các quán ăn, nhà hàng sử dụng trong quá trình ninh hầm xương nấu nước dùng phở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện đúng cách, an toàn mà mang lại hiệu quả cao. Theo dõi bài viết dưới đây chắc chắn bạn sẽ có được thông tin hữu ích để sử dụng thiết bị đúng cách, an toàn. 

Cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện cho người mới mua

Sử dụng nồi phở lần đầu chắc chắn còn nhiều bỡ ngỡ cũng như chưa thuần thục được các bước. Bạn có thể thực hiện tuần tự các bước dưới đây để sử dụng thiết bị hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

Bước 1: Lắp đặt nguồn điện phù hợp

Mỗi dung tích nồi phở sẽ phù hợp với nguồn điện tương ứng. Nồi dung tích nhỏ có thể dùng nguồn điện 1 pha 220V, nồi dung tích lớn thì dùng nguồn điện 3 pha 380V. Bạn cần lắp đặt nồi phở với nguồn điện phù hợp để thiết bị hoạt động hiệu quả. 

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Lắp đặt nguồn điện phù hợp với thiết bị

Bước 2: Làm sạch qua nồi nấu 

Dùng nước sôi tráng qua 1 lượt nồi phở để nồi sạch vết bẩn và mùi inox. Hoặc bạn có thể sử dụng nước rửa chén để rửa sạch thiết bị. Sau đó tráng sạch bằng nước và dùng khăn ẩm lau sạch vỏ ngoài của nồi

Bước 3: Cho thực phẩm và nước 

Khi nồi đã được làm sạch bạn cho các nguyên liệu để chế biến vào. Đổ lượng nước vừa đủ với dung tích nồi sao cho nước không bị tràn. Khoảng cách nước cách miệng nồi chừng 10cm

Bước 4: Kết nối nguồn điện

Sau khi đã tiếp nước vào nồi bạn chỉ việc cắm dây điện hoặc bật công tắc nguồn. Bộ phận đèn nguồn báo sáng màu xanh, đèn màu đỏ sáng tương ứng số thanh nhiệt/mâm nhiệt đang hoạt động trong nồi.

Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ nồi

Tiếp đến điều chỉnh nhiệt ở mức cao nhất 110 độ C. Khi nước đã sôi, thì tắt bớt thanh nhiệt hoặc giảm nhiệt độ xuống 60 độ C để nước sôi liu riu

Bước 6: Ngắt điện, vệ sinh nồi

Sau khi sử dụng nồi xong thì bạn cần phải ngắt hệ thống điện rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ nồi. Cách vệ sinh tương tự như lúc mới mua sản phẩm

Cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện đúng chức năng

Mỗi dung tích nồi phở sẽ có một chức năng riêng biệt. Với những nồi phở có dung tích nhỏ như 20, 25, 50L dùng để trụng bánh phở, trần thịt rau. Với những dung tích lớn hơn từ 50L – 70L – 100L dùng để nấu nước dùng phở. Nồi dung tích trên 100L trở lên ninh hầm xương sẽ chuyên dụng hơn. Tùy từng dung tích nồi phở để bạn sử dụng phù hợp. 

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Mỗi nồi phở có dung tích khác nhau sẽ đảm nhiệm chức năng riêng 

Nồi ninh hầm xương hiệu quả tiết kiệm điện 

Bước 1: Trước khi nấu bạn kiểm tra nguồn điện, các linh phụ kiện và dây dẫn của thiết bị trước khi ninh hầm xương. 

Bước 2: Bỏ xương cùng các nguyên liệu đã qua sơ chế vào giỏ xương. Sau đó đổ nước vào nồi, lượng nước cách miệng thành nồi khoảng 10cm để nước sôi không bị tràn ra ngoài. 

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Bỏ xương và các nguyên liệu vào nồi để hầm

Bước 3: Cấp nguồn điện cho thiết bị. Chỉnh núm nhiệt mức 90 độ C. Quá trình ninh hầm xương tự động, nước sôi trong khoảng 30 phút. 

Sau khoảng 3 – 4h ninh hầm xương, khi nước đã đạt thì nồi sẽ chuyển tự động từ chế độ ninh sang chế độ hầm. Lúc này bạn có thể chỉnh mức nhiệt nhỏ hơn ban đầu. Tắt bớt thanh nhiệt/mâm nhiệt để tiết kiệm điện. Sau 4 – 6h nước xương hầm ngon ngọt. 

Bước 4: Sau mỗi ngày sử dụng, bạn gạt van xả để nước thừa trút ra ngoài. Sau đó vệ sinh nồi sạch sẽ bằng nước rửa bát và bối mềm. 

Nồi nấu nước dùng phở

Cách sử dụng nồi nấu nước dùng phở làm tương như các bước ninh hầm xương. 

