Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách làm thịt gà nhanh tại nhà đơn giản dễ làm nhất

Thịt gà nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc trong mâm cơm truyền thống của các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thịt gà đẹp mắt, nhanh chóng. Hãy cùng vào bếp với Quang Huy để có bí quyết làm gà nhanh sạch, đơn giản mà thành phẩm đẹp nhé.

Cách chọn gà ngon dễ làm lông

Chế biến được các món ăn gà ngon ngoài việc áp dụng các công thức chế biến bạn cần lựa chọn mua được thực phẩm sạch, an toàn và tươi ngon. 

  • Quan sát sự di chuyển của gà: Gà khỏe mạnh đi lại linh hoạt, chạy nhanh. Gà bệnh thường có dáng ủ rũ, đuôi cụp và đi lại chậm chạp. 
  • Phần lông gà có màu tươi sáng. Vạch phần lông gà có đủ lông cánh thì là gà đã đến lứa không bị non. Không nên mua gà có cựa ở chân sẽ bị già. 
  • Nếu là gà đã làm thịt sẵn chọn loại gà có màu da tươi sáng, mịn màng. Sờ vào phần thịt tạo thành khối chắc chắn. Không mua loại gà có phần cánh, đùi thâm tím vì có thể mới tiêm phòng dịch bệnh. Hoặc gà có mùi lạ có thể là tẩy rửa hóa chất độc hại. 
Gà ngon có màu da sáng mịn
Gà ngon là gà có màu da sáng mịn

Hướng dẫn cách làm thịt gà nhanh thành phẩm đẹp 

Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng các cơ sở kinh doanh gia cầm sống sẽ thịt sẵn cho khách hàng. Nhưng khi vào trường hợp “nguy cấp” ra mắt nhà bố mẹ vợ chẳng hạn thì chúng mình cũng cần phải biết cách làm thịt gà chứ. Cùng áp dụng ngay các bước sau: 

Chuẩn bị dụng cụ 

Trước khi thịt gà bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau: 

  • Dao sắc 
  • Muối, giấm: mỗi loại 1 bát
  • Đĩa đựng tiết gà: 1 chiếc 
  • Đun sôi nồi nước khoảng 70 độ C
  • Chậu đựng nước sạch
Chuẩn bị dụng cụ để làm thịt gà
Chuẩn bị dụng cụ để làm thịt gà

Các bước làm thịt gà 

Thực hiện tuần tự các bước làm thịt gà sau: 

Bước 1: Cắt tiết

Theo lời các cụ dạy bảo thì “trống cắt tai, mái cắt cổ” Tùy vào việc bạn chế biến gà trống hay gà mái để chọn vị trí cắt tiết phù hợp. 

  • Gà trống có động mạch nằm sát vùng tai của gà, nên bạn cần vặt lông phần sát tai của gà trống. Lấy dao sắc cắt một đường gọn gàng vào động mạch chủ đó. Bạn nên cắt dứt khoát, không nên cắt nhiều lần sẽ làm mất thẩm mĩ của gà. 
  • Gà mái có động mạch chủ phần dưới cổ, bạn cắt 1 đường dứt khoát phía dưới đó để đứt động mạch chủ. Không nên cắt mạnh quá khiến cổ gà bị đứt. 

Với những con to khỏe thì cần người giữ hộ cánh, chân. Người cắt tiết chủ động cầm cổ để dễ dàng thực hiện. 

Gà trống có động mạch chủ dưới tai
Gà trống có động mạch chủ dưới tai

Bước 2: Nhúng gà ở nhiệt độ 60 – 70 độ C

Pha nước vặt lông gà ở nhiệt độ 60 – 70 độ C. Sau đó cho gà đã cắt tiết vào để nhúng

Khi nhúng cần ngập cổ gà, lật qua lại để lông gà giãn nở hoàn toàn. Sau đó vớt ra để vặt lông. 

Bước 3: Vặt lông gà 

Vặt lông gà có 2 cách để bạn có thể thực hiện. Tùy vào dụng cụ và nhu cầu của người làm lông.

