Cơm gà Tam Kỳ là món ăn trứ danh tại khu vực Quảng Nam, nhận được rất nhiều sự yêu thích của thực khách trên khắp cả nước. Bài viết dưới đây Quang Huy sẽ chia sẻ với bạn cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon, chuẩn vị nhất – công thức độc quyền từ những thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường:
Cơm gà Tam Kỳ – món ăn nổi tiếng mang đậm hương vị miền Trung
Cơm gà Tam Kỳ là món đặc sản trứ danh tại Tam kỳ, Quảng Nam, món cơm mang đậm nét hương vị đặc trưng của thịt gà ta thơm mềm, săn chắc được chọn lọc kĩ càng tại vùng quê Tam Kỳ, pha lẫn với sự béo ngậy của cơm xối mỡ, khiến du khách ăn một lần là không thể nào quên
Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn trưa Hội An nổi tiếng được nhiều người dân bản địa ưa thích, giá thành lại vô cùng phải chăng, chỉ từ 30.000 – 70.000đ/ suất ăn.
Nguyên liệu làm cơm gà Tam Kỳ
Thay vì phải đến tận Quảng Nam để thưởng thức món cơm gà Tam Kỳ, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà một cách vô cùng đơn giản. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm gà Tam Kỳ:
- Gà: 1 con
- Gạo/ gạo nếp: 600gr
- Hành tím, hành tây, gừng
- Nghệ
- Xà lách, hành lá, rau răm, bắp cải, ngò, rau bạc hà
- Chanh, cà chua
- Rượu trắng
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: Tủ nấu cơm công nghiệp, nồi, bát, đũa, thìa,…
Hướng dẫn cách nấu cơm gà Tam Kỳ ngon, chuẩn vị
Cách nấu cơm gà Tam Kỳ ngon hoàn toàn không khó như bạn nghĩ, hãy cùng bắt tay vào làm với Quang Huy nhé:
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo và cho vào nước ngâm tầm 30 phút để gạo nở mềm ra. Rau, hành lá các loại đem rửa sạch với nước. Hành tây, hành tím bạn tiến hành cắt lát mỏng, bắt cải thái thành sợi còn rau răm, ngò, rau bạc hà cắt nhỏ, tỏi bớt băm nhuyễn.
Bạn pha rượu trắng với muối, dùng hỗn hợp này chà sát lên gà trong khoảng 3-5 phút để khử mùi hôi tanh rồi đem rửa sạch lại với nước
Luộc gà
Cho nước vào nồi hầm xương cùng hành tím, tỏi, nghệ tươi, gừng cắt lát vào, có thể cho thêm mỡ gà để nước dùng đậm vị hơn. Đun nước ở nhiệt độ cao cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa dần,cho gà vào bên trong và luộc từ 30 – 40 phút
Dùng đũa kiểm tra độ chín của gà, khi nào thịt mềm và không có nước hồng chảy ra là gà đã chín đều. Tắt bếp và vớt gà ra và cho ngay vào nước lạnh để da gà thêm bóng vàng, thịt gà không bị bở.
Nấu cơm
Bắc chảo lên bếp và tiến hành rang qua gạo với tỏi băm và vài lát nghệ để gạo thơm ngon hơn.
Sau đó, cho gạo vào khay nấu cơm cùng 2 muỗng canh dầu nghệ và nước luộc gà còn thừa để cơm thêm vàng và đậm vị hơn, khởi động tủ nấu cơm và chờ đợi trong khoảng 40-45 phút để cơm chín đều.
Pha nước chấm
Bạn tiến hành cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê nước và 1 muỗng nước luộc gà vào chén nhỏ rồi khuấy đều. Sau đó, vắt 1/2 quả chanh và tỏi ớt băm vào, khuấy đều lần nữa. Cuối cùng nêm nếm lại sao cho vừa vị nhất.
Trộn gỏi
Chặt và xé gà thành từng miếng sao cho vừa ăn. Cho gà vào tô lớn cùng hành tây, hành tím cắt lát, bắp cải thái sợi, rau răm, ngò, bạc hà, thêm một chút nước chấm vừa pha, tiến hành trộn đều.
Hoàn thành và thưởng thức
Bày biện xà lách, dưa chuột ăn kèm ra đĩa, sau đó lấy cơm đã chín ra cùng gỏi gà vừa làm, sắp xếp sao cho thật đẹp mắt. Vậy là đã hoàn thành quy trình cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon chuẩn vị – thật đơn giản phải không nào?
Lưu ý khi nấu cơm gà Tam Kỳ
Công thức và cách nấu cơm gà Tam Kỳ vô cùng đơn giản, dễ làm, tuy nhiên để món ăn thơm ngon chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình thực hành:
- Lựa chọn gà ta, không nên sử dụng gà công nghiệp
- Thường xuyên vớt bọt trong quá trình luộc gà
- Sử dụng bột nghệ vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn
- Nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để chất lượng cơm được đảm bảo nhất, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong món ăn
Trên đây là toàn bộ quy trình hướng dẫn cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị miền Trung. Để lại bình luận nếu bạn đã thử và thành công với công thức của Quang Huy nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!
Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này