Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[BÍ QUYẾT] Cách nấu phở bò Nam Định ngon ngọt đậm đà chuẩn vị

Văn hóa ẩm thực Việt Nam luôn phong phú, đa dạng và một trong số đó là phở bò Nam Định. Món nước trứ danh một thời bởi hương vị phở ngọt thanh của nước dùng, dai mềm của bánh phở cùng thịt bò tươi ngon. Bạn có yêu thích món phở này không? Cùng vào bếp thực hiện cách nấu phở bò Nam Định chuẩn vị tại nhà với Quang Huy nhé!

Phở bò Nam Định

Món phở bò Nam Định bắt nguồn từ những gánh phở được bán vào buổi đêm tại nhà máy dệt Nam Định vào giữa thế kỉ 20. Dần dần những gánh phở len lỏi khắp các con phố từ nhỏ đến lớn của Hà Nội và trở thành một trong những món nổi tiếng trong menu ẩm thực Việt. 

cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Gánh phở bò Nam Định xưa

 Hương vị đặc trưng của món phở bò Nam Định gia truyền không thể lẫn vào đâu được: nước dùng ngon ngọt đậm đà được ninh nhừ từ xương ống. Thêm 1 chút hương liệu như gừng, đinh hương, hoa hồi, thảo quá, sá sùng…Cùng với kĩ thuật sơ chế để thịt bò không hôi, mềm mịn và tươi ngon. 

Cách nấu phở bò Nam Định ngon 

Học cách nấu phở bò Nam Định đơn giản, chế biến nhanh gọn để cả nhà cùng được thưởng thức bát phở thơm ngon.

Nguyên liệu nấu 

Một bát phở gia truyền ngon ngọt tự nhiên trước hết cần chọn được các nguyên liệu tươi: thịt bò tươi, không nên sử dụng thịt bò đông lạnh, bánh phở tươi..

Nguyên liệu để nấu phở bò gồm: 

  • Thịt bò tươi (bắp bò): 500gr 
  • Thịt nạm bò: 500gr 
  • Xương ống bò: 1,5kg 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Hành tím: 5 củ 
  • Hành lá: 3 cây
  • Gừng: 1 củ 
  • Đinh hương: 5g
  • Cam thảo: 3g 
  • Thảo quả: 2 quả 
  • Hoa hồi: 3 bông
  • Hạt mùi khô: 5g
  • Tiêu hồi: 3gr 
  • Trần bì: 4g
  • Quế: 2 nhánh 
  • Rượu trắng: 10ml
  • Giấm: 5ml 
  • Gia vị thông dụng: đường phèn, mắm, muối, hạt nêm, mì chính…
cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Nguyên liệu chính

BÍ QUYẾT CHỌN THỊT BÒ TƯƠI NGON

Chọn những loại thịt bò có thớ thịt màu đỏ tươi, không sẫm hay có mùi lạ. Phần mỡ bám vào thịt có màu trắng vàng không trắng tinh. 

Thịt mềm, không nhớt và có tính đàn hồi. Bề mặt thịt không quá khô hay bị nhớt nhớt khi dùng tay sờ vào. 

Những loại thịt có màu tái tái, sẫm đậm hay các đốm li ti tuyệt đối không nên mua. 

Phần xương ống nên dùng những loại xương có độ to trung bình, không nên mua loại xương quá nhỏ hoặc quá to.

Các bước thực hiện  

Chi tiết các bước làm phở bò theo công thức gia truyền

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò, nạm bò và xương bò đã chặt khúc dài 3 – 5cm sau khi mua về bạn tiến hành sơ chế để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Lấy 2 thìa cafe muối hòa cùng 2 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh giấm thêm khoảng 300ml nước. Ngâm tất cả thịt và xương bò vào từ 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước. 
  • Thịt bò sau khi rửa sạch, để ráo nước bạn thái thành các lát mỏng vừa ăn. 
cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Thịt bò thái mỏng để khi chần được ngọt thịt
  • Hành tím, gừng, hành tây: đặt lên bếp lửa nướng cháy xém vỏ và dậy mùi hương. Sau đó, bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước để lát nấu cùng nước dùng phở. 
  • Đặt chảo nóng lên bếp, cho các hương liệu gồm: quế, hoa hồi, thảo qua, cam thảo, trần bì vào và rang thơm với ngọn lửa 3 phút. Khi các hương liệu đã tỏa mùi hương bạn cho thêm hạt mùi, tiêu hồi, đinh hương vào rang cùng khoảng 3 phút nữa. Đổ tất cả các hương liệu vào túi vải, miệng buộc lại để lát tạo hương thơm cho nước dùng. 
cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Rang thơm các hương liệu
  • Hành lá: nhặt sạch rễ, rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Rau gia vị ăn kèm: nhặt bỏ lá già, rửa sạch và để ráo nước lát ăn kèm với phở. 

