Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách nấu nước dùng phở bò Hà Nội ngon ngọt như ngoài hàng

Nhắc đến Hà Nội người ta không chỉ nhắc tới những địa danh văn hóa, những áng hùng ca lịch sử. Mà ở Hà Nội còn có bức tranh ẩm thực vô cùng độc đáo với đa dạng các món ăn. Và một trong số đó không thể bỏ qua đó là phở bò. Linh hồn của món phở bò là nước dùng được ninh hầm nhiều giờ. Bạn đã biết cách nấu nước dùng phở bò Hà Nội ngon ngọt đậm đà chưa? Công thức được Quang Huy chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong nước phở bò 

Phở là một trong những món ăn được khá nhiều người lựa chọn làm bữa ăn sáng để cung cấp năng lượng, calo. Cùng tìm câu trả lời thành phần dinh dưỡng có trong phở bò nhé! Trong nước dùng phở bò có chứa rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau như : sắt, kali, kẽm, vitamin E, vitamin K, vitamin B3, axit folic, vitamin A, vitamin B1…

Phở bò Hà Nội với các nguyên liệu chính là thịt bò, bánh phở, rau gia vị và nước dùng ninh hầm xương ống bò trong nhiều giờ liền. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì với 100g phở sẽ chứa 431 – 456 kcal, chất đạm từ 17 – 21g, chất béo là 10 – 13g, lượng tinh bột là 55 – 60g. 

cách nấu nước dùng phở bò hà nội, cách nấu nước dùng phở bò
Phở bò thơm ngon bổ dưỡng đặc biệt là rất tốt cho người ốm

Có thể nói một bát phở với nước dùng thơm ngon thì đúng là một trong những món ăn đầy đủ dinh dưỡng trong 1 ngày dài hoạt động.

Tuy nhiên, với những người béo phì, dễ tăng cân thì không nên ăn phở bò thường xuyên sẽ khiến dư thừa calo dẫn đến dư thừa cân nặng. 

Cách nấu nước dùng phở bò Hà Nội thơm ngon tại nhà 

Cùng làm nước dùng phở bò Hà Nội thơm ngon, thanh ngọt theo các bước được chia sẻ tỉ mỉ dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được những bát phở thơm ngon để thưởng thức. 

Nguyên liệu chuẩn bị

Với cách nấu nước dùng phở bò việc đầu tiên và cũng khá quan trọng đó là chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon: 

  • Xương ống bò: 2kg 
  • Hành tím: 2 củ 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Gừng tươi: 1 củ 10g 
  • Tỏi: 2 củ 
  • Ngũ vị hương: đinh hương, quế, đại hồi, hạt mùi già, thảo quả
  • Hành lá: 3 cây 
  • Chanh: 2 quả
  • Gia vị thông dụng: Muối, rượu trắng, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn… 
cách nấu nước dùng phở bò hà nội, cách nấu nước dùng phở bò
Nguyên liệu chính làm nước dùng phở

MẸO NHỎ CHỌN XƯƠNG BÒ THƠM NGON
 

Nước dùng phở bò thơm ngon, ngọt nước thì cần phải dùng xương ống bò để ninh. Bởi trong xương ống bò có chứa khá nhiều tủy sống giúp nước hầm được ngọt, ngậy mà không bị ngấy. 

  • Chọn xương ống bò vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ. 
  • Màu xương tươi sáng, không có nhớt hay mùi lạ. Dùng mũi ngửi sẽ thấy mùi hoi hoi đặc trưng của thịt bò.

Các bước nấu nước dùng phở bò 

Chi tiết từng bước sơ chế nguyên liệu và nấu nước lèo phở bò được thơm ngon, ngọt đậm đà. Thực hiện đủ các bước, đủ nguyên liệu bạn sẽ làm chuẩn vị phở bò Hà Nội. 

