Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Chi Tiết Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp Thơm Dẻo “Khó Cưỡng”

Tủ nấu cơm công nghiệp được xem là trợ thủ đắc lực cho không gian bếp hiện đại, đặc biệt là quán ăn nhà hàng. Chính vì vậy đừng bỏ qua cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp đạt hiệu quả cao với 9 bước sau đây. Đảm bảo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho việc nấu nướng và tăng năng suất, lợi nhuận khi kinh doanh.

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp

Cách sử dụng tủ cơm công nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau

Tủ nấu cơm công nghiệp bên cạnh chức năng chính để nấu chín cơm còn có thể sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong đó bao gồm: + Sử dụng tủ cơm công nghiệp hấp xôi: thời gian hấp từ 30 – 45 phút. Điều chỉnh nhiệt từ 200 – 350 độ C + Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp giò và một số loại hải sản: Thời gian nấu từ 25 – 40 phút. Mức nhiệt phù hợp từ 150 – 300 độ C + Cách dùng tủ cơm công nghiệp để hấp bánh bao, gà, vịt: Thời gian nấu từ 45 – 50 phút. Mức nhiêt phù hợp từ 350 – 500 độ C. Với việc sử dụng tủ cơm công nghiệp cho mục đích nấu hấp thực phẩm các bạn nên sử dụng với khay đựng thực phẩm dạng lỗ.

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp cho nhiều mục đích chế biến thực phẩm

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp “Thơm-Ngon”

Sử dụng tủ cơm công nghiệp sao cho đúng cách và hiệu quả nhất? Các bạn không nên bỏ qua chi tiết cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp dưới đây:  

 • Bước 1: Kiểm tra và vệ sinh tủ cơm trước khi nấu

Việc kiểm tra và vệ sinh tủ cơm trước khi nấu là một trong những bước vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Các bạn có thể vệ sinh tủ bằng một chiếc khăn khô mỏng và mềm lau chùi phần tiếp xúc với điện và các khay đựng.

 • Với tủ nấu cơm sử dụng điện: Các bạn kiểm tra phần thanh nhiệt
 • Với tủ cơm công nghiệp gas: kiếm tra kĩ phần pép đốt

Đừng quên kiểm tra vị trí phao cấp nước đảm bảo không bị bẩn hay dính bụi. Ngoài ra kiểm tra một số thiết bị ở bên trong khoang tủ và đầu dò mực nước. 
Về phần nguyên liệu sau khi gạo được làm sạch và vo đầy đủ có thể chuyển sang bước thứ 2 trong cách nấu cơm với tủ cơm công nghiệp.

 • Bước 2: Lắp đặt nguồn nhiên liệu (điện gas) vào tủ cơm

Bước tiếp thep là lắp đặt nguồn nhiên liệu tương ứng với tủ cơm:

Đối với tủ cơm công nghiệp điện: Các bạn lắp đặt nguồn điện 3 pha tương ứng với điện áp sử dụng trên thông số kỹ thuật của tủ. Khả năng chịu trọng tải của nguồn điện phải lớn hơn 30A. Khi dây điện kết nối vào tủ điện phải là loại dây có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Lắp đặt nguồn nhiên liệu

Đối với tủ cơm công nghiệp gas: Khi lắp đặt gas các bạn cần chuẩn bị nhiên liệu với bình gas đi kèm. Loại gas dân dụng 12kg và có kèm theo val chỉnh áp có công suất tương ứng. Nếu val chỉnh áo nhỏ sẽ dẫn đến việc mất nhiều thời gian để chế biến hơn. Với ống dẫn gas khi kết nối vào nguồn điện (bình gas) thì khoảng cách an toàn từ tủ đến tường là khoảng 200mm trở lên.

