Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

CHIA SẺ 5 cách nấu món vịt om sấu ngon, thanh mát cực dễ tại nhà

Vịt om sấu món ăn đặc trưng của người Hà Nội với vị chua chua thanh thanh của sấu hòa cùng thịt vịt thơm mềm, béo ngậy. Cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện 5 cách nấu món vịt om sấu chuẩn vị nhé!

5 Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị “Miền Bắc” thơm ngon dễ làm tại nhà

Không để các bạn đợi lâu chúng ta hãy cùng vào ngay cách nấu vịt om sấu nhé !

  • Cách nấu vịt om sấu truyền thống Hà Nội

Món vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội sử dụng nguyên liệu đơn giản gồm vịt và sấu. Cùng các bước làm nhanh chóng, tiện lợi giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian mà vẫn có món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Vịt: 1 con khoảng 1,5 – 2kg 
  • Sấu bánh tẻ: 7 quả
  • Gừng, tỏi, hành tím: 2 cũ/loại
  • Sả, hành lá: mỗi loại 3 cây
  • Rau ngổ, ngò gai: 3g
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu…
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Nguyên liệu vịt om sấu

MẸO ĐỂ CHỌN NGUYÊN LIỆU TƯƠI NGON
  • Bạn nên chọn loại vịt có màu da sáng, sờ chắc thịt. Loại vịt đó không quá béo hay quá gầy, khi nấu thịt thơm không bị ngấy mỡ. 
  • Vịt đến tuổi trưởng thành sẽ có màu lông sậm, ức và hông bầu bầu. Nếu chọn phải vịt quá non sẽ ít thịt, thịt nhớt. Vịt quá già thì thịt dai, ít thịt. 
  • Sấu nên sử dụng sấu bánh tẻ, mua vào mùa thu hoạch sấu, có màu xanh bánh tẻ.

Các bước chế biến vịt om sấu 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt rửa sạch với nước. Bạn dùng muối, rượu trắng chà xát khắp bề mặt vịt để loại bỏ mùi hôi của vịt. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn. 
  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Sấu: cạo vỏ, rửa sạch với nước. 
  • Sả: cắt rễ, bỏ vỏ ngoài, băm nhỏ.
  • Ngò gai, hành lá, rau ngổ: rửa sạch, cắt nhỏ. 
  • Hành tím, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Cho vịt vào tô, thêm các gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa tiêu. Trộn đều thịt vịt với các gia vị trên. 
  • Thêm 1/2 các loại gia vị: hành, tỏi băm nhỏ, sả cắt nhỏ, ngò gai, gừng băm nhỏ, rau ngổ, hành lá vào và đảo đều. 
  • Ướp thịt vịt với các loại gia vị trong thời gian 30 phút. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Ướp thịt vịt cùng gia vịt trước khi nấu 30 phút

Bước 3: Xào thịt vịt 

  • Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn, một nửa nguyên liệu còn lại gồm sả, gừng, hành tím, tỏi, hành lá vào. Phi vàng, dậy mùi thơm. 
  • Cho thịt vịt đã ướp gia vị vào đảo đều tay, đến khi thịt vịt săn lại. 

Bước 4: Om sấu vịt 

  • Khi thịt vịt săn lại bạn thêm khoảng 1l nước lọc, sao cho lượng nước cách thịt vịt 1cm. 
  • Cho thêm 5 quả sấu đã nạo vỏ vào nồi. 
  • Vặn lửa to để nồi vịt sôi. Sau khi sôi khoảng 15 phút bạn vặn nhỏ lửa, nước sôi liu riu để thịt vịt và sấu chín mềm. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Vịt om sấu trong khoảng 1h để thịt được chín mềm 

Thành phẩm 

  • Khi vịt và sấu chín bạn múc ra bát thêm ngò, ngổ rắc đều trên mặt. 
  • Thịt vịt chín mềm, thơm đậm đà, nước vịt béo ngậy, chua chua thanh thanh vị sấu. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Thành phẩm vịt om sấu

Ngoài cách nấu vịt om sấu với công thức chuẩn trên. Bạn có thể đổi vị chút xíu của món vịt om sấu theo các công thức sau. 

  • Vịt om sấu với khoai sọ

Món vịt om sấu với khoai sọ chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mâm cơm gia đình Việt vào dịp cuối tuần. Vị chua thanh của sấu, bùi của khoai sọ, hòa cùng thịt vịt ngọt thơm tự nhiên. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt vịt: 800g 
  • Khoai sọ: 500g
  • Sấu bánh tẻ tươi: 5 quả
  • Hành khô: 5 củ 
  • Sả: 5 cây
  • Rau ngổ, mùi tàu: 5g
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi, ớt 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Nguyên liệu vịt om sấu khoai sọ

Cách làm món vịt om sấu với khoai sọ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt: ngâm thịt vịt với rượu trắng pha gừng trong 60 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó xả lại với nước và chặt miếng vừa ăn. 
  • Sấu: cạo vỏ, rửa sạch, khía các cạnh để sấu nhanh chín hơn. 
  • Khoai sọ: rửa sạch, luộc nhanh qua nước sôi trong 5 phút. Sau đó xả lại với nước lạnh và bóc vỏ. Khoai sọ được làm sạch vỏ, bạn rửa sạch, bổ đôi hoặc bổ 4 tùy vào loại củ to hay nhỏ. Ngâm lại trong nước muối loãng 20 phút để sạch nhớt. 
  • Hành khô, tỏi, gừng: làm sạch vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn. 
  • Sả: rửa sạch, đập dập và thái lát mỏng. 

