Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách nấu vịt tiềm ngũ quả ngon giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Vịt tiềm món ăn thơm ngon bổ dưỡng đặc biệt là bồi bổ và thanh lọc cơ thể cho những người vừa ốm dậy. Cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện cách nấu vịt tiềm ngũ quả thơm ngon giữ được nhiều dưỡng chất nhất nhé!

Hướng dẫn cách nấu vịt tiềm ngũ quả thơm ngon bổ dưỡng 

Các bước chế biến món vịt tiềm ngũ quả đơn giản, không cầu kì tốn thời gian nhiều của bạn đâu. Cùng thực hiện theo các bước dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vịt: vịt nguyên con khoảng 1,5 – 2kg 
  • Củ sen: 100gr 
  • Hạt sen khô: 100gr 
  • Bạch quả: 100gr
  • Nấm hương: 100gr 
  • Củ năng: 200gr 
  • Hạt bo bo: 150g
  • Hành tây: 1 củ 
  • Hành tím: 10 củ 
  • Cà rốt: 2 củ 
  • Cải thìa: 20gr 
  • Hành lá: 3 cây
  • Mùi ta: 3 cây 
  • Gừng: 2 củ 
  • Tỏi: 10 củ 
  • Gia vị tiềm thuốc bắc: 1 gói 
  • Rượu trắng hoặc giấm ăn: 10ml 
  • Chanh: 1 quả 
  • Bánh bao: 1 túi 300gr 
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, hắc xì dầu, tiêu hạt 
Nguyên liệu làm món vịt tiềm ngũ quả
Nguyên liệu làm món vịt tiềm ngũ quả

Các bước nấu vịt tiềm ngũ quả 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt đã được làm sạch lông, bỏ ruột bạn dùng 10ml rượu pha cùng với 1 củ gừng đã được đập dập. Sau đó chà xát khắp mình vịt từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi tanh. Đem vịt rửa sạch với nước và để ráo. 
  • Phết 1 lớp hắc xì dầu lên toàn bộ mình vịt và ướp trong thời gian 15 phút. 
  • Hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và bổ làm đôi. 
  • Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. 
  • Tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch với nước. 
  •  Đem các loại nguyên liệu đi nướng khoảng 5 phút. Giữ lại 1 nửa củ cà rốt đã cắt khúc. 
Phết 1 lớp xì dầu lên mình vịt
Phết 1 lớp xì dầu lên mình vịt

Bước 2: Làm nhân và nhồi thịt vịt 

  • Trộn các hỗn hợp sau vào 1 bát ô tô lớn: 3 thìa canh hạt bo bo, 3 thìa bạch quả, 50gr hạt sen, 200gr củ năng, 1/2 thìa cafe muối. Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu với nhau. 
  • Dùng thìa xúc các nguyên liệu nhồi vào bụng vịt. Cuối cùng thêm 20g hành lá gập khúc cuộn lại với nhau và cho vào bụng vịt. 
  • Dùng kim khâu kín phần bụng để khi chế biến không rơi nguyên liệu ra ngoài. 
Làm nhân nhồi thịt vịt
Làm nhân nhồi thịt vịt

Bước 3: Chiên vịt 

  • Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đun nóng và đổ vào 1,5 lít dầu ăn, đun sôi lăn tăn. 
  • Cho từ từ vịt đã ướp gia vị vào chiên. Chiên chín vàng đều các mặt, lật dở lần lượt. Dùng muôi múc dầu xối lên mặt vịt để phần da chín vàng đều. 
Chiên vịt vàng đều 2 mặt
Chiên vịt vàng đều 2 mặt

Bước 4: Chuẩn bị tiềm vịt 

  • Cho vào nồi các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, gừng và hành tím nướng trước đó cùng với vịt đã chiên vàng. 
  • Bắc chảo nóng lên bếp, rang dậy mùi thơm phần gia vị tiềm thuốc và cùng hạt tiêu. Sau đó đổ phần gia vị vào 1 túi vải, buộc kín miệng. Cho túi gia vị vào nồi đựng vịt. 
Cho các nguyên liệu vào nồi
Cho các nguyên liệu vào nồi