 • Bước 3: Cấp nước vào tủ cơm trước khi thực hiện cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Cung cấp nước trực tiếp vảo tủ thông qua vòi nước bên ngoài

Tiến hành cấp cấp vào tủ nấu cơm công nghiệp theo 3 cách sau đây:

 • Cách 1: Cung cấp nước trực tiếp vảo tủ thông qua vòi nước bên ngoài
 • Cách 2: Cấp nước thông qua val cấp nước tự động
 • Cách 3: Cấp nước tự động bằng điện để đảm bảo an toàn
cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Kiểm tra mức nước trong tủ

Kiểm tra van phao, sau đó mở van thoát nước. Khi nước thoát ra mà phao vẫn tiếp tục cấp nước chứng tỏ hệ thống phao vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó áp nước cấp không để quá cao.

 • Bước 4: Đun sôi nước trong tủ cơm trước khi cho gạo vào

Tiến hành đun sôi nước trong khoảng 15 phút trước khi cho cơm vào sẽ giúp cho cơm nhanh chín và ngon hơn rất nhiều. Song song với đó sau khi cấp đủ nước trong tủ các bạn cần đóng tủ lại và dùng khóa an toàn, đóng van gas (nếu dùng gas) hoặc mở điện (nếu sử dụng điện, đồng thời nấu nước trong tủ trước. Đun đến khi nước sôi để lượng hơi nước bay lên thì có thể tắt.

 • Bước 5: Vo gạo và đong gạo với định lượng vừa đủ

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Vo gạo và đong gạo với định lượng vừa đủ

Trong thời gian chờ nước trong khoang nấu của tủ cơm sôi thì các bạn có thể tiến hành đong và vo gạo. Kết hợp với định lượng nước trong khay. Để tiết kiệm thời gian vo gạo các bạn có thể chuẩn bị sẵn nước trog các bồn rửa. Đông thời định lượng nước theo độ chín mong muốn của cơm

 • Bước 6: Đưa khay gạo vào tủ cơm

Cân gạo và cho vào các khay chứa thực phẩm theo khối lượng quy định của nhà sản xuất, cùng với một chút muối.
Sau đó sử dụng các miếng vải sạch mỏng để đậy các khay chứa gạo lại, giúp chống hơi nước chứa các thành phần của các loại thực phẩm khác dây vào gạo. 

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Đưa khay gạo vào tủ cơm

Đổ đầy nước vào ngăn chứa nước, các loại tủ hấp cơm công nghiệp thường có nguồn cấp nước để bạn có thể dễ dàng lắp đặt và đưa các khay vào tủ. Nếu tủ cơm điện công nghiệp của bạn có quá nhiều khay mà bạn không nấu hết, chú ý bỏ đi các khay thừa và sắp xếp khoảng cánh giữa các khay đều nhau. Ví dụ: Tủ cơm có 24 khay mà bạn chỉ nấu có 12 khay thì bạn hãy xếp cách nhau 1 tầng 1 khay.

 • Bước 7: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi thực hiện cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Đặt hẹn giờ khoảng 25 hoặc 50 phút tùy thuộc vào loại gạo mà bạn đang nấu. Nếu tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas của bạn có cài đặt bảng điều khiên tự động thể để nấu cơm, hãy sử dụng thiết bị đó để thay thế. Điều chỉnh ở mức nhiệt phù hợp để cơm chín đều và có độ dẻo

 • Bước 8: Lấy khay cơm trong tủ

Mở tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện khi chuông hẹn giờ, cẩn thận tránh hơi nước nóng thoát ra phả vào người gây bỏng và kiểm tra cơm của bạn. Nếu nó không được nấu chín đều, hãy đảo cơm lên và đóng tủ lại 5 đến 10 phút nữa . Không giống như phương pháp nấu cơm áp suất, bạn có thể làm điều này mà không làm hỏng gạo. Lấy cơm ra khỏi tủ cơm công nghiệp khi nó đã được nấu chín hoàn toàn và để yên trong 5 đến 10 phút trước khi đem ra phục vụ.

cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp
Lấy khay cơm trong tủ
 • Bước 9: Vệ sinh tủ cơm sau khi sử dụng

Các bạn vệ sinh kĩ tủ khay điện trở cùng bộ đốt sau khi thực hiện xong cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp. Đừng quên đặt khay ráo nước để khay khô và sạch nhanh chóng. Cẩn thận trong quá trình vệ sinh nhiệt và nước nóng có thể khiến bạn bị bỏng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Công Nghiệp sẽ giúp bạn được phần nào vận dụng tối đa được công dụng của chiếc tủ này.

