Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[BÍ QUYẾT] Cách nấu phở bò tái thơm ngon tại nhà ăn quên sầu

Phở bò một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng được khá nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của mình. Món phở bò có khá nhiều hương vị riêng mà chỉ cần thay đổi một chút công thức chế biến là đã hương vị phở hấp dẫn lạ miệng. Hôm nay chúng mình cùng Quang Huy vào bếp thực hiện cách nấu phở bò tái thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé! 

Phở bò tái là gì? 

Phở bò tái với nguyên liệu và cách chế biến gần như tương tự với các món phở bò khác. Tuy nhiên, thay vì bạn ninh nấu thịt bò chín thì sẽ thái thành miếng mỏng và nhúng tái qua nước sôi. Với cách chế biến này thịt bò dai mềm, ngọt ngọt hơn. 

Với những thực khách ưa thích món thịt bò tái sẽ được lựa chọn khá nhiều loại phở trong menu: bò tái chín, tái lăn, tái nạm gầu…

  • Cách nấu phở bò tái chín là phần thịt bò đã được luộc chín và cho vào trong bát phở, một phần thịt được nhúng tái qua nước sôi rồi cho vào sau. 
  • Với cách nấu phở bò tái lăn: được làm từ loại thịt bò được thái miếng to bản, mỏng. Sau đó phi thơm tỏi băm nhuyễn, tỏi tây, cà chua, cần tây, hành tây và đổ thịt bò vào đảo nhanh trên mức nhiệt to. Thịt bò chín tái đổ vào bát phở. 
  • Cách nấu phở bò tái nạm: sử dụng phần thịt bò ở sườn bò để chế biến món phở. Khi sử dụng phần thịt nạm được nhúng tái dai mềm và ngọt hơn so với các phần thịt bắp, gầu. 
Phở bò tái chín gồm phần thịt chín thịt tái
Phở bò tái chín gồm phần thịt chín thịt tái

Cách nấu phở bò tái thơm ngon tại nhà 

Công thức nấu phở bò tái không quá cầu kì, nhưng trong quá trình chế biến nguyên liệu bạn cũng cần phải khéo léo để thịt được mềm mềm, ngọt ngọt và không quá dai. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Thịt bò tươi: 400g 
  • Bánh phở tươi: 1kg 
  • Xương ống bò: 500gr 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Hành tím: 2 củ 
  • Thảo quả, hoa hồi, quế: 5g 
  • Gừng: 1 củ 
  • Rau mùi, hánh lá:5g
  • Gia vị thông dụng: đường, nước mắm, muối…
Nguyên liệu chính làm phở bò tái
Nguyên liệu chính làm phở bò tái

  • Chọn những đoạn xương ống có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Xương có có mùi đặc trưng của thịt bò, không bị nhớt, dính tay khi cầm vào. 
  • Phần xương đuôi sẽ được ngọt ngậy hơn so với xương ống. Bởi xương đuôi có chút ít thịt mỡ bò khi ninh xương giúp nước dùng thơm ngon, béo ngậy. 
  • Ngoài việc chọn thịt bò nạc bạn có thể chọn gầu bò, bắp bò, nạm bò để thay thế cũng được. Nhưng phần thịt bò tái được làm ngon nhất phả pử phần lõi bắp bò. 

Các bước làm phở bò tái ngon đơn giản 

Bước 1: Hầm xương ống làm nước lèo 

  • Chặt xương ống bò thành các khúc dài 4 – 5cm, đem rửa sạch với nước. Sau đó chần nhanh qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi bò.
  • Rửa lại với nước, đem vào nồi hầm đổ khoảng 4 – 5l nước lọc hầm 4 – 6h. Xương bò phải được ninh hầm thật kĩ để các chất ngọt có trong xương tiết hết ra bên ngoài thì nước dùng mới thanh ngọt, đậm đà được. 
Ninh hầm xương bò giúp nước lèo ngọt hơn
Ninh hầm xương bò giúp nước lèo ngọt hơn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu nấu nước lèo phở bò 

  • Đem thảo quả, quế, hoa hồi rang thơm trên chảo nóng. Đến khi các hương liệu dậy mùi thơm thì cho vào túi vải và buộc miệng lại. 
  • Gừng/hành tây/hành tím: đem nướng trên bếp đến khi dậy mùi thơm là được. Bóc sạch vỏ bị xém, rửa sạch với nước. Hành tây bổ đôi, hành tím, gừng đập dập. Gói riêng 1 túi vải nữa cho các nguyên liệu vào để lát làm nước dùng. 
  • Hành lá, rau mùi: nhặt bỏ rễ, lá úa. Sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. 
  • Thịt bò tươi bạn thái thành các miếng mỏng vừa ăn và để ra đĩa riêng. Khi nào hoàn thành bát phở thì chần và ăn luôn. 
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Tiến hành nấu nước dùng 

  • Với cách nấu phở bò tái ngon thì quá trình làm nước dùng cũng như cách nấu nước lèo phở truyền thống. Bạn đổ phần nước ninh hầm xương vào nồi thêm túi đựng la hán, thảo quả, quế, hoa hồi cùng hành/gừng nướng vào. 
  • Nêm nếm thêm các gia vị để nước dùng thêm đậm đà: 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt và 1 thìa cafe đường phèn. 
  • Đun sôi nước dùng khoảng 30 – 45 phút để các hương vị tiết đều giúp nước dùng thơm ngon. 
Làm nước dùng phở
Làm nước dùng phở

