Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách nấu món ăn ngày Tết cổ truyền để cúng gia tiên

Ẩm thực là một trong những nét độc đáo, đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về thì những mâm cỗ lại càng được chuẩn bị cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món ăn ngày Tết một cách chi tiết nhất. Đảm bảo đây sẽ là những món ăn ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều may mắn trong suốt cả năm.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu món ăn ngày Tết có trong mâm cỗ Cổ Truyền

Món Thịt Gà Luộc

Trong tất cả các mâm cỗ của người Việt Nam, bất kể là dịp nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu món ăn này. Món gà luộc xin vàng ươm có công thức làm vô cùng đơn giản, bạn hãy tham khảo nhé:

  • Sơ chế gà:

Gà sau khi làm sạch lông, bạn mổ bụng gà ra sau đó lấy hết phần nội tạng ra. Dùng que tăm hoặc kim khâu để cố định phần cổ gà vào thân gà, đổ nước lạnh ngập toàn bộ con gà rồi mới bật lửa to.

  • Luộc gà:
Tổng hợp cách nấu món ăn ngày Tết đơn giản nhưng vẫn ý nghĩa
Tổng hợp cách nấu món ăn ngày Tết đơn giản nhưng vẫn ý nghĩa

Chờ khoảng chừng 5 đến 10 phút là nước trong nồi sẽ sôi, khi đó bạn hạ nhiệt độ xuống và tiếp tục luôn gà thêm 10 phút nữa. Trong giai đoạn luộc này bạn tuyệt đối không được đậy vung nồi. Chờ thêm 10 phút nữa thì bạn tắt bếp và đậy vung lại chờ 20 phút để gà có thể chín hoàn toàn. Trong quá trình luộc gà bạn có thể cho thêm một số loại nguyên liệu như gừng, hành lá hoặc xả để thịt gà được thơm và ngon hơn nha.

Món Nem Rán

  • Sơ chế nguyên liệu

Miến rong và mộc nhĩ sau khi sửa sạch với nước bạn tiến hành đem đi ngâm trong bát nước ấm 15 phút. Để cho miến ráo nước sau đó cắt thành từng khúc ngắn, dài bằng 1 đốt tay. Còn mộc nghĩ thì cắt bỏ phần cứng và băm nhuyễn Làm tương tự với nấm hương.

Su hào, cà rốt gọt sạch vỏ rồi tiến hành cắt chúng thành những hạt lựu nhỏ, trộn đều cùng với hành băm nhuyễn. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào trong một chiếc âu lớn, sau đó cho thịt băm và đập trứng vào cùng.

  • Trộn nhân gói nem

Trộn đều tay tất cả các nguyên liệu trong âu cùng với hạt tiêu, bột nêm và mắm. Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn có thể nêm nếm gia vị theo những tỉ lệ khác nhau. Để gia vị được hòa quyện hết vào nhau thì bạn cần trộn thật đều tay trong vòng 10 phút.

Cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một âu chuẩn bị trộn
Cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một âu chuẩn bị trộn
  • Gói nem

Trải sẵn bánh đa tráng ở trên một mặt phẳng cố định như đĩa hoặc thớt, dùng thìa múc phần nem ra phần đầu của bánh tráng cuốn 2 mép lại rồi cuộn tròn cho đến khi hết bánh. Lưu ý khi cuốn nem bạn cần phải cuốn thật chặt tay để phần bánh tráng không bị lỏng lẻo, nem chín sẽ ngon và giòn hơn.

  • Rán nem

Bắc chảo dầu lên thiết bị bếp đun, đợi cho tới khi dầu sôi thì tiến hành cho nem vào chảo. Lưu ý không để nhiệt độ ở mức co vì như vậy sẽ làm cho nem bị cháy ở bề mặt vỏ nhưng bên trong thì vẫn sống. Bạn đảo nhẹ và đều tay để nem chín hết ở tất cả các mặt. Khi nem đã chuyển sang màu vàng trông bắt mắt thì gắp chúng ra để ráo dầu rồi xếp vào đĩa.