Bước 5: Tiến hành tiềm vịt ngũ quả 

  • Cho phần hành lá và ngò buộc thành búi vào nồi. Đổ thêm 2,5 lít nước vào nồi vịt đã có sẵn nguyên liệu. 
  • Đun sôi ở mức lửa vừa, nêm nêm thêm các gia vị: 2 thìa canh hắc xì dầu, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Khuấy đều tay để gia vị tan hết. 
  • Trong quá trình nấu bạn thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, thịt vịt thơm ngon. Sau 15 phút đun sôi bạn giảm xuống mức lửa nhỏ để nước sôi liu riu, thịt chín mềm. 
  • Cho tiếp phần bạch quả, củ năng, củ sen, nấm hương, cà rốt, hạt sen vào nồi vịt. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Sau đó tắt bếp. 
Thêm nước hạt sen cà rốt vào
Thêm nước hạt sen cà rốt vào

Thành phẩm 

  • Món vịt tiềm ngủ quả thơm ngon, dậy mùi thơm của các vị ngũ quả. 
  • Miếng thịt vịt mềm ngọt, thơm ngon, cùng phần nước dùng ngọt thanh mát của rau củ quả, bùi bùi của hạt sen. 
Vịt tiềm ngũ quả thơm ngon bổ dưỡng
Vịt tiềm ngũ quả thơm ngon bổ dưỡng

Mẹo hay để nấu vịt tiềm ngũ quả thơm ngon 

Món thịt vịt tiềm có ngon ngọt được hay không ngoài việc áp dụng công thức chia sẻ trên bạn cũng nên lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây. 

Chọn vịt và sơ chế vịt để vịt luôn tươi ngon

  • Khi chọn mua thịt vịt tươi ngon bạn xem phần dưới cánh vịt có bị phồng, chấm đỏ hay tím tái hay không. Nếu có thì không mua bởi vịt đó có thể bị tiêm nước cho căng da, hoặc mới tiêm thuốc phòng dịch. 
  • Mua vịt sống thì nên mua vịt đã mọc đủ lông, ức trong, phần da cổ dày. Vịt đến lứa có phần đuôi cánh đan xéo vào nhau. Không nên mua vịt quá non sẽ khó làm lông, thịt nhớ. Mua vịt quá già thì thịt vịt dai, bã không còn vị ngọt tự nhiên. 
  • Vịt đực sẽ có nhiều thịt hơn vịt cái. Vịt đực là những con có mông nhỏ, chạy nhanh, không lạch bạch nặng nề như vịt cái. 
  • Vịt tự nhiên sẽ có mùi hôi tanh đặc trưng. Bạn có thể khử mùi hôi bằng cách dùng gừng đập dập, muối chà xát bề mặt da của vịt khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước. Làm vậy, mùi hôi của vịt được loại bỏ hoàn toàn, món vịt thơm ngon hấp dẫn hơn. 
Vịt đực nhiều thịt và thịt chắc chắn hơn vịt cái
Vịt đực nhiều thịt và thịt chắc chắn hơn vịt cái

Đun nhỏ lửa để thịt vịt chín mềm ngọt thịt 

Với những món hầm đặc biệt là vịt tiềm hầm ngũ quả bạn sau khi nước sôi khoảng 15 phút bạn nên để mức lửa nhỏ. Mức nhiệt nhỏ giúp nước sôi lăn tăn vịt chín mềm từ thịt đến xương. Nếu tiềm với mức lửa to khiến nước nhanh cạn, thịt bị dai và nước vịt không được ngon ngọt nữa. 

Vịt tiềm ngũ quả
Đun mức lửa nhỏ để thịt vịt chín mềm 

Rang thơm gói gia vị tiềm thuốc bắc trước khi tiềm vịt 

Gói gia vị tiềm thuốc bắc là một trong những gia vị chính tạo nên hương vị thơm ngon cho món vịt tiềm. Để món ăn của bạn có hương vị đặc trưng trong quá trình sơ chế bạn cần rang thơm gói gia vị trước khi chế biến. 

Với những nhà hàng, khách sạn có số lượng chế biến món vịt lớn ngoài việc có công thức chuẩn làm ra món vịt thơm ngon để hấp dẫn khách hàng bạn cũng cần đẩy nhanh thời gian chế biến vịt giúp khách hàng không phải chờ đợi quá lâu. Sử dụng máy nhổ lông vịt giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm sạch lông, lông được làm sạch 85%, thành phẩm đẹp mắt. Chỉ trong 40s bạn có thể làm sạch được từ 1 – 10 con vịt. Bạn cần tư vấn sản phẩm và đặt hàng liên hệ Quang Huy Plaza qua hotline 09666.23.666. Quang Huy đơn vị cung ứng thiết bị bếp công nghiệp uy tín số 1 Việt Nam. 

Trên đây Quang Huy hướng dẫn bạn cách nấu vịt tiềm ngũ quả. Chế biến không quá cầu kì mất thời gian mà cả gia đình có món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thành công. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này