 Bước 2: Ninh hầm xương làm nước dùng 

Xương ống sau khi đã được sơ chế để loại bỏ mùi hôi bạn cho vào nồi đổ thêm 1l nước để chần xương. Đun với mức lửa vừa, khi nước sôi thì tắt bếp. Đổ bỏ nước chần, xương ống rửa sạch lại và tiến hành ninh xương. Thêm 1 thìa cafe muối để nước xương được đậm đà, không nhạt. 

cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Hầm xương bò từ 4 – 6h để được nhừ và ngọt

Cho xương ống và nồi thêm khoảng 3 – 5l nước lọc vào và bật bếp để hầm xương. 15 phút đầu chọn mức lửa lớn để nước sôi nhanh. Khi nồi nước đã sôi bạn hạ dần lửa xuống để nước sôi liu riu, xương ống được nhừ các chất ngọt trong tủy được tiết hoàn toàn. Thời gian ninh xương từ 4 – 6h. 

  • Thêm phần nạm bò, bắp bò đã sơ chế qua và ninh hầm cùng xương ống. 

 Bước 3: Thực hiện cách nấu nước dùng phở bò Nam Định 

Thịt bắp bò, nạm bò đã được nấu mềm bạn vớt ra để ráo và thái thành miếng vừa ăn. Sau khi xương đã được ninh nhừ bạn lọc bỏ toàn bộ xương trong nồi ra và tiến hành nấu nước dùng phở.  Cho gừng, hành tím, hành tây đã nướng thơm vào nồi cùng túi gia vị đựng trong túi vải đã rang thơm. Tiếp tục đun sôi với mức lửa vừa khoảng 30 phút – 1h để hương vị tiết hoàn toàn mùi hương. 

cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong và không ngấy
  • Trước khi tắt bếp khoảng 15 phút bạn thêm đường phèn, muối, hạt nêm và nước mắm vào nồi cho nước dùng được ngon ngọt, đậm đà. 

 Bước 4: Hoàn thành 

  • Bánh phở tươi bạn trụng nhanh qua nước sôi khoảng 70 độ để bánh phở mềm, không bị chua. Sau đó bạn đổ ra bát. 
  • Xếp lần lượt thịt bò, nạm bò, bắp bò đã thái miếng vừa ăn lần lượt vào bát. Chan đều nước dùng phở khắp mặt bát phở. Thêm 1 chút hành lá và thưởng thức. 

Trang trí và thưởng thức  

  • Thêm 1 vài lát chanh, ớt để tăng hương vị cho món phở gia truyền. 
cách nấu phở bò gia truyền nam định, cách nấu phở bò nam định ngon, cách nấu nước dùng phở bò nam định, cách nấu nước phở bò nam định, học cách nấu phở bò nam định, cách nấu phở bò nam định
Bát phở bò Nam Định thơm ngon hấp dẫn
  • Nước dùng thanh ngọt, không ngấy và dậy mùi hương của nước mắm cùng với ngũ vị hương. Phần thịt bò mềm mềm, ngọt hòa cùng bánh phở dai mềm. 

Lưu ý để nấu phở bò gia truyền Nam Định chuẩn vị 

Ngoài việc áp dụng cách nấu phở bò Nam Định để làm ra những bát phở thơm ngon thì khi chế biến bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau: 

  • Sơ chế các loại thịt bò, xương bò thật kĩ để bát phở được ngon và không bị hôi. Bạn có thể dùng rượu trắng ngâm khoảng 15 phút. Hoặc dùng gừng nướng thơm chà xát khắp bề mặt thịt bò. Đây cũng là 1 trong những cách loại bỏ mùi bò. 
  • Xương bò càng ninh nhừ kĩ bao nhiêu thì càng ngon. Nếu bạn dùng nồi ninh hầm chuyên dụng thì thời gian ninh có thể 4 – 6h. Khi ninh hầm thường xuyên hớt bọt, mỡ để nước dùng trong, không ngấy. 
  • Thịt bò bạn có thể nhúng chín tái hoặc cũng có thể luộc chín, chần kĩ để đa dạng hơn trong cách nấu phở bò gia truyền Nam Định. 

Bí quyết nấu phở bò Nam Định ngon ngọt để kinh doanh 

Kinh doanh phở bò Nam Định luôn là một trong những ngành hàng kinh doanh tiềm năng, thu lãi khủng. Bởi nhu cầu của thực khách luôn cao từ học sinh – sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân…

Để nấu phở bò Nam Định ngon ngoài việc áp dụng cách nấu phở bò nam định ngon thì bạn cũng cần hỗ trợ của các bếp nấu công nghiệp giúp ninh hầm xương nhừ mà tốn ít thời gian. 

Việc sử dụng nồi phở điện sẽ giúp bạn ninh hầm xương với số lượng nước dùng lớn và nhanh chóng. Bạn sẽ không tốn công canh nước lửa bởi chế độ nồi hoàn toàn tự động. Nước dùng vẫn ngon ngọt đậm đà. 

Bạn cần tham khảo các mẫu cũng như báo giá sản phẩm mời liên hệ hotline Quang Huy 09666.23.666

Với cách nấu phở bò Nam Định được chia sẻ trên chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nấu được những bát phở bò gia truyền thơm ngon cùng gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này