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Thịt vịt cho vào nồi, thêm các gia vị: 2 thìa hành khô, tỏi, gừng đã xay nhuyễn, 1/2 sả, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm. 
  • Troonjd dều các gia vị, ướp trong thời gian 20 phút. 

Bước 3: Nấu vịt om sấu với khoai sọ

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào nấu sôi. Khi dầu sôi bạn cho thêm hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào nồi và phi thơm. 
  • Đổ thịt vịt đã ướp gia vị vào xào cho săn thịt. 
  • Khi thịt vịt săn, tiếp tục đổ nước ngập vịt cách mặt 1cm. Thêm 5 quả sấu vào và đun sôi lên với lưa to. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, om từ từ cho vịt và sấu chín mềm. 
  • Thêm khoai sọ vào nấu cùng khoảng 15 phút. 

Thành phẩm 

  • Vịt om sấu với khoai sọ được múc ra bát. Với thịt vịt chín mềm, thấm gia vị. Nước vịt có vị chua thanh của sấu, khoai sọ mềm, thơm bùi. 
  • Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Thành phẩm vịt om sấu khoai sọ
  • Cách chế biến vịt om sấu măng

Vịt om sấu măng thơm ngon, béo ngậy tan cùng vị nước sấu chua chua, thanh thanh cực kì đưa cơm. Bạn có thể làm món này theo công thức dưới đây. 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Vịt: 1 con 1,5kg 
  • Sấu: 7 quả
  • Măng tươi: 500gr
  • Hành lá: 3 cây
  • Sả: 2 cây (băm nhỏ)
  • Hành tím: 2 củ (băm nhỏ) 
  • Gừng: 1 củ
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Gia vị: dầu ăn, muối hạt, bột canh, bột ngọt, đường, tiêu…
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Nguyên liệu sấu om măng

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt rửa sạch, bóp kĩ với gừng muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước, chặt vịt thành miếng vừa ăn. 
  • Măng tươi: bóc vỏ cứng, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể luộc sơ măng với đường để loại bỏ vị chát trong măng. 
  • Sấu: chà vỏ, rửa sạch. 
  • Hành lá: cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Cho thịt vịt vào nồi, thêm 2 thìa sả băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước tương, 1 thìa tiêu. 
  • Trộn đều gia vị ướp khoảng 30 phút cho vịt ngấm đều gia vị. 

Bước 3: Xào thịt vịt

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi.
  • Đổ thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn lại. 

Bước 4: Om vịt với măng và sấu

  • Vịt được xào săn lại, thêm nước lạnh, sấu vào nồi, khoảng 1l nước, sao cho nước cách vịt 1cm. Đậy kín vung nấu lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. 
  • Khi thịt vịt và sấu đã chín mềm. Bạn thêm mawmg tươi vào nồi, đun khoảng 5 phút để măng chín rồi tắt bếp. 
  • Rắc hành lá lên trên. 

Thành phẩm 

  • Múc vịt om sấu măng ra bát và thưởng thức. Thịt vịt chín mềm, nước vịt chua thanh vị măng, sấu.
  • Bạn có thể ăn kèm với bún, cơm. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Vịt om sấu măng
  • Vịt om sấu nước cốt dừa

Mùa hè nóng nực có 1 bát vịt om sấu nước cốt dừa để thưởng thức thì tuyệt cú mèo. Bạn có thể chế biến món ăn này theo công thức dưới đây. 

Nguyên liệu món vịt om sấu nước dừa

  • Thịt vịt: 1kg 
  • Sấu: 7 quả
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Gừng, riềng: 1  củ/loại
  • Hành lá, rau ngổ: 5g
  • Hành tím: 3 củ 
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu xay, bột canh
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Nguyên liệu thịt vịt om sấu nước cốt dừa

Các bước thực hiện vịt om sấu nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt được làm sạch lông, bạn rửa sạch bằng rượu trắng và muối. Sau đó, rửa lại với nước và chặt miếng vừa ăn. 
  • Riềng, gừng: cạo vỏ, băm nhuyễn. 
  • Sấu: cạo vỏ, rửa sạch
  • Hành lá, rau ngổ: rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi, hành tím: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 
  • Sả: rửa sạch, thái nhỏ. 

Bước 2: Ướp vịt và xào săn 

  • Cho vịt vào tô ướp các gia vị: tỏi, gừng, riềng, sả, hành tím đã băm nhỏ mỗi loại một nửa. 
  • Thêm 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu với vịt để ướp. 
  • Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho phần vịt đã ướp vào, xào săn lại. 