Một số lưu ý quan trọng với cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp điện gas

 • Chỉ cần đảm bảo mực nước vẫn ở dưới bình hấp và bạn có nắp đậy kín cho nồi hoặc bình hấp.
 • Để có thêm gạo, hãy vo hạt trước khi nấu. Ma sát tự nhiên mài gạo trong rổ của nó, tạo ra một lớp bột gạo mỏng phủ các hạt và trở nên dính khi chúng nấu. Bỏ qua bước này cho gạo ngọt hoặc “dính”.
 • Nấu cơm bao nhiêu phút thì chín? Thời gian trung bình từ 35 – 45 phút. Tuy nhiên có thể có sự khác biệt về mặt thời gian so với từng loại gạo và nhiên liệu sử dụng.
 • Gạo nếp châu Á chín hơi nhanh hơn nếu chúng được ngâm trước, ít nhất vài giờ và lý tưởng là 8 hoặc nhiều hơn. 
 • Đừng đảo gạo cho đến khi bỏ ra khỏi tủ. Khi mới nấu các tinh bột trong gạo vẫn còn mềm và hơi keo, giống như trong bánh mì mới nướng. 
 • Nếu bạn cố gắng đảo nó vào thời điểm này, bạn sẽ làm cơm bị dính và vón cục. Sau một vài phút để nguội, các tinh bột này sẽ “hồi quy” hoặc tái kết tinh, và gạo sẽ đủ chắc chắn để giữ lại hình dạng của nó .

Sử dụng các khay đựng gạo trong tủ công nghiệp như thế nào?

Các khay để thực phẩm bên trong tủ nấu cơm công nghiệp được thiết kế theo cách xếp tầng, giữ cơm tại chỗ nhưng cho phép hơi nước nóng vượt qua một cách tự do. Các khe hở trong giữa các khay thường đủ lớn để gạo trải đều và hơi nước có thể lan tỏa bên trong tủ và làm nóng chúng, do đó, đổ gạo trực tiếp vào các khay của tủ công nghiệp không phải là một lựa chọn, chúng ta cần trải đều và xới qua lại trước khi cho khay gạo vào tủ. 
Cách nấu cơm này theo cách tương tự như một nồi kín, nhưng bạn cũng có thể hấp cơm của bạn trực tiếp tại một trong các khoang hấp. Cách này yêu cầu nước đến từ nguồn phải là nước sạch và có thể uống được. Gạo sẽ hấp thụ càng nhiều hơi ẩm vì nó cần từ hơi nước. 

Tủ hấp nấu đa năng 12 khay
Khả năng nấu của tủ hấp cơm

Mua tủ cơm công nghiệp Quang Huy Plaza để miễn phí lắp đặt và tư vấn cách sử dụng hiệu quả nhất. Các chủ hộ kinh doanh quán ăn nhà hàng có thể tiết kiệm chi phí đầu tư khi chọn mua tủ cơm công nghiệp tại Quang Huy Plaza. Quy trình hướng dẫn sử dụng và bảo hành sản phẩm chu đáo nhất hiện nay. Quý khách chọn mua tủ cơm công nghiệp qua hotline: 0966623666 hoặc qua các chi nhánh cửa hàng chính hãng của công ty.

Tại Quang Huy Plaza có đầy đủ các dòng tủ nấu cơm loại nhỏ đến lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hy vọng với hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này