Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

[BÍ KÍP] Cách nấu nước dùng phở gà thơm ngon đến giọt cuối cùng

Phở gà món ăn thơm ngon, đậm đà với thịt gà mềm dai dai, ngọt ngọt hòa cùng nước phở ngọt thanh. Một trong những thành phần quan trọng của phở gà đó là nước dùng phở. Bạn đã biết cách nấu nước dùng phở ngon ngọt mà không bị ngấy mỡ chưa? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách nấu nước dùng phở gà thơm ngon ăn là mê ngay nhé!

Phở gà món ngon trong ẩm thực Việt 

Phở gà có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng nhà máy dệt may Nam Định. Nguyên liệu chính gồm bánh phở, nước dùng ninh từ xương và thịt gà…phục vụ cho những người công nhân nhà máy may đi làm ca đêm. Dần dần, phở lan rộng và nổi tiếng hơn tại Hà Nội và các vùng miền khác trên cả nước. 

Ngoài các nguyên liệu chính nấu phở kể trên như thịt gà, bánh phở, xương ống…thì một vài hương liệu khác tạo ra điểm khác biệt riêng giữa những quán phở. Một số hương liệu được sử dụng như: hành tây, gừng, thảo mộc như hoa hồi, ngò, quế…

Tỉ lệ sử dụng cũng như công thức chế biến khác nhau tạo nên vị riêng của từng bát phở. Dưới đây là công thức làm nước dùng phở chuẩn vị truyền thống, cùng thực hiện nhé!

Phở gà món ngon đậm vị
Phở gà món ngon đậm vị

2 Cách nấu nước dùng phở gà thơm ngon “Đặc Biệt”

Với nước dùng làm phở gà có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây Quang Huy giới thiệu với bạn 2 cách nấu nước dùng phở gà ngon, đơn giản, dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Cùng thực hiện ngay nhé!

Cách nấu nước dùng vị truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gà nguyên con: 1,2 – 1,5kg 
  • Xương ống: 1kg 
  • Hành tây: 2 củ 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Gừng tươi: 1 củ 
  • Chanh: 2 quả 
  • Hạt rau mùi ta: 1 thìa cafe 
  • Lá chanh: 5g
  • Hành lá: 3 cây
  • Rau gia vị: rau mùi, rau húng
  • Ớt quả: 2 quả 
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu xay, tương ớt…
Nguyên liệu chính làm nước dùng phở theo cách truyền thống
Nguyên liệu chính làm nước dùng phở theo cách truyền thống
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN THỰC PHẨM TƯƠI NGON

Cách chọn gà ngon 

  • Nên chọn gà mái ta vừa lứa không nên dùng gà quá già hoặc quá non sẽ mất vị ngon của phở. 
  • Nếu là gà đã làm sạch lông thì nên chọn gà có màu da tươi sáng, có độ đàn hồi tốt và mùi thơm đặc trưng của gà. Không nên chọn gà bị thâm đùi và da hay những con gà  bị nhớt, mùi lạ. 

Cách chọn xương ống chất lượng 

  • Chọn những khúc xương có kích thước vừa phải, tươi màu và không bị tái, mùi lạ. 
  • Không nên chọn những khúc xương ống quá nhỏ bởi loại xương này có thể là từ lợn ốm hoặc lợn đã già.

Các bước thực hiện 

Bước 1: Ninh xương ống làm nước dùng 

  • Xương ống sau khi mua về bạn rửa sạch, chặt miếng dài khoảng 3 – 5cm. Sau đó cho xương vào nồi, đổ lấp xấp nước với xương. Bật bếp với mức lửa lớn để nước sôi nhanh. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi của xương. 
  • Đem xương rửa sạch với nước sau đó cho vào nồi ninh xương cùng với 3l nước sạch. 15 phút đầu ninh với mức lửa lớn đến khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để nước sôi liu riu, xương được ninh nhừ nước dùng ngon ngọt hơn. 
Ninh xương ống giúp nước
Xương ống giúp nước dùng béo ngậy thơm ngon đậm đà

Bước 2: Nướng hành tây/hành tím và gừng 

  • Đem hành tây/gừng/hành tím nướng xém vỏ và dậy mùi thơm là được. Sau đó làm sạch vỏ, rửa sạch. 
  • Cho hành tây/gừng/hành tím đã làm sạch vỏ bỏ. Hành tây bổ thành 4 miếng không đứt củ, hành tím và gừng đập dập và vào túi vải buộc miệng lại. Thả gói hành tây/hành tím/gừng nướng vào nồi nước hầm xương. 
Nướng thơm các nguyên liệu
Nướng thơm các nguyên liệu

Bước 3: Rang thơm hạt mùi 

  • Dùng 1 thìa cafe hạt mùi rang thơm trên bếp sau đó đem hạt mùi cho vào túi vải, buộc miệng lại cho vào nồi nước hầm xương. 
  • Hạt mùi giúp nồi nước thơm hơn và tạo ra hương vị độc đáo cho nồi nước phở gà. Bạn cho hạt mùi vào túi vải và buộc miệng lại. Sau đó bạn thả vào nồi nước hầm xương.  
Rang thơm hạt ngò giúp nước dùng đậm đà thơm ngon
Rang thơm hạt ngò giúp nước dùng đậm đà thơm ngon

Bước 4: Luộc gà 

  • Gà sau khi làm sạch lông và lòng mề bạn dùng muối và chanh chà xát khắp bề mặt gà từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của gà. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo. 

