Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Vào bếp với cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống thơm ngon đậm vị

Phở bò Hà Nội món ngon không chỉ cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc, học tập hiệu quả. Mà còn là một trong những món ăn mang nét đẹp văn hóa ẩm thực rất riêng của người Hà Nội. Bạn có yêu thích món phở bò này không? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống tại nhà nhé!

Phở bò Hà Nội món ngon nhuộm màu thời gian 

Từ những gánh phở bò đi qua biết bao dãy phố, làm thổn thức biết bao nhiêu con người lần đầu được thưởng thức món phở đậm hương vị Hà Nội. Thưởng thức món phở bò với nước dùng đậm đà ngọt thanh và trong, bánh phở dai mềm cùng thịt bò tái tái ngọt ngọt. Tất cả tạo nên một hương vị rất riêng, độc đáo.

Hương vị nguyên bản của phở bò Hà Nội không có thêm rau thơm, quẩy. Nước dùng chỉ được ninh hầm từ xương ống bò mới ngọt nước, ngậy ngậy và đậm đà. Màu trắng của bánh phở cùng màu thịt bò tái tái đo đỏ cùng màu xanh của hành lá tạo nên một bức tranh ẩm thực hấp dẫn, nhiều sắc màu. 

Phờ bò thơm ngon đậm vị
Phờ bò thơm ngon đậm vị

Thực hiện cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống

Nước dùng phở là phần quan trọng quyết định tới hương vị của món phở. Nước dùng phở bò chuẩn vị Hà Nội xưa phải được ninh hầm từ xương ống trong nửa ngày mới thu được nước dùng thơm ngọt, béo ngậy.

Bởi vậy mà khi nấu nước dùng phở bò bạn cần phải áp dụng đúng công thức cũng như tỉ mỉ trong cách khử mùi hôi của xương bò. 

Thực hiện ngay công thức được chia sẻ dưới đây chắc chắn món phở bò của bạn sẽ chinh phục được vị giác của người ăn ngay thôi. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm phở bò Hà Nội

  • Sườn bò: 500g 
  • Đuôi bò: 500g 
  • Bắp bò hoặc nạm bò: 500g 
  • Thịt bò nạc: 500gr 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Gừng: 1 củ
  • Hành khô: 4 – 5 củ 
  • Hạt mùi: 1 thìa cafe 
  • Mùi ta: 4 – 5 nhánh phần gốc 
  • Các loại hương liệu: thảo quả, hoa hồi, quế
  • Mía: 2 khúc 
  • Bánh phở tươi: 1 kg 
  • Hành, mùi: 3 nhánh/loại
  • Ớt, chanh: 2 quả/loại
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường…
Nguyên liệu chính làm phở bò
Nguyên liệu chính làm phở bò

Các bước thực hiện phở bò ngon chuẩn vị Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Phần sườn bò, đuôi bò rửa sạch, để ráo nước và chặt thành miếng nhỏ. Phần bắp bỏ rửa sạch và để nguyên miếng. Sau đó pha 1l nước muối loãng ngâm toàn bộ sườn, đuôi và bắp bò miếng vào trong thời gian 2h.
  • Hành tây/gừng/hành tím và mía: đem nướng chín đến khi dậy mùi thơm là được. Chú ý không nên nướng với mức lửa to sẽ khiến vỏ ngoài bị cháy mà bên trong không chín. Sau khi nướng xong bạn làm sạch vỏ và rửa sạch. Gừng đập dập, hành tây bổ làm tư, mía bóc vỏ chặt thành từng khúc nhỏ. 
Nướng hành tây/gừng/hành tím dậy mùi thơm
Nướng hành tây/gừng/hành tím dậy mùi thơm
  • Hoa hồi, hạt mùi, thảo quả và quế bắc lên chảo bếp nóng đảo thơm. Đem những hương liệu này đựng trong túi vải buộc miệng lại. 
  • Thân mùi, hành lá, mùi ta: rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Riêng hành phần lá thái nhỏ, phần gốc chẻ thành sợi. 

