Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[TỔNG HỢP] 3 Cách nấu phở bò Hà Nội đơn giản nhanh tiện lợi ăn là mê

Từ những loại thảo mộc tự nhiên kết hợp với nguyên liệu chính là thịt bò và bánh phở tạo nên món phờ bò Hà Nội độc đáo. Bạn có yêu thích món phở bò Hà Nội không? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay cách nấu phở bò Hà Nội đơn giản để thưởng thức tại nhà nhé!

Phở bò Hà Nội lạ miệng mà ngon 

Xuất hiện vào nửa đầu thế kỉ 20, phở Hà Nội khởi nguồn từ những gánh phở đi qua biết bao con phố, chở về biết bao nhiêu hoài niệm và là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. 

Phở bò Hà Nội có nét rất riêng so với phở Nam Định. Với vị nước dùng thanh ngọt, trong và không có cặn. Thưởng thức món phở là sự hòa quyện của bánh phở dai mềm, thịt bò ngọt thơm quyện với nước dùng béo ngậy. Một chút rau húng, mùi ta, hành lá…giúp món phở bò càng trọn vị hơn. 

Phở bò món ngon đậm đà
Phở bò món ngon đậm đà

3 cách nấu phở bò Hà Nội đơn giản nhanh chóng 

Mỗi một đầu bếp khác nhau sẽ tạo ra một công thức nấu phở khác nhau. Bởi vậy mà thưởng thức món phở bò Hà Nội không vị nào lẫn vào vị nào. Quang Huy tổng hợp lại 3 cách nấu phở bò Hà Nội ngon đơn giản được nhiều người sử dụng nhất.

Cách nấu phở bò ninh hầm xương truyền thống

Nguyên liệu cần có

  • Xương ống bò: 1kg 
  • Thịt bò phi lê: 200g 
  • Thịt bò viên: 500g 
  • Bánh phở tươi: 1kg 
  • Hành tây/hành tím/gừng: 1 củ/loại
  • Chanh/ớt: 1 quả 
  • Hành lá, mùi ta: 5g
  • Ngũ vị hương, thảo quả, quế, hoa hồi: 10g 
  • Gia vị thông dụng: đường phèn, bột ngọt, muối hột…
Nguyên liệu chính làm phở bò truyền thống
Nguyên liệu chính làm phở bò truyền thống

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Xương ống bò rửa sạch và chặt khúc dài khoảng 2 – 3cm. Sau đó ướp xương bò với muối, chanh và nước pha loãng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi và chần xơ xương để cho hết chất bẩn trong xương. 
  • Hành tây/gừng/hành tím: nướng cháy vỏ, dậy mùi thơm. Sau đó, làm sạch vỏ hành tây bổ đôi. Hành tím và gừng đập dập. 
  • Phi lê bò rửa sạch và có thể ướp với nước muối pha loãng với chanh để loại bỏ mùi hôi. Sau đó thái thành lát mỏng để ăn tái. 
  • Thảo quả, quế, hoa hồi bạn rang thơm trên chảo và gói vào túi vải, buộc miệng lại. 
Phi lê thái miếng
Phi lê thái miếng

Bước 2: Ninh xương ống làm nước dùng 

  • Xương ống đã được chần xơ bạn rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi. Đổ thêm khoảng 1l nước lọc vào cùng 1 thìa cafe muối nấu với mức lửa to. 
Ninh xương ống làm nước dùng phở
Ninh xương ống làm nước dùng phở
  • Khi nước sôi bạn có thể cho hành tây/gừng/hành tím đã nướng vào hầm cùng. Lúc này cho lửa nhỏ để nước sôi liu riu, nước xương được ngọt. 
  • Sau thời gian hầm xương khoảng 30 phút bạn chế thêm khoảng 1,5l nước vào nồi và tiếp tục ninh. Bạn nêm nếm thêm 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối vào nồi cùng các loại thảo mộc đựng trong túi vải đã rang thơm. 
  • Trước khi tắt bếp khoảng 10 phút đổ bò viên vào nấu cùng. Bò viên bạn có thể khía cạnh, hoặc bổ 4 múi cau. Khi viên chín tắt bếp và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Vậy là đã xong cách nấu nước dùng phở bò hà nội
Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong không hôi
Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong không hôi

Bước 3: Chần bánh phở 

  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi chua của bánh phở bạn có thể chần nhanh qua nước sôi 70 độ. 
  • Đổ bánh phở ra bát, dùng đũa xới sợi phở lên để không bị nát hay mềm quá. Sau đó đổ bánh phở ra bát. 