Bước 1: Sơ chế xương ống bò để nấu nước dùng 

  • Thịt bò hay xương bò đều có mùi đặc trưng nên bạn cần sơ chế cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước dùng. Xương bò sau khi mua về bạn rửa sạch và chặt thành khúc dài 3 – 5cm. 
  • Pha khoảng 5g muối hạt với 1l nước để ngâm xương ống bò từ 1 – 2h để xương không còn hôi.
  • Sau thời gian ngâm từ 1 – 2h bạn rửa lại bằng nước cho sạch. Đổ xương ống vào nồi thêm nước lọc đổ lấp xấp xương và bật mức lửa to đun nhanh 2 – 3 phút. Khi nước sôi bạn tắt bếp, đổ nước luộc đi và rửa sạch xương với nước. Tạp chất bẩn và mùi hôi sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 
cách nấu nước dùng phở bò hà nội, cách nấu nước dùng phở bò
Chần xơ xương ống để loại bỏ mùi hôi và tạp chất

Bước 2: Sơ chế gia vị nấu nước dùng phở bò

  • Hành tím/gừng/hành tây: đặt lên bếp nướng cháy xém vỏ và dậy mùi hương. Sau đó bạn làm sạch vỏ, rửa sạch lại với nước. Hành tây bổ đôi, hành tím và gừng đập dập.
  • Ngũ vị hương: quế, hạt mùi già, đinh hương, đại hồi, thảo quả…bạn cho lên chảo nóng rang hoặc nướng thơm… Sau đó cho tất cả các hương liệu vào một túi vải,  buộc miệng lại để lát cho vào nồi nước lèo. 
cách nấu nước dùng phở bò hà nội, cách nấu nước dùng phở bò
Nướng các loại hương liệu cho dậy mùi thơm

Bước 3: Ninh hầm xương làm nước dùng phở Hà Nội 

  • Xương sau khi được sơ chế bạn cho vào nồi hầm thêm khoảng 4 – 5l nước vào. Bật bếp ninh từ 5 – 7h để xương nhừ, tủy được tiết hoàn toàn giúp nước dùng được ngọt, ngậy. 
  • Trong quá trình ninh xương bạn thêm 2 thìa cafe muối để nước xương đậm đà không bị nhạt. Thường xuyên hớt bọt để nước trong, không đục hay lắng cặn. 
  • Thêm túi hương liệu cùng gừng/hành tím/hành tây đã nướng cho vào nồi nước hầm xương. 
  • Sau khi xương đã được ninh hầm trong thời gian quy định bạn chắt toàn bộ nước sang một chiếc nồi mới để tiến hành nấu nước lèo phở. Ở khâu này nên lọc cẩn thận để không xót vụn xương trong nước dùng. 
cách nấu nước dùng phở bò hà nội, cách nấu nước dùng phở bò
Hầm xương từ 5 -7h để nước dùng được ngọt đậm đà

Bước 4: Nấu nước dùng 

  • Đặt nồi nước dùng vừa chắt trở lại bếp và nêm nếm gia vị. 
  • Bạn ước chừng lượng nước dùng để nêm gia vị cho vừa miệng và đậm đà. Công thức người dùng chia sẻ: 1l nước dùng thêm 1g muối, 2g mì chính và 2g đường phèn. 
  • Bật mức lửa liu riu để nước dùng tan hoàn toàn các loại gia vị vừa nêm. 
cách nấu nước dùng phở bò hà nội, cách nấu nước dùng phở bò
Các hương liệu giúp làm tăng hương vị nước dùng

Thành phẩm 

  • Nước dùng trong có vị ngọt ngậy tự nhiên từ tủy xương ống bò. Nước dùng không bị ngấy hay đục. 
  • Hương vị của nước dùng bò cần thơm mùi ngũ vị hương, đậm đà ngon ngọt. 

Bí quyết cách nấu nước dùng phở bò dung tích lớn mà vẫn ngon ngọt 

Với những bếp ăn gia đình hoặc quán phở nhỏ thì việc nấu 5l – 10l nước dùng để làm phở bò quá là đơn giản. Nhưng với bếp ăn lớn 100 – 200 hay cả nghìn người thì sẽ rất vất vả cho người đầu bếp. 

Thay vì phải sử dụng sức người để ninh hầm xương nấu nước dùng theo cách truyền thống thì bạn có thể sử dụng nồi nấu phở điện giúp ninh hầm nhanh chóng. Khi sử dụng thiết bị bếp công nghiệp này mọi hoạt động đều tự động, không mất công mất sức hay canh nước lửa như cách nấu truyền thống. Thành phẩm nước dùng vẫn ngon ngọt dù bạn có nấu 100 – 200 hay 300l nước dùng phở. 

Quang Huy đơn vị cung ứng nồi phở công nghiệp hiện đại, chất lượng và giá thành phù hợp. Bạn cần tham quan sản phẩm hay tư vấn hỗ trợ  mời liên hệ hotline 09666.23.666

Hi vọng với công thức cách nấu nước dùng phở bò hà nội được chia sẻ trên đây bạn có thể nấu được những nồi nước lèo thơm ngon, đậm đà. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này