Súp Lơ Xào Thịt Bò

Cách làm món súp lơ xào thịt bò ngon như ngoài tiệm
Cách làm món súp lơ xào thịt bò ngon như ngoài tiệm
  • Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sách với nước, có thể ngâm thịt bò với một chút nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi của thịt. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, thái đúng thớ của miếng thịt thì khi thưởng thức thịt sẽ không bị dai. Súp lơ đem rửa sạch, cắt bỏ phần già và cứng, phần ăn được thì tách thành từng bông nhỏ, vừa ăn.

  • Ướp thịt bò

Cho toàn bột thịt bò đã thái vào một chiếc bát tô, ướp thịt cùng với dầu hào, hạt tiêu xay nhỏ, đường một chút bột ngọt và tỏi. Dùng đũa trộn đều những nguyên liệu trên để thịt ngấm đủ gia vị.

  • Xào thịt bò với xúp lơ

Bắc chảo lên bếp, phi tỏi cùng với dầu ăn đến khi tỏi dậy mùi thì bạn cho bò vào đảo nhanh tay đến khi thịt bò săn lại thì tắt bếp và cho thịt bò ra khỏi chảo. Tiếp tục dùng chảo để xào rau súp lơ, khi rau đã gần chín thì bạn cho đường, hạt nêm, bột ngọt vào và đảo nhanh tay. Khi súp lơ chín hẳn thì tiếp thêm nước vào chảo, cho thêm thịt bò vào đảo cùng. Vậy là bạn đã hoàn thành món súp lơ xào thịt bò rồi, thật đơn giản phải không nào.

Thịt Kho Tàu

Thịt kho tàu đậm vị, ngọt ngọt bui bùi rất đưa cơm
Thịt kho tàu đậm vị, ngọt ngọt bui bùi rất đưa cơm
  • Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn rửa qua với nước, luộc sơ qua với dung dịch nước muối loãng. Chờ đến khi nước nổi những váng bọt lên thì khi này bạn vớt thịt ra và xắt chúng thành những ô quân cờ đều nhau.

  • Ướp thịt

Bạn đem toàn bộ thịt đi ướp với các loại gia vị bao gồm tỏi băn, hành ta tăm, nước mắm, đường, hạt nêm và bột tiêu xay. Sau đó trộn đều tay, dùng màng bọc thực phẩm để bịt tô thịt lại, ướp ít nhất trong 1 tiếng để thịt có thể ngấm đều gia vị.

  • Kho thịt
Thắng nước đường chuyển màu cánh gián
Thắng nước đường chuyển màu cánh gián

Bạn sử dụng bếp để thắng đường lên, khi này hỗn hợp đường sẽ có mùi thơm và nước đường chuyển thành máu nâu cánh gián thì bạn để nguội. Đợi khoảng 2 phút thì màu của đường sẽ đậm hơn, bạn đổ vào nồi một chút nước để hồn hợp trở về dạng lỏng.

Cho thịt vào đảo đều cùng với đường, đợi đến khi thịt săn lại rồi thì bạn cho nước dừa vào. Đậy nắp nồi lại và duy trì nhiệt ở nhức độ nhỏ trong vòng 30 phút. Đến lúc này nếu như nồi thịt cạn nước thì bạn cho thêm nước vào, cho thêm trứng gà đã luộc chín vào và kho thêm 30 phút. 

Món thịt chín sẽ có màu nâu cuốn hút, vô cùng bắt mắt. Khi ăn từng miếng thịt ba chỉ có cả mỡ lẫn lạc đậm vị hơi ngọt, chắc chắn đây sẽ là món ăn rất tốn cơm.

Xôi Gấc Dừa Tươi

Sơ chế nguyên liệu

Đối với gấc chín, có màu đỏ tươi rất đẹp vì vậy khi mua bạn nên chọn những quả tươi, chín từ trên cây. Tiến hành lấy phần ruột bên trong của quả gấc, bóp cùng với rượu trắng để gấc có màu đẹp hơn.

Gạo nếp bạn vo sạch bằng 3 lần nước, gạo phải ngâm từ 6 đến 8 tiếng thì khi xôi chín mới dẻo và thơm. Để cho gạo thật ráo nước rồi cho dầu ăn, muối, hạt gấc đỏ vào trộn cùng.

