Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[MÓN NGON] Cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội ngon mê ly tại nhà

Một lần ghé thăm thủ đô chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể ra về với cái bụng đói. Bởi Hà Nội có quá nhiều món ăn ngon hấp dẫn để bạn thưởng thức: phở gà, phở bò sốt vang, bún chả…Bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Hà Nội nhà mình đấy. Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội thơm ngon đậm đà nào.

Phở bò sốt vang món ngon nhiều dinh dưỡng

Phở bò sốt vang một trong những món ngon biến tấu từ  phở bò tạo ra hương vị đặc trưng riêng biệt. Hương vị phở được kết tinh từ các loại thảo quả, ngũ vị hương quyện cùng thịt bò ngọt mềm, nước phở vàng óng ánh. Món phở này ăn kèm với quẩy thì quả là ngon tuyệt cú mèo. 

Nguyên liệu chính làm món phở bò sốt vang gồm thịt bò, bánh phở, các loại hương liệu khác. Ước tính 1 bát phở bò sốt vang chứa 180gr bánh phở tươi, 150gr thịt bò, 5gr mỡ, 30g hành lá và 400ml nước dùng phở. Tất cả các nguyên liệu cộng lại cung cấp khoảng 483 calo. Thưởng thức một bát phở giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc hiệu quả. 

Thưởng thức món phở bò sốt vang giúp cơ thể bổ sung được protien, kali, vitamin, đạm, axit amoniac…Sự lựa chọn hoàn hảo cho người ốm, suy nhược hay những người muốn phát triển cơ bắp. 

Phở bò sốt vang đậm vị truyền thống
Phở bò sốt vang Hà Nội đậm vị truyền thống

Cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội đơn giản tại nhà

Công thức chế biến sẽ được bật mí ngay dưới đây. Chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu và chế biến đơn giản là bạn đã có những bát phở thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. 

Nguyên liệu cho món phở bò sốt vang 

  • Thịt nạc gân bò: 500gr
  • Xương bò: 800gr 
  • Bánh phở tươi: 1kg 
  • Rượu vang đỏ: 1 bát nhỏ khoảng 20ml 
  • Màu hoa hiên: 1 thìa cafe 
  • Cà chua: 2 quả 
  • Dầu ăn: 2 thìa canh 
  • Bột năng: 10gr 
  • Hành khô/gừng/tỏi: 1 củ/loại 
  • Ớt tươi: 2 quả 
  • Ngũ vị hương: thảo quả, quế, hoa hồi, bột nghệ: 10g
  • Gia vị thông dụng: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, nước mắm
  • Rau thơm: cần tây, hành lá, rau mùi 
Nguyên liệu làm phở bò sốt vang
Nguyên liệu làm phở bò sốt vang

  • Với bò sốt vang bạn có thể sử dụng thịt gân thay thế cho thịt nạc. Bởi phần nạc gân có lớp mỡ trắng bám vào khi ninh hầm nhừ giúp nước phở ngọt thơm, béo ngậy. 
  • Phần nạc gân bò nên chọn màu thịt tươi sáng, lớp mỡ trắng không bị khô và độ đàn hồi tốt. Ngửi bằng mũi thấy có mùi hôi đặc trưng, không có mùi lạ hắc của hóa chất. 
  • Những thịt gân bò có màu vàng, trắng nhợt, hay xanh tím tái thì không nên mua. Bởi những loại này hoặc là bò bệnh hoặc là thịt đã bảo quản lâu ngày đang trong giai đoạn phân hủy.

Chi tiết các bước làm 

Bước 1: Sơ chế xương bò, rau – củ – quả

  • Xương bò: chặt miếng dài khoảng 2 – 3cm, rửa sạch với nước và chần nhanh qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, chất bẩn trong xương. 
  • Hành tây/hành tím/gừng: nướng cho xém vỏ đến khi dậy mùi thơm là được. Sau đó bóc vỏ, rửa sạch với nước. 
  • Quế/thảo quả/hoa hồi bạn cũng đem nướng trên bếp cho dậy mùi thơm là được. 
  • Rau gia vị ăn kèm bạn nhặt sạch lá vàng, bỏ rễ, rửa sạch với nước và thái nhỏ. 
  • Cà chua: rửa sạch và bổ múi cau.
Xương bò chặt miếng khoảng 2 - 3 cm
Xương bò chặt miếng khoảng 2 – 3 cm