Bước 4: Chần thịt bò và bánh phở 

  • Chần bánh phở tươi trong nước sôi khoảng 70 độ. Khi chần nhớ xới đều các sợi phở lên để không bị nát, mềm nhũn quá. Sau đó đổ ra bát. 
  • Thịt bò thái miếng bỏ vào giỏ trụng và chần nhanh trong nước sôi như bún. Khi thịt chuyển màu hồng thì bạn đổ vào bát, xếp lần lượt xung quanh bánh phở. 
Nhúng tái thịt bò
Nhúng tái thịt bò

Bước 5: Hoàn thành

  • Rắc 1 chút hành mùi đã thái nhỏ xung quanh bát phở. Múc nước dùng rưới đều xung quanh bát phở cách mặt phở khoảng 1 – 2cm. 
  • 1 – 2 cọng húng, ớt sẽ làm tăng hương vị món phở tái lăn. 
Chan đều nước phở
Chan đều nước phở

Thành phẩm 

  • Món phở tái thơm ngon đậm đà vị của nước dùng, cùng với thịt bò tái ngọt ngọt, dai mềm. 
  • Món phở tái này bạn có thể ăn kèm thêm quẩy nữa nhé!
Phở bò thơm ngon ngọt ngậy
Phở bò thơm ngon ngọt ngậy

Mẹo nhỏ để nấu phở bò tái ngon ngọt không hôi 

Thực hiện món phở bò tái ngon không khó, tuy nhiên trong quá trình chế biến bạn cũng cần chú ý một vài điểm sau đây để món ăn được thơm ngon và hương vị trọn vẹn hơn. 

  • Trước khi chế biến mình nên sơ chế thật kĩ thịt và xương bò bằng giấm, muối ngâm khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước là được. 
  • Nước dùng phở bò nếu không được hớt bọt thường xuyên sẽ bị đục, tạo mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Bởi vậy bạn nhớ hớt bọt thường xuyên nhé!
  • Trụng bánh phở không nên trụng trong nước sôi quá già sẽ khiến bánh phở mềm, mất độ dai. Chỉ nên trụng trong nước sôi 70 độ, khoảng 10 – 15s là được. 
  • Nếu bạn muốn thay đổi 1 chút nguyên liệu có thể thay phở bằng bún và thực hiện cách nấu bún bò tái ngon theo công thức được chia sẻ trên. 

Phở bò một trong những món nước thơm ngon, bổ dưỡng được khá nhiều người lựa chọn làm bữa sáng hiện nay. Bởi vậy, mà không ít người với số vốn hạn hẹp lựa chọn kinh doanh quán bún phở. Và công cụ hỗ trợ đắc lực cho họ làm ra những nồi nước phở đó là nồi điện nấu phở. Quá trình ninh hầm xương tự động, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức. Quý khách hàng nào quan tâm đến sản phẩm hoặc cần tư vấn các mẫu nồi phù hợp mời liên hệ hotline 09666.23.666. Quang Huy đơn vị số 1 Việt Nam về nồi phở điện rất sẵn lòng phục vụ quý khách hàng. 

Toplist địa chỉ quán phở bò tái ngon nhất Hà Nội 

Bạn là một tín đồ của phở bò thì không thể không biết đến 5 quán phở bò ngon nhất nhì Hà Nội này được. Được xì xụp món phở ở đây thì ấm cái bụng lắm à nhà! Có dịp ghé thăm Hà Nội thì cùng thưởng thức nhé!

Thứ 1: Phở Thì – Lò Đúc – Hà Nội 

Địa chỉ: số 13 – Lò Đúc – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội. 

Giá phở: 65.000 VNĐ/bát

Thời gian mở cửa: 6h – 21h

Thứ 2: Phở Gánh – Hàng Chiếu 

  • Địa chỉ: số 4 Hàng Mã – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • Giá bán: 40.000 – 50.000 VNĐ/bát 
  • Giờ mở cửa: 3h – 6h

Thứ 3: Phở Đá – Bát Đàn 

  • Địa chỉ: số 49 Bát Đàn – Cửa Đông – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • Mức giá bán: 40.000 – 50.000 VNĐ/bát 
  • Giờ mở cửa: 6h – 10h và 18h – 20h30 

Thứ 4: Phở 10 – Lý Quốc Sư 

  • Địa chỉ: Số 10 Lý Quốc Sư – Hoàng Minh Giám – Thanh Xuân – Hà Nội 
  • Mức giá bán: 70.000 – 100.000 VNĐ/bát 
  • Giờ mở cửa: 6h – 21h

Thứ 5: Phở bò Khôi Hói – Hàng Vải 

  • Địa chỉ: Số 50C – Hàng Vải – Hàng Bồ – Hoàn Kiếm – Hà Nội
  • Mức giá: 60.000 VNĐ/bát
  • Giờ mở cửa: 6h – 21h30 

Cách nấu phở bò tái thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức quả là đơn giản phải không nào? Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn thực hiện thành công nha!

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này