Bước 1: Bạn đổ nước ninh hầm xương sang nồi nấu nước dùng phở. Hoặc bạn cũng có thể lấy giỏ đựng xương ra bên ngoài và nấu trực tiếp vào nồi ninh hầm trước đó. 

Bước 2: Điều chỉnh mức nhiệt cao nhất để nước xương sôi trở lại rồi sau đó sẽ điều chỉnh xuống 70  độ C giúp nước luôn được nóng, ấm cả ngày để làm bún phở phục vụ khách hàng. 

Bước 3: Sau khi nước dùng đã được bán hết thì bạn tiến hành vệ sinh nồi như hướng dẫn phía trên

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Mức nhiệt nồi phở để nấu nước dùng thích hợp 70 – 90 độ C

Trụng phở, bún, hủ tiếu

Sử dụng nồi nấu phở để trụng, chần bún phở, thịt rau cũng tương tự như 2 cách trên. Tuy nhiên, để bún phở không quá nhừ thì bạn chỉ để mức nhiệt 80 – 90 độ C là phù hợp nhất. 

Bước 1: Cho nước vào nồi rồi tiến hành bật công tắc điện

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ cao nhất để nước sôi

Bước 3: Cho bún phở, hủ tiếu, thực phẩm cần nhúng vào giỏ trụng rồi xóc lên

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ nồi khi không sử dụng

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Sử dụng giỏ trụng để chần nhanh bún phở

Cách đấu tủ điện nồi nấu phở 

Hướng dẫn cách đấu nối tủ điện nồi nấu phở an toàn, đúng cách giúp người sử dụng vận hành thiết bị hiệu quả. 

Dụng cụ cần chuẩn bị 

Trước khi thực hiện đấu nối tủ điện nồi phở bạn cần chuẩn bị các dụng cụ: 

  • Aptomat từ 32A, 40A, 63A (tùy vào size nồi phở bạn sử dụng). 
  • Nồi phở điện 
  • Kéo cắt
  • Băng dính 
  • Khoan bê tông 
  • Tua vít 4 cạnh 
Dụng cụ cần có để đấu tủ điện nồi phở
Dụng cụ cần có để đấu tủ điện nồi phở

Các bước đấu tủ điện nồi phở 

Bước 1: Lựa chọn vị trí và lắp đặt hộp tủ điện 

  • Dùng khoan bê tông bắt vít để cố định hộp tủ điện và aptomat vào tường. 
  • Đấu nguồn điện vào aptomat: dây nóng (+) phía bên tay trái, dây (-) phía bên tay phải. 
  • Kết nối nguồn điện với aptomat và tủ điều khiển: 2 đầu ra của aptomat kết nối với dây nối của tủ điều khiển. 
Tủ điện nồi nấu phở
Tủ điện nồi nấu phở

Bước 2: Chạy thử nghiệm nồi phở

  • Thêm nước vào nồi, lượng nước cần ngập thanh nhiệt/mâm nhiệt. Sau đó mở công tắc nguồn điện để nồi phở hoạt động. 
  • Thiết bị hoạt động bình thường, nước sôi nhanh, các thanh nhiệt/mâm nhiệt hoạt động ổn định. 
  • Sau khi đã chạy thử nghiệm thiết bị thấy ổn định bạn có thể sử dụng nồi phở cho việc ninh hầm xương chế biến nước dùng phục vụ khách hàng. 

Lưu ý khi đấu tủ điện và vận hành nồi phở 

  • Bạn nên sử dụng Aptomat khi lắp đặt thiết bị cũng như hộp tủ điện. Bởi Aptomat như một cánh cổng giúp bảo đảm an toàn cho thiết bị cũng như nguồn điện tại quán phở bạn kinh doanh. 
  • Chẳng hạn khi nồi phở hoạt động quá công suất hoặc chập cháy do quên đổ nước thì aptomat tự động ngắt điện không làm ảnh hưởng tới điện nguồn. Hoặc khi nguồn điện tổng bị quá tải, rò rỉ điện thì aptomat tự động ngắt nguồn để không làm cháy hỏng hay rò rỉ điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 
  • Mỗi nồi phở khác nhau sẽ sử dụng một aptomat khác nhau. Cần đảm bảo rằng công suất của aptomat phải lớn hơn công suất nồi phở. Bạn có thể lựa chọn các loại aptomat: 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA…

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng nồi phở

Không phải cứ mua nồi phở điện chất lượng, chính hãng về là bạn có thể sử dụng nồi hiệu quả và tiết kiệm. Khi sử dụng thiết bị để tiết kiệm điện, thời gian sử dụng dài lâu, tăng cao tuổi thọ bạn cần lưu ý các vấn đề sau

  • Lựa chọn dung tích phù hợp

Một lít nước dùng làm ra được khoảng 3 bát phở bạn cần phải ước lượng được số lượng khách hàng cũng như quy mô của quán phở để lựa chọn dung tích nồi phù hợp tránh việc gây lãng phí nhiên liệu, cũng như tiêu hao năng lượng điện lớn.  