Bước 2: Ninh hầm xương bò 

  • Xương bò bạn đã sơ chế qua, rửa sạch với nước và đem xương đi ninh. Đổ khoảng 1l nước lọc vào nồi, thêm xương bò cùng hoa hồi, quế, hành tím, hành tây, gừng và thảo quả đã nướng vào trong nồi. 
  • Đậy kín vung và tiến hành ninh hầm với mức nhiệt nhỏ để nước sôi liu riu, xương dùng các chất béo trong xương được tiết ra giúp nước dùng được ngon ngọt hơn. Thời gian ninh hầm khoảng 2h.
  • Khi nước xương đã được ninh nhừ bạn múc ra bát ô tô lớn 1 bát nước xương trong không lẫn các nguyên liệu khác. 
Ninh hầm xương bò cho nước dùng ngọt nước
Ninh hầm xương bò từ 2 – 3h cho nước dùng ngọt nước

Bước 3: Ướp thịt bò 

  • Thịt gân bò tươi thường có mùi hôi đặc trưng nên bạn cần phải sơ chế để loại bỏ mùi hôi. Dùng nước muối rửa qua 1 lượt. Sau đó đập dập gừng pha cùng rượu trắng ướp với thịt bò. Cuối cùng là đem trần sơ qua nước nóng. Sau đó thái thịt bò thành các miếng vuông dầy khoảng 2cm. 

  • Ướp thịt bò khoảng 30 phút để thịt được ngấm gia vị đậm đà, ngon hơn. Các gia vị cần thiết khi ướp thịt bò: 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cafe gừng băm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe muối, cùng 20ml rượu vang. 
Ướp thịt gân bò 30 phút
Ướp thịt gân bò 30 phút

Bước 4: Làm nước dùng phở bò sốt vang

  • Thịt bò sau khi đã ướp đều gia vị bạn bắc lên bếp xào nhanh khoảng 3 – 4 phút cùng 2 thìa canh dầu ăn và 2 quả cà chua đã bổ múi cau. 
  • Đổ bát nước hầm xương bò vào nồi thịt gân bò vừa xào. Đậy nắp và nấu với mức lửa nhỏ trong 1h. 
  • Sau 1h thịt gân bò đã nhừ bạn cho thêm vào nồi 1 thìa canh bột bắp đã pha nước vào và khuấy đều. Đun nhỏ lửa khoảng 3 phút nữa là xong. 

Bước 5: Chần bánh phở 

  • Nấu một nồi nước sôi khoảng 70 độ để chần bánh phở. Bánh phở được chần nhanh khoảng 10s để loại bỏ mùi chua. 
  • Đổ bánh phở ra bát dùng đũa xới đều lên để sợi phở tơi không bị nát hay mềm nhũn. Sau khi chần bạn đổ ra bát. 
Chần bánh phở qua nước sôi 70 độ C
Chần bánh phở qua nước sôi 70 độ C

Trình bày và thưởng thức 

  • Rắc 1 chút hành lá, cần tây thái nhỏ, cọng rau mùi lên trên mặt. Chan đều nước phở bò cùng thịt đều khắp mặt phở. 
  • Vậy là đã xong món phở bò sốt vang chuẩn vị Hà Nội để cả gia đình cùng thưởng thức rồi. 
Thưởng thức món phở bò sốt vang thịt mềm, nước dùng đậm đà dậy mùi thơm ngon
Thưởng thức món phở bò sốt vang thịt mềm, nước dùng đậm đà dậy mùi thơm ngon

Bí quyết nấu phở bò sốt vang ngon 

Món phở bò sốt vang thực hiện khá đơn giản và không quá tốn công sức chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm ra những bát phở thơm ngon nếu không áp dụng một vài mẹo nhỏ sau đây: 

  • Sơ chế thịt bò và xương bò thật cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Bạn có thể dùng giấm, muối hoặc chanh để sơ chế, ướp và rửa sạch. Như vậy mùi hôi có thể loại bỏ hoàn toàn. 
  • Thời gian ninh hầm xương bò hay thịt gân bò cũng có thể tăng – giảm. Nếu bạn dùng nồi áp suất để ninh hầm thì thời gian sẽ ngắn hơn so với ninh nồi thông thường. 

Phở bò sốt vang là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng được khá nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn được nhiều người kinh doanh lựa chọn mở rộng quy mô. Kinh doanh quán phở chắc chắn sẽ thuận lợi hơn khi sử dụng nồi phở điện giúp quá trình ninh hầm nhanh chóng, tiện lợi, không tốn công sức. Bạn cần tư vấn về sản phẩm và báo giá mời liên hệ Hotline Quang Huy 09666.23.666. Quang Huy đơn vị cung ứng thiết bị bếp công nghiệp số 1 Việt Nam. 

Cách nấu phở bò sốt vang Hà Nội quả là đơn giản phải không nào bạn ơi! Hi vọng rằng chúng mình cùng làm ra những bát phở thơm ngon để cả gia đình thưởng thức nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này