Bước 3: Om thịt vịt với nước dừa và sấu 

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu vào nồi. Khi dầu sôi bạn cho 1/2 phần tỏi, sả, gừng, hành tím, riềng băm vào và phi thơm. Sau đó thêm sấu vào xào 5 phút. 
  • Cho vịt vào cùng 500ml nước dừa tươi, đậy nắp. Om nhỏ lửa thời gian 30 phút cho vịt sấu chín mềm. 
  • Cho hành lá, rau ngổ vào làm tăng hương vị của món vịt. 

Thành phẩm 

  • Món vịt om sấu đã hoàn thành với thịt vịt chín mềm, thơm ngon, chua thanh vị sấu, ngọt nhẹ của nước dừa tươi. Dậy mùi đặc trưng của gừng, riềng, rau ngổ. 
  • Món vịt om sấu nước dừa ngon tuyệt khi ăn cùng  với bún. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Thành phẩm vịt om sấu nước cốt dừa
  • Nấu lẩu vịt om sấu

Lẩu vịt món ăn được khá nhiều gia đình lựa chọn thưởng thức vào vịt cuối tuần. Bởi quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến đơn giản, nhanh chóng. 

Nguyên liệu

  • Vịt:1 con 1kg 
  • Sấu: 5 quả 
  • Rau ăn kèm các loại: 500g
  • Nấm hương: 100g
  • Nấm kim châm: 300g
  • Khoai sọ: 1 củ
  • Váng đậu: 5 bìa
  • Sate: 1 lọ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Đậu phu: 5 bìa
  • Bún: 1 kg
  • Gia vị: muối, ớt, chanh, tỏi, hành

Các bước làm lẩu vịt om sấu 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu vịt 

  • Vịt rửa sạch với nước, để ráo và chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 thìa bột canh, hành băm cùng tỏi, sả, hành, gừng băm nhỏ. Ướp trong thời gian 30 phút. 
  • Sả: bóc vỏ ngoài, cắt vát. 
  • Gừng: nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. 
  • Hành, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ. 
  • Sấu: nạo vỏ, rửa sạch
  • Cà rốt, khoai sọ: cạo vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. 
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Sơ chế các loại rau củ ăn kèm lẩu vịt 

Bước 2: Chế biến vịt 

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi phi thơm hành khô và xả cho dậy mùi thơm. 
  • Cho thịt vào chảo, thêm chút mắm và xào thịt vịt cho săn lại. 
  • Nêm nếm gia vị vừa miệng. 

Bước 3: Nấu lẩu vịt

  • Làm nước dùng lẩu: xương ninh cùng củ cải trắng, hành lá, cà rốt. 
  • Khi nước dùng được bạn đổ vào nồi lâu cùng thịt vịt. 

Bước 4: Hoàn thành 

  • Đặt nồi lẩu lên bếp, đổ thịt vịt, sấu và nước dùng vào nồi. Chọn mức nhiệt vừa phải. Nồi lẩu dậy mùi thơm của sả, hương sấu với vị nước đậm đà, chua thanh. 
  • Đặt các món nhúng bên canh: đậu phú, bún, váng đậu, rau
cách chế biến món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu, cách nấu món vịt om sấu miền bắc, cách nấu món vịt om sấu ngon, cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ, cách nấu món vịt om sấu ngon tại nhà, hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu, cách chế biến món vịt om sấu ngon nhất
Lẩu vịt om sấu

Lưu ý khi chế biến món vịt om sấu

Khi chế biến món vịt om sấu để món ăn được thơm ngon, không bị hôi mùi vịt bạn nên lưu ý một số điểm sau: 

  • Khi om vịt với sấu, sẽ xuất hiện bọt bạn nên thường xuyên hớt bọt và váng mỡ phía trên để nước vịt được trong, không bị ngấy khi ăn.
  • Nếu mua phải con vịt béo, bạn nên chiên qua vịt để loại bỏ bớt mỡ dưới da. 
  • Nước dừa tươi chế biến món vịt om sấu sẽ thơm ngon và có độ ngọt tự nhiên hơn. 

Hiện nay, kinh doanh cửa hàng vịt đang là một trong những mặt hàng kinh doanh hái ra tiền. Bởi lượng khách tới thưởng thức đông, bạn có thể áp dụng các công thực được chia sẻ trên và đầu tư ngay các thiết bị bếp hiện đại. Quang Huy đơn vị cung ứng thiết bị bếp công nghiệp với đa dạng các sản phẩm từ máy vặt lông gà vịt, nồi luộc gà vịt điện, tủ hấp gà vịt…chất lượng, giá tốt. Bạn cần tư vấn sản phẩm, đặt hàng mời liên hệ 09666.23.666

Trên đây là cách nấu món vịt om sấu thơm ngon chuẩn vị đặc sản Hà Nội. Chúc bạn thực hiện thành công để cùng cả gia đình thưởng thức ngày cuối tuần.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này