  • Chần gà nhanh qua nước đang sôi để gà căng bóng, mịn màng và không bị nứt khi luộc. 
  • Sau khi chần xong bạn cho gà vào luộc như thường. 15 phút đầu bạn luộc nhanh với mức lửa lớn. Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ để nước sôi liu riu gà được chín đều từ trong ra ngoài. 
  • Khi gà chín bạn để ngâm trong nước khoảng 10 phút nữa để thịt gà mềm ngọt, không khô và không bị đỏ thịt. Sau đó vớt ra và để ráo nước. Khi gà đã nguội bạn có thể phết 1 lớp mỡ gà lên để da gà được đẹp màu và bắt mắt hơn. 
Ngâm gà 15 phút trong nước luộc để thịt chín mềm, không đỏ
Ngâm gà 15 phút trong nước luộc để thịt chín mềm, không đỏ

Bước 5: Thêm gia vị để hoàn thành nước dùng phở gà thơm ngon tại nhà 

  • Bạn có thể sử dụng nước luộc gà đổ vào nồi nước hầm xương để nước dùng được ngọt thanh và béo ngậy hơn. 
  • Nêm nêm thêm muối, mì chính, hạt nêm gà…cho vừa khẩu vị của người ăn. 

Thành phẩm 

  • Vậy là bạn đã có nồi nước dùng thơm ngon để làm những bát phở đậm đà, hấp dẫn. 
  • Nồi nước dùng phở gà béo ngậy, không bị ngấy mỡ, trong và vị nước ngọt thanh. 
Nước dùng phở gà thơm ngon
cách nấu nước dùng phở gà ngon

Công thức nấu nước  thơm – ngon – ngọt – đậm vị 

Ngoài công thức làm nước dùng phở gà theo cách truyền thống trên thì bạn cũng có thể áp dụng 1 công thức đơn giản khác để làm. Cùng thực hiện theo công thức dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gói gia vị nấu nước dùng phở gà Ajiquick: 1 gói 
  • Hàng tây: 2 củ 
  • Gừng: 1 củ 
  • Ngò: lấy phần gốc khoảng 5 cây 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Ngũ vị hương: hoa hồi, quế, hạt ngò…
  • Gia vị: đường phèn, muối, hạt nêm, mì chính…
Nguyên liệu chính làm nước dùng phở gà
Nguyên liệu chính làm nước dùng phở gà

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Hành tây/gừng/hành tím đem nướng cho dậy mùi thơm. Sau đó bóc sạch vỏ, rửa sạch và để ráo. 
  • Lấy hạt ngò, hoa hồi, quế đem rang trên chảo nóng cho dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho các loại hương liệu này vào túi vải, buộc miệng lại. 
Nướng gừng hành tây hành tím dậy mùi thơm
Nướng gừng hành tây hành tím dậy mùi thơm

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng phở gà từ gói gia vị phở 

  • Đổ khoảng 2l nước vào nồi và thêm gói gia vị phở gà vào nấu cùng. Đun sôi với mức lửa vừa. 
  • Thêm túi ngũ vị hương vừa rang cùng với gừng/hành tây/hành tím vào nấu cùng. 
  • Khi nước đã sôi bạn nêm nêm thêm muối, mì chính và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

Thành phẩm 

  • Nước dùng phở ngọt thanh, đậm đà và dậy mùi thơm của ngũ vị hương. 
  • Bạn có thể thêm 1 thìa đường phèn để nước dùng được ngọt đậm hơn nữa nhé. 
Nước dùng trong thanh đậm đà
Nước dùng trong thanh đậm đà

Lưu ý khi làm nước dùng phở gà được trong không hôi

Ngoài việc áp dụng 1 trong 2 công thức trên để làm nước dùng phở gà. Trong quá trình chế biến bạn nên chú ý một số điểm sau để nước dùng được trong, không bị hôi và đục. 

  • Nếu dùng xương ninh làm nước dùng thì bạn nên thường xuyên hớt bọt để loại bỏ mùi hôi và nước trong hơn. 
  • Khi nêm nếm gia vị nên dùng muối thay hạt nêm thì nước dùng luôn trong không có màu đục. 
  • Tận dụng nước luộc gà để nấu nước dùng phở cũng giúp bát phở ngon ngọt hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng khâu sơ chế gà để loại bỏ mùi hôi. Nếu làm không kĩ sẽ khiến thịt gà hôi, ảnh hưởng tới cả nước luộc gà.  

Phở gà món ăn được nhiều người ưa thích và lựa chọn làm bữa sáng cho cả gia đình thưởng thức. Bởi vậy, kinh doanh quán phở gà luôn là một trong mô hình kinh doanh thu lãi lớn. Một chiếc nồi nấu nước lèo bằng điện giúp người dùng đẩy nhanh quá trình hầm nấu, nước dùng ngon ngọt mà cực tiết kiệm điện. Quang Huy đơn vị cung ứng các dòng nồi nấu nước phở bằng điện chất lượng giá tốt nhất Việt Nam. Quý khách hàng cần tư vấn sản phẩm và đặt hàng mời liên hệ hotline 0379.377.888

Trên đây là công thức cách nấu nước dùng phở gà. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên giúp bạn sáng chế ra những bát phở gà thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này