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng làm phở bò 

  • Sườn, đuôi và nạm bò sau khi đã ngâm với nước muối khoảng 2h thì đem rửa sạch với nước, cho vào nồi. Đổ ngập nước lạnh vào các phần thịt bò trong nồi. Bật lửa đun với mức nhiệt lớn. 
  • Sau khi nước sôi bạn tắt bếp và rửa sạch với nước để loại bỏ mùi hôi của thịt bò cũng như bọt bẩn trong thịt bò. Cho lại xương bò đã rửa sạch vào nồi đổ nước ngập nguyên liệu cách mặt khoảng 3 cm và tiếp tục đun to lửa. 
Chần xương bò thật kĩ để loại bỏ mùi hôi
Chần xương bò thật kĩ để loại bỏ mùi hôi

  • Khi nước sôi bạn hạ bớt lửa xuống để nước sôi liu riu. Cho phần túi vải đựng hương liệu hoa hồi, quế, thảo quả cùng gừng, hành tây và hành tím, mía nướng vào ninh hầm cùng. Và cho thêm 1 thìa cafe muối vào nồi nước dùng để nước dùng được đậm vị. 
  • Sau khoảng 2h nạm bò đã chín bạn vớt ra để ráo nước và thái miếng vừa ăn. Phần nước dùng vẫn tiếp tục ninh để xương nhừ, nước dùng được ngọt nước. 
  • Nêm nếm thêm gia vị gồm hạt nêm và mì chính cùng 1 thìa cafe đường vào nồi nước lèo cho vừa khẩu vị người ăn. 
Ninh hầm xương nhiều giờ để nước dùng được ngon ngọt
Ninh hầm xương nhiều giờ để nước dùng được ngon ngọt

Bước 3: Chần bánh phở 

  • Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi khoảng 70 độ để chần bánh phở. 
  • Bỏ bánh phở vào trong giỏ trụng sau đó chần nhanh khoảng 10s để bánh phở được tươi ngon, không bị chua. Nhớ dùng đũa xới xới các sợi phở lên để tránh bị nát nhé!
Chần bánh phở qua nước sôi 70 độ C
Chần bánh phở qua nước sôi 70 độ C

Thành phẩm 

  • Xếp lần lượt thịt nạm bò cùng hành lá, mùi lên trên bánh phở. Rưới đều nước dùng xung quanh bát cách mặt phở 1cm. 
  • Thưởng thức món phở bò Hà Nội với vị nước dùng thanh trong, ngọt nhẹ của xương bò và mía nướng. Thêm 1 miếng chanh và 1 vài lát ớt để hương vị càng trở nên ngọt ngào. 
Nước phở trong thanh hòa cùng thịt bò và bánh phở tạo màu sắc bắt mắt
Nước phở trong thanh hòa cùng thịt bò và bánh phở tạo màu sắc bắt mắt

Bí quyết làm nước dùng phở bò ngon ngọt hơn 

Khi nấu món phở bò Hà Nội chuẩn vị truyền thống bạn nên áp dụng một vài mẹo sau: 

  • Nếu thịt bò vẫn còn mùi hôi thì bạn nên chần nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi đặc trưng của thịt bò trước khi chế biến. 
  • Với cách nấu phở bò Hà Nội sẽ thay nước mắm bằng bột canh hoặc muối để không bị chua. 
  • Để nước dùng được trong bạn nhớ thường xuyên hớt bọt liên tục. 

Phở bò món ăn thơm ngon đậm đà được nhiều người ưa thích và lựa chọn cho bữa sáng. Ngoài việc lựa chọn các nguyên liệu làm nên bát phở thơm ngon thì việc ninh nấu nước dùng vô cùng quan trọng. Một chiếc nồi phở điện vật dụng hữu ích giúp rút ngắn thời gian ninh nấu mà nước phở luôn thơm ngon, đậm đà. Quang Huy đơn vị cung ứng nồi phở chất lượng, đa dạng kích thước với giá thành phù hợp. Bạn cần tư vấn sản phẩm và đặt hàng mời liên hệ hotline: 09666.23.666.

Chỉ cần áp dụng cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống được chia sẻ trên chắc chắn bạn sẽ làm được những bát phở thơm ngon, đậm đà. Chúc bạn thành công nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này