Chuẩn bị gạo và gấc đỏ trước khi nấu xôi
Chuẩn bị gạo và gấc đỏ trước khi nấu xôi
  • Hấp xôi

Đặt xửng hấp xôi chuyên dụng lên bếp, đổ nước đầy khoảng 1/2 của nồi, đậy kín nắp nồi và bật bếp hấp trong 40 phút. Sau đó bạn mở nắp nồi hấp, đợi khói bốc ra hết thì dùng đũa lấy một vài hạt xôi ra để kiểm tra.

Nếu như hạt xôi nở đều, gấc chuyển sang màu đỏ cam thì lúc này là xôi đã chín. Bạn có thể trộn xôi cùng với đường hoặc bánh đậu xanh để tăng thêm độ ngọt cho món ăn.

Cho xôi chín ra đĩa, có thể sử dụng khuôn để đĩa xôi trông đẹp mắt hơn, rắc đều dừa tươi đã nạo lên bề mặt của đĩa xôi. Xôi chín với độ dẻo dai cùng vị bùi bùi của dừa tươi chắc chắn sẽ làm bạn thích mê khi thưởng thức vào dịp lễ Tết này.

Rau, Củ, Quả Hầm Xương

  • Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món canh củ quả ngọt, thơm
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món canh củ quả ngọt, thơm

Các loại rau củ quả bạn tiến hàng loại bỏ vỏ, xắt chúng ra thành những ô hình vuông vừa ăn. Xương heo rửa thật sạch với nước muối để khử mùi hôi, tiến hành chặt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 10 đến 13cm. Hành lá cùng các loại rau thơm khác rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Hầm xương

Bạn cho một củ hành tay, xương cùng một chút hạt nêm vào trong nồi nước, khởi động bếp đợi đến khi nước sôi thì dùng muôi vớt hết những bọt nổi lên ra khỏi nồi. Bạn hầm xương ít nhất là 40 phút thì xương mới mềm và nước xương mới cho thể thanh, ngọt được.

  • Nấu canh

Khi xương đã chín, và mềm hơn thì bạn cho toàn bộ các loại rau củ đã chuẩn bị vào nồi nấu cùng với xương thêm 20 phút nữa. Khi rau củ đã chín và nhừ thì bạn nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị và cho thêm hành cá cùng các loại rau thơm.

Canh rau củ với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn không hề ngán
Canh rau củ với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn không hề ngán

Dưa Muối Chua

  • Sơ chế nguyên liệu

Dưa cải bạn cắt bỏ phần gốc và rễ, tách ra thành từng bẹ loại bỏ những tấm lá đã bị hỏng, đem đi phơi trong một nắng để lá dưa quắt và héo lại. Sau đó đem đi rửa thật sạch với nước để loại bỏ được hết những loại bụi, cát trong quá trình phơi. Bạn cắt rau thành những khúc nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay và để chúng ráo nước.

Phơi rau cải 1 nắng rồi mới đem đi ngâm nước muối
Phơi rau cải 1 nắng rồi mới đem đi ngâm nước muối
  • Muối dưa

Bạn hòa tan hạt muối trắng, giấm ăn và đường cùng với 1 ít nước lọc để làm dung dịch muối dưa. Xếp cẩn thận toàn bộ số rau cải đã thái vào hũ, cho thêm hành tím đã thái, vài trái ớt vào và đổ dung dịch đã pha vào. Sử dụng một que đũa đè lên trên phần rau cải, đảm bảo rằng chúng đã ngập nước hoàn toàn.

Đậy kín hũ lại để từ khoảng 2 đến 3 ngày tại những nơi thoáng mát, khô ráo dưa sẽ dần chuyển sang màu vàng là kết quả của việc chúng đã lên men. Khi đó bạn có thể lấy ra và thưởng thức món dưa muối chua này rồi.

Canh Măng Nấu Miến

  • Sơ chế nguyên liệu

Xương sườn, móng giò bạn đem đi trần qua với nước muối loãng để khử được phần nào mùi hôi của chúng. Tiếp tục xả trực tiếp dưới vòi nước để đảm bảo loại bỏ được hết những loại chất bẩn trên bề mặt thịt. Sử dụng dao để chặt thành từng khúc nhỏ, vừa miếng ăn.