Với những quán quy mô nhỏ đến vừa thì dung tích nồi phù hợp từ 20l đến 100l. Các quán có lượng khách đông, lớn thì sử dụng nồi từ 100l đến 300l.

  • Lắp đặt nguồn điện chính xác

Mỗi một dung tích nồi phở khác nhau sẽ sử dụng nguồn điện có công suất khác nhau. Nguồn điện dân dụng 220V dùng cho các nồi có dung tích 20l đến 100l. Với các nồi dung tích trên 100l phải đấu nguồn điện 3 pha 380V để tránh quá tải điện.

  • Vệ sinh bảo quản nồi đúng cách

Bên ngoài nổi phở bạn chỉ cần dùng khăn khô để lau sạch các vết bẩn hoặc vết dầu mỡ. Khi nước trong nồi vẫn còn, bạn vặn van xả để xả hết nước thừa. Tiếp tục dùng bối mềm và nước rửa bát để làm sạch bên trong nồi và thanh nhiệt sạch sẽ.

  • Không đun khi nồi cạn nước

Nồi không nên sử dụng khi trong nồi không có nước vì sẽ làm cháy thanh nhiệt/mâm nhiệt, ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

  • Thay thế bộ phận gia nhiệt theo đúng định kỳ

Thanh nhiệt/mâm nhiệt là bộ phận quan trọng của nồi nấu phở điện có tuổi thọ từ 6 tháng đến 1 năm.  Để đạt công suất tối đa cho nồi phở, an toàn cho người sử dụng bạn nên thay định kì 2 lần/năm.

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Thay thế kiểm tra thanh nhiệt đúng định kỳ
  • Không tự ý tháo rời sửa chữa nồi phở điện

Nồi nấu phở điện là nồi nấu chuyên dụng với mỗi bộ phận có cấu tạo và chức năng riêng. Nếu trong quá trình sử dụng chẳng may bị hỏng hóc bạn nên mang đến các cơ sở chuyên thiết bị bếp công nghiệp để bảo hành, sửa chữa. Tránh tự ý sửa chữa khiến tiền mất mà nồi lại càng thêm hỏng.

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Quang Huy địa chỉ sản xuất nồi phở uy tín, chất lượng
  • Sử dụng nồi phở điện

Bạn cần xác định mô hình kinh doanh của mình để lựa chọn mẫu nồi phở có dung tích phù hợp. Nếu mua nồi phở có dung tích quá lớn sẽ không sử dụng hết công suất của nồi vừa tốn điện lại chiếm nhiều diện tích. Với nồi quá bé thì bạn không thể đáp ứng được hết nhu cầu của thực khách mỗi ngày. 

Mỗi quán phở thường sử dụng từ 2 – 3 nồi phở để việc phục vụ khách hàng được nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Các mẫu nồi trong bộ nồi gồm: nồi ninh hầm xương, nồi nấu nước phở, nồi trụng bánh phở. 

Sử dụng nồi phở có dung tích phù hợp với mô hình kinh doanh
Sử dụng nồi phở có dung tích phù hợp với mô hình kinh doanh

Bảo dưỡng thay thế linh phụ kiện nồi phở định kì 

Bộ phận gia nhiệt được coi là “linh hồn” của nồi phở. Linh kiện này giúp chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng nấu sôi nước, ninh hầm xương nhanh chóng. Sau một thời gian sử dụng từ 6 – 12 tháng cần phải thay mới để không ảnh hưởng đến năng suất của thiết bị. 

cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện, cách sử dụng nồi điện nấu phở, cách sử dụng nồi phở điện, cách đấu điện nồi nấu phở, cách đấu tủ điện nồi nấu phở
Thanh nhiệt/mâm nhiệt có tuổi thọ từ 6 tháng – 1 năm

Ngoài việc sử dụng nồi phở đúng cách giúp đạt tối đa năng suất và tiết kiệm được chi phí. Bạn cần lựa chọn mua những mẫu nồi phở chất lượng tại các cơ sở uy tín. Quang Huy đơn vị bán các mẫu nồi phở chất lượng, giá tốt. Bạn cần tư vấn sản phẩm và đặt hàng mời liên hệ hotline: 09666.23.666

Hi vọng rằng với những chia sẻ của Quang Huy giúp bạn có những thông tin hữu ích về cách sử dụng nồi nấu phở bằng điện. Chúc bạn thực hiện an toàn, hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này