  • Cách 1 Vặt lông bằng tay: Miết tay xuôi theo chiều lông của gà giúp lông được nhổ dễ dàng mà không làm rách da gà. Lần lượt từ đầu đến chân. Phân chân bạn sẽ nhúng nước sôi kĩ hơi và bóc sạch lớp màng mỏng.
  • Cách 2 Dùng máy vặt lông gà: Khởi động máy vặt lông rồi cho gà vào lồng. Chỉ khoảng 40 – 50 giây là gà đã được làm sạch lông. Lúc này chỉ việc tắt máy và lấy gà ra ngoài

Sau đó, dùng muối, rượu trắng chà xát toàn bộ da gà để loại bỏ mùi hôi tanh đặc trưng rồi rửa sạch với nước. 

Nhổ xuôi theo chiều lông của gà
Nhổ xuôi theo chiều lông của gà

Bước 3: Mổ gà

Tùy vào việc bạn chế biến gà để làm bữa ăn bình thường hay làm mâm cơm lễ Tết để mổ phanh bụng gà hoặc mổ moi. 

Mổ phanh

  • Khứa phần bụng gà theo chiều dọc. Nên khứa nhẹ để không làm vỡ phần ruột gà ra. Khứa lần lượt đến phần ức gà. 
  • Dùng tay moi hết ruột, gan, tim, lòng mề ra khỏi bụng gà. Nên làm nhẹ nhàng để gà không bị vỡ ruột gây mùi hôi ám vào thịt gà. 
  • Dùng tay móc bỏ phần diều và cuống họng gà để bỏ đi. Sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn nên làm khéo léo để phần diều không bị rách ra, nếu không thức ăn vương ra phần thịt gà khiến thịt gà bị ám mùi. 
  • Cắt bỏ phần dưới của phao công, rửa sạch với muối 3 – 4 lần. 
Mổ phanh gà
Mổ phanh gà

Mổ moi

  • Thành phẩm gà sẽ đẹp mắt hơn nếu bạn thực hiện cách mổ moi. Dùng đầu mũi dao rạch nhẹ ở diều, lôi diều và cuống họng ra. Nên làm nhẹ nhàng không sẽ rách phần da ở cổ gà. 
  • Rạch 1 đường khoảng 4cm phần dưới phao câu sau đó dùng tay luồn vào phần bụng gà để ruột gà ra khỏi bụng. 
  • Dùng dao cắt phần dưới phao câu bỏ đi. Sau đó rửa sạch lại với muối khoảng 3 – 4 lần. 
  • Dùng dây buộc phần cánh của gà lên để tạo cánh tiên. Cho phần chân gà gập vào phía trong bụng qua phần đường rạch mổ moi, đầu gà ngẩng cao. Nếu bạn luộc gà cần đặt nguyên dáng gà vào nồi và luộc để thành phẩm đẹp mắt.
Mổ moi gà
Mổ moi gà

Bước 4: Làm sạch gà 

  • Dùng muối, gừng chà xát lên bề mặt da gà để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo. 
  • Mề gà dùng dao khứa đôi, bỏ chất bẩn và bóc lớp màng ra. Bỏ phần mật ở gan, sau đó rửa với nước. Ruột gà rạch bằng que nhỏ lấy hết lớp nhầy ra ngoài, bóp sạch với muối và rửa sạch. Cho mề, ruột bóp sạch với giấm hoặc muối và rửa sạch với nước. 

Cách chặt thịt gà đúng chuẩn

Chặt thịt gà cũng là cả 1 nghệ thuật, nếu không khéo léo bạn có thể làm thịt gà bị nát, có rất nhiều vụn xương, và mất thẩm mĩ của gà. Trước khi chặt thịt gà bạn cần chọn dao chặt to, sắc, thớ dao dày. Bạn có thể chặt gà lúc còn sống hoặc khi thịt gà đã để nguội khoảng 30 phút rồi mới chặt. 

  • Dùng dao rạch đùi gà dọc từ nách đến lưng, đùi gà cắt ra có hình bình hành đẹp mắt. 
  • