Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Bật Mí Cách Nấu Cơm Gà Xối Mỡ Ngon Chuẩn Vị Nhất

Cơm gà xối mỡ là một trong những món ăn được ưa thích trên mọi miền Tổ Quốc, là món đặc sản mang hương vị đặc trưng của miền Trung. Bạn đã biết cách nấu cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị nhất chưa? Bài viết dưới đây Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn quy trình nấu chi tiết nhất, cùng thực hành thôi nào!

Nguồn gốc của món cơm gà xối mỡ

Cơm gà xối mỡ có nguồn gốc từ Quảng Đông và được chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam. Đây là món ăn được ưa chuộng tại khu vực miền Nam và miền Trung nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng.

Hương vị giòn dai của da gà hòa quyện với cơm chiên đậm vị, thêm một ít nước chấm chua ngọt tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc, gây thương nhớ cho nhiều thực khách trong và ngoài nước.

Cơm gà xối mỡ
Cơm gà xối mỡ

Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ

Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ vô cùng đơn giản, hầu như đã có sẵn trong khu bếp của bạn

  • 1 con gà ta
  • 500gr gạo 
  • Hành tím, tỏi băm, ớt
  • Gừng, hoa quế, hoa hồi, ngũ vị hương
  • 1 Dưa leo
  • 1 Cà chua
  • Rau xà lách
  • Gia vị các loại 
  • Rượu trắng
  • Dụng cụ nấu: tủ nấu cơm công nghiệp, chảo, bát đũa,…
Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ
Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ

Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị

Dưới đây Quang Huy sẽ chia sẻ với bạn cách nấu cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị nhất – công thức độc quyền từ những cửa hàng bán cơm gà xối mỡ nổi tiếng nhất hiện nay:

Bước 1: Sơ chế rau củ quả

Xà lách khi mua về cắt bỏ gốc và nhặt lá héo. Pha loãng nước với 1 muỗng canh muối rồi cho xà lách, dưa leo, cà chua, ớt ngâm từ 10-15 phút để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn trên bề mặt. Sau đó rửa lại với nước sạch

Dưa leo, cà chua tiến hành cắt thành lát mỏng, xà lách để nguyên. 

Cách nấu cơm gà xối mỡ
Cách nấu cơm gà xối mỡ – Bước 1: chế biến rau củ

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Bạn pha 1 muỗng canh rượu trắng với 1/2 muỗng canh muối, dùng hỗn hợp này chà sát lên con gà trong khoảng 3-5 phút, sau đó đem rửa sạch với nước và để ráo. Điều này sẽ giúp khử mùi hôi khó chịu của thịt gà, đem đến chất lượng thành phẩm thơm ngon hơn. 

Sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà

Bước 3: Luộc gà

Đem gà cho vào nồi hầm xương bằng điện cỡ lớn, bỏ thêm hành tây, hành tím, gừng và nửa củ tỏi vào luộc cùng. Đun nước ở nhiệt độ cao nhất cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ dần, sau đó đậy nắp vung chặt và tiến hành luộc gà trong khoảng 15 phút. 

Sau đó, kiểm tra độ chín của thịt bằng đũa, khi nào nhận thấy thịt mềm và không có nước hồng là gà đã chín đều. Tắt bếp và đậy nắp nồi, ủ thêm khoảng 15 phút để gà ngậm nước ngon hơn, thịt không bị bở. Sau khoảng thời gian đó, bạn vớt gà ra, lấy khăn ủ kín để da gà thêm bóng mượt. 

Luộc gà
Luộc gà

Bước 4: Nấu cơm

Phi tỏi với một chút dầu ăn ở chảo riêng, cho gạo đã vo sạch và ráo nước vào rang thơm tầm 30 giây. Sau đó, cho toàn bộ lượng gạo vào khay nấu trong tủ nấu cơm, thêm một chút nước luộc gà, lá dứa, bột nghệ để cơm thêm vàng và đậm vị hơn, cài đặt nhiệt độ và chờ trong khoảng 50-60 phút

Nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp
Nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp

Bước 5: Xối mỡ gà

Trước khi tiến hành chiên gà, bạn cần để gà khô và ráo nước thì khi rán lớp da mới giòn rụm. Đổ dầu vào chảo, để từng miếng thịt gà lên khay chiên, tránh gà tiếp xúc trực tiếp với đáy chảo gây nên tình trạng cháy khét. Chiên gà cho đến khi da gà vàng đều, khô lại là hoàn thành 

Chiên gà giòn rụm
Chiên gà giòn rụm

Bước 6: Làm nước chấm ngon chuẩn vị

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho thêm hành tỏi băm vào phi thơm với lửa lớn. Sau đó,  cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước luộc gà, khuấy đều với lửa vừa, nêm nếm lại sao cho hợp vị rồi tắt bếp.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể pha tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để chấm. Để pha nước mắm chua ngọt, bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ. Trộn 1 muỗng nước cốt canh, 4 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc, tỏi ớt băm nhuyễn vào trộn đều => Hoàn thành.

Pha nước chấm cơm gà xối mỡ
Pha nước chấm cơm gà xối mỡ

Bước 7: Thành phẩm 

Sau khi đã hoàn thành các bước cách nấu cơm gà xối mỡ, bạn chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu ra đĩa sao cho đẹp mắt. Vị thơm ngọt của gà chiên hòa quyện với nước chấm đậm vị, thêm một chút sau xà lách, dưa chuột giải ngấy, cho cảm giác ăn một lần là nhớ mãi

Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị
Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị – Thành phẩm

Một số lưu ý khi làm cơm gà xối mỡ

Cách nấu cơm gà xối mỡ vô cùng đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, để món ăn ngon và chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Cách chọn mua thịt gà sạch, ngon:

  • Chọn mua gà có kích thước vừa phải, lớp ga mỏng và vàng óng, có độ đàn hồi tốt
  • Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, săn chắc, không có mùi hôi khó chịu
Lưu ý trong cách nấu cơm gà xối mỡ
Lưu ý trong cách nấu cơm gà xối mỡ

Chú ý khi sơ chế và chế biến thịt gà:

  • Vặt lông gà cho thật sạch
  • Bạn có thể dùng thêm một chút nghệ tươi để lớp da gà thêm vàng giòn hơn.
  • Gà cần được để ráo trước khi đem lên chiên rán

Chú ý khi nấu cơm: sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để cơm được chín đều, thơm ngon, không bị khê cháy hay mất nước trong quá trình đun nấu

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn về cách nấu cơm gà xối mỡ thơm ngon chuẩn vị nhất. Để lại bình luận nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Quang Huy nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này