Măng khô bạn rửa qua và đem ngâm với nước ấm, khi măng nở thì bạn tách chúng ra thành các sợi hài vừa ăn. Những phần măng già sẽ rất cứng, do đó bạn có thể loại bỏ chúng. Luộc măng liên lục 2 đến 3 lần để măng được mềm hơn và loại bỏ bớt những loại độc tố có hại. Sau đó bạn đem măng đi đi xào qua cùng một chút mắm và hạt nêm.

  • Hầm xương
Canh măng nấu miến ngọt vị xương, sợi miến dai thơm mùi gạo
Canh măng nấu miến ngọt vị xương, sợi miến dai thơm mùi gạo

Chờ xương sườn cùng với móng giò vào nồi hầm, có thể cho thêm chút gia vị như nước mắm, bột ngọt vào để nước dùng đậm vị hơn. Chờ đến khi nước sôi thì bạn dùng muôi hớt bỏ phần váng, bọt trên mặt nồi đi. Đậy vung nồi và hầm từ 45 phút trở nên để xương nhừ hơn. 

Tiếp đến, bạn cho măng đã xào vào nồi xương đợi thêm 20 phút khi măng chín là có thể thả miến đã ngâm vào nồi. Miến rất nhanh nhừ và dễ bị nhũn vì vậy bạn không nên để quá lâu mà hãy gắp miến ra nhanh nhất có thể nhé.

Khoai Lang Kén

  • Sơ chế khoai lang

Bạn có thể chọn mua khoai lang mật hoặc khoai lang tím, tùy theo mùa và tùy theo sở thích. Làm sạch và gọt bỏ phần vỏ của khoai, thái thành các lát rồi ngâm với nước muối. Khoai đã sạch, bạn tiến hành hấp hoặc luộc chín khoai có thể xay hoặc tán để cho củ khoai được nhuyễn và mềm. 

Trộn phần khoai nhuyễn cùng với bột năng và đường, thêm một chút nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy cho món ăn, trộn đều và nhẹ tay hỗn hợp các nguyên liệu.

  • Nặn khén cho khoai

Sử dụng hỗn hợp bột và khoai có độ mềm dẻo nhất đinh, không quá nhão cũng không quá dính. Nặn chúng thành những miếng bánh có kích thước gần bằng với đầu ngón tay cái. Lăn nhẹ từng viên qua một lớp áo bột năng mỏng.

  • Pha bột chiên giòn

Bạn cho các nguyên liệu gồm bột chiên giòn, trứng và cùng với nước vào trong một âu rồi khuấy đều chúng lên. Yêu cầu bột không được quá loãng cũng không được quá đặc. Dùng đũa gắp từng viên kén tráng qua lớp hỗn hợp này.

  • Chiên kén khoai lang
Khoai láng kén với vỏ làm từ bột chiên giòn vàng ươm, giòn rụm
Khoai láng kén với vỏ làm từ bột chiên giòn vàng ươm, giòn rụm

Bắc lên bếp một chảo dầu, đợi đến khi dầu ăn đã gì thì bạn cho từng miếng kén đã nhúng qua bột chiên giòn vào. Đảo đều các viên khén khoai trong chảo, cho đến khi chúng vàng đều khì tắt bếp đi và vớt chúng vào các rổ, giá để ráo bớt phần dầu ăn. Từng miếng khoai với lớp vỏ giòn tan những bên trong thì lại có mùi thơm vị béo béo khi ăn đảm bảo bạn sẽ thích mê cho mà xem!

Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như phong tục của từng vùng miền mà bạn có thể chuẩn bị những mâm cỗ ngon và thịnh soạn nhất. Tất cả cả món ăn ở bên trên đều là những món ngon đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để bạn có thể vui chơi trong những ngày đầu Xuân. Bạn có thể tham khảo và tìm ra cách nấu món ăn ngày Tết phù hợp với khẩu vị để phục vụ những người thân yêu nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này