Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

3 Bước Nấu Phở Bò Viên Đơn Giản, Nhanh Chóng, Thơm Ngon

Phở bò viên là món ăn truyền thống của người dân miền Bắc, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Bạn đã biết cách làm món phở bò viên chuẩn vị chưa? Cùng Quang Huy bắt đầu vào bếp với công thức sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở bò viên

Để làm phở bò viên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 1kg xương bò hoặc xương heo
  • 500gr bò viên tươi ( tự làm hoặc có thể mua sẵn trong siêu thị)
  •  Hoa hồi, thảo quả, quế, gừng
  • Hành tây, hành tím, tỏi
  • Các loại rau thơm đi kèm
  • Bánh phở
  • Gia vị các loại: muối, hạt tiêu, nước mắm,…
  • Dụng cụ: bát, đũa, nồi hầm xương,…
Nguyên liệu nấu phở bò viên
Nguyên liệu nấu phở bò viên

Các cách chọn nguyên liệu nấu phở bò viên ngon

Cách chọn xương bò ngon: Chọn xương bò tươi, có màu đỏ tự nhiên, không có mùi hôi khó chịu. Nên mua ở các siêu thị, chợ lớn để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ

Cách chọn bò viên ngon: Bạn có thể lựa chọn mua bò viên trong siêu thị. Bò viên ngon được làm từ thịt tươi sống, viên bò có màu sắc tươi sáng, không thâm đen, có mùi thơm đặc trưng

Cách chọn bò viên ngon
Cách chọn bò viên ngon

Đối với những bạn tự làm thịt bò viên, lựa chọn phần thịt bò nạc hoặc bắp bò để viên bò được dai ngon 

Cách chọn mua hoa hồi, thảo quả: nên mua ở những cửa hàng đông y hoặc siêu thị lớn trên thị trường

Hướng dẫn chi tiết cách làm phở bò viên ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, hãy bắt tay vào làm món phở bò viên thơm ngon cùng Quang Huy nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xương bò với nước, rồi cho 1 nắm gừng + 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều để khử mùi hôi và chất cặn bẩn trong xương. Nếu có thời gian nên ngâm xương từ 2-3 tiếng sau đó rửa sạch và để khô tự nhiên

Khử mùi hôi xương bò
Khử mùi hôi xương bò

Các loại rau ăn kèm đem ngâm và rửa sạch với nước muối trong vòng 15-20 phút

Hành tây và hành tím đem bỏ vỏ, cho vào chảo đảo cùng với gừng rồi bóc phần cháy đen ra để lát nữa cho vào nồi nước dùng

Bước 3: Sơ chế và luộc bò viên

Đối với những bạn tự làm bò viên tại nhà: tiến hành xay thịt bò với nước mắm pha sẵn trong khoảng 2-3 phút đến khi thịt tơi ra. Sau đó dùng muỗng tách ra để thịt không bị vón cục.

Kế tiếp, cho thịt vào hỗn hợp khoai tây bột nổi, tiếp tục xay tiếp với tốc độ cao để các nguyên liệu hòa trộn với nhau.

Luộc bò viên
Luộc bò viên

Cuối cùng, cho hạt tiêu và tỏi vào xay thêm 1 lần nữa trong khoảng 30 giây. Lấy bò viên ra rồi tiến hành tạo hình. Những bạn mua bò viên sẵn trong siêu thị có thể bỏ qua bước này

Tiến hành luộc bò viên: cho 1,5 lít nước vào nồi, bỏ thêm hành tím và canh bột nêm để viên bò được ngon hơn.  Sau khi đun khoảng 10 phút, bò viên sẽ chín, bạn vớt ra và thả luôn vào bát nước đá lạnh. Như vậy bò viên sẽ giữ được độ giòn dai tự nhiên

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng

Bạn tiến hành đổ nước vào nồi hầm xương, điều chỉnh nhiệt độ cao nhất để nước nhanh sôi, cho xương bò đã chần qua và rửa sạch vào cùng hành tây, hành tím, gừng đã nướng trước đó.

Nấu nước dùng phở bò viên
Nấu nước dùng phở bò viên

Sau khi nước sôi lớn, hạ nhiệt độ và cho thêm thảo quả, quế, hoa hồi vào trong nồi, nêm nếm một chút gia vị và muối ăn. Đừng quên vớt bọt nổi lên trong quá trình nấu nước dùng. Để nhỏ lửa và tiến hành ninh xương từ 3-4 tiếng (ninh càng lâu nước sẽ càng ngọt)

Bước 4: Hoàn toàn và thưởng thức món phở bò viên

Sau khi nước đã sôi, bạn tiến hành chần bánh phở, bày bò viên, rau, hành vào bát và chan nước dùng. Rắc thêm chút ớt, chanh, hạt tiêu là có thể thưởng thức món phở bò viên thơm ngon rồi đó. Vô cùng đơn giản phải không nào?

Cách nấu phở bò viên ngon đúng vị
Hoàn thành và thưởng thức món phở bò viên

Chia sẻ một số mẹo nấu phở bò viên ngon bạn nhất định phải biết.

Nước dùng chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Nước dùng nên được ninh từ đêm hôm trước để đảm bảo vị ngọt.

Đừng quên vớt váng thường xuyên trong quá trình đun nấu để nước dùng luôn được trong, nhìn bát phở sẽ hấp dẫn hơn. Bạn có thể ninh xương gà, xương heo nhưng để chuẩn vị nhất thì xương bò vẫn là ưu tiên số 1.

Để nồi nước lèo thơm ngon hơn, bạn có thể sử dụng nồi nấu phở bằng điện, giúp tiết kiệm thời gian khá nhiều so với phương pháp truyền thống

Nồi hầm xương nấu phở bằng điện
Nồi hầm xương nấu phở bằng điện

Một mẹo nữa để thịt bò viên luôn giòn dai ngon là bạn không nên luộc quá lâu, khi luộc xong cần bỏ luôn vào bát đá lạnh để bò viên không bị nhũn và nát

Trên đây là toàn bộ quy trình và một số mẹo nấu phở bò viên ngon và hấp dẫn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu những món ăn ngon cho gia đình. Để lại phần bình luận nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Quang Huy nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này