Hoàn thành 

  • Xếp lần lượt thịt bò đã thái lát cùng viên bò xung quanh bát phở. 
  • Rưới đều nước phở khắp bát, cách mặt bánh phở 1cm. 1 vài lát ớt cùng nước cốt chanh giúp tăng hương vị của món phở Hà Nội. 
Phở bò thơm ngon, thịt tái dai dai ngọt ngọt
Phở bò thơm ngon, thịt tái dai dai ngọt ngọt

Nấu phở bò bằng gói gia vị phở 

Với gói gia vị phở bò bạn sẽ chẳng phải tốn công ninh hầm xương mà vẫn có được những bát phở thơm ngon đậm đà. Cách nấu phở bò đơn giản cực kỳ, cùng theo dõi nhé

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Bánh phở tươi: 1kg 
  • Thịt bò nạc: 500gr 
  • Gói gia vị phở Aji – Quick: 1 gói
  • Cà chua: 2 quả 
  • Bò viên: 300g 
  • Hành tây/gừng/hành tím: 1 củ/loại
  • Hành lá/mùi ta/giá: 5g/loại 
Nguyên liệu chính làm phở bò với gói gia vị phở
Nguyên liệu chính làm phở bò với gói gia vị phở

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm phở bò Hà Nội 

  • Thịt bò rửa sạch với nước và trần sơ qua nước sôi. Nếu cẩn thận hơn nữa bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh pha loãng để ngâm khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. 
  • Hành tây/gừng/hành tím: nướng thơm làm sạch vỏ, rửa sạch và để cho ninh cùng nước dùng cho thơm ngon, dậy mùi. 
  • Hành lá/mùi ta: nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và để ráo nước. Hành lá thái nhỏ. 
  • Cà chua: rửa sạch, bổ múi cau. 
  • Bò viên: bạn có thể bổ đôi hoặc khía cạnh. 
Thả bò viên vào nồi
Thả bò viên vào nồi

Bước 2: Nấu nước lèo phở bò 

  • Với 1 gói gia vị phở Aji – Quick dùng được cho khoảng 1,5l nước. Bạn đổ 1,5l sạch vào nồi cùng gói gia vị phở và thịt bò nguyên miếng vào. Khi nước sôi bạn cho thêm gừng/hành tím/hành tây đã nướng thơm vào ninh cùng. Thời gian ninh nấu khoảng 1h để thịt bò được nhừ. 
  • Vớt thịt bò ra cho nguội bớt và thái miếng mỏng. 
  • Khoảng 20 phút cuối bạn thả bò viên vào nấu cùng đến lúc sôi thì tắt bếp. 
Luộc thịt bò trong quá trình nấu nước dùng phở
Luộc thịt bò trong quá trình nấu nước dùng phở

Bước 3: Chần bánh phở 

  • Bánh phở tươi chần nhanh khoảng 10s để bánh được mềm, thơm và không có mùi chua. 
  • Đổ bánh phở ra bát, xới xới bằng đũa để sợi phở không bị nát. 

Bước 4: Hoàn thành 

  • Sắp lần lượt các nguyên liệu lên bát phở gồm: bò viên, lát thịt bò cùng hành lá thái nhỏ. 
  • Chan đều nước dùng phở khắp xung quanh bát. Thêm 1 – 2 lát ớt cùng vài cọng mùi bát phở bò hấp dẫn hơn. 

Thành phẩm 

  • Món phở bò với màu sắc hấp dẫn, nước phở trong. 
  • Thưởng thức món phở với nước dùng thanh ngọt, đậm đà, bánh phở dai dai, thịt bò ngọt mềm. Một vài lát chanh cùng quẩy nữa thì ngon hết xẩy. 
Món phở bò thơm ngon, nước dùng trọng ngọt béo ngậy
Món phở bò thơm ngon, nước dùng trọng ngọt béo ngậy

Cách nấu phở bò Hà Nội công thức chia sẻ từ người dùng 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Đuôi bò: 500gr 
  • Sườn bò: 500gr 
  • Bắp bò: 500gr
  • Thịt bò: 300gr 
  • Hành tây/gừng/ hành tím: 1 củ/loại
  • Hạt mùi ta: 1 thìa cafe 
  • Thảo quả, hoa hồi, quế: 5g
  • Mía: 2 khúc 
  • Bánh phở tươi: 1kg 
  • Hành lá: 3 cây
  • Lá chanh: 1 g
  • Ớt/chanh: 1 quả 
  • Gia vị thông dụng: muối, mì chính, hạt nêm…
Nguyên liệu làm phở bò theo công thức người dùng
Nguyên liệu làm phở bò theo công thức người dùng

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu 

  • Sườn, đuôi bò mua về rửa sạch và chặt thành miếng dài khoảng 3cm. Sau đó ngâm cùng nước muối loãng pha với giấm. Thời gian ngâm 2h để phần xương bò không bị hôi, mềm hơn. 
  • Hành tím/gừng/hành khô/mía: nướng xém vỏ, dậy mùi thơm. Sau đó bóc sạch vỏ, hành tây bổ đôi, hành tím, gừng đập dập. Mía bạn tước vỏ và chia nhỏ các khúc. 
  • Thảo quả, quế, hoa hồi, hạt mùi: rang cho dậy mùi thơm và cho vào túi vải sạch buộc miệng túi lại. 
  • Hành lá, mùi: nhặt sạch rễ, lá úa, rửa sạch và thái khúc. 

Bước 2: Chần xơ xương bò và thịt bò

  • Cho thịt bò, xương bò vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt và đun sôi với mức lửa to. 
  • Khi nước sôi bạn đảo đều thịt và xương để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, cặn bẩn trong xương và thịt bò ra. Sau đó tắt bếp, đổ nước đi và rửa sạch với nước. 
Chặt xương đuôi bò thành miếng vừa ăn và ninh hầm trong 3 -4h
Chặt xương đuôi bò thành miếng vừa ăn và ninh hầm trong 3 -4h

Bước 3: Tiến hành hầm xương làm nước dùng 

  • Cho phần xương bò. thịt bò cùng đuôi bò vào nồi thêm 3l nước. Đun sôi với mức lửa to trong 15 phút đầu. 

  • Vặn nhỏ lửa để nước sôi liu riu. Thêm túi hương liệu đã rang thơm vào nồi cùng với hành tây/gừng/hành tím/mía đã nướng vào nồi ninh cùng. Thời gian ninh 2 – 3h. 
  • Bắp bò chí bạn vớt ra để nguội và thái thành các miếng vừa ăn. 
  • Sau 2 – 3h xương bò đã mềm bạn nêm nếm thêm muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị các thành viên trong gia đình. 

Bước 4: Hoàn thành 

  • Trụng bánh phở qua nước sôi sau đó đổ ra bát. Xếp lần lượt thịt bắp bò đã thái miếng, hành lá xung quanh. 
  • Chan đều nước dùng phở khắp bánh phở, cách mặt 1cm. 

Thành phẩm 

  • Món phở bò thơm ngon đậm đà với nước dùng trong, thịt đỏ mềm thơm ngon. 
  • Thưởng thức cùng với chanh, ớt, quẩy càng làm tăng hương vị của món ăn. 
Nước dùng phở thơm ngon đậm đà cùng xương đuôi ngọt ngậy
Nước dùng phở thơm ngon đậm đà cùng xương đuôi ngọt ngậy

Những lưu ý khi nấu phở bò Hà Nội ngon không hôi

Nguyên liệu chính để làm món phở bò Hà Nội đó là thịt bò và xương bò. Bởi vậy, trong quá trình xơ chế và ninh hầm bạn cần chú trọng làm cẩn thận để thịt bò không bị hôi và nước dùng được trong. 

  • Dùng giấm, muối hoặc chanh ướp với thịt bò, xương bò để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt bò. 
  • Chần xơ bằng nước sôi cũng là 1 cách để loại bỏ tạp chất, mùi hôi của thịt và xương bò. 
  • Trong quá trình ninh hầm thịt và xương bò bạn thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, không lắng cặn hay bị hôi. 
  • Dùng muối thay cho hạt nêm để nước dùng được trong, vị đậm đà. Hạt nêm sẽ khiến nước dùng bị vẩn đục. 
  • Ngũ vị hương, thảo quả, quế, hoa hồi chỉ nên rang với mức lửa vừa để các hương liệu được chín đều, dậy mùi thơm ngon. Còn nếu bạn rang lửa quá to sẽ khiến các hương liệu bị cháy, ninh hầm với nước dùng sẽ có vị đắng. 
  • Phần thịt đùi của bò sẽ là phần ngon nhất để làm phở bò vừa đảm bảo thịt mềm mà vẫn chắc thịt và dai giòn. 

Phở bò là một trong những món ăn thơm ngon, đậm đà được nhiều người yêu thích. Với những quán kinh doanh bún phở ngoài việc áp dụng các công thức làm phở thơm ngon thì việc sở hữu 1 chiếc nồi điện nấu phở sẽ giúp thời gian ninh hầm rút ngắn, tiết kiệm nhiên liệu mà nước dùng vẫn đậm đà thơm ngon. Quang Huy đơn vị cung ứng nồi phở số 1 Việt Nam đang áp dụng rất nhiều chương trình KHUYẾN MẠI. Quý khách hàng cần tư vấn sản phẩm và mua hàng mời liên hệ hotline 09666.23.666.

Cách nấu phở bò Hà Nội đơn giản và không quá cầu kì phải không nào? Chúc bạn làm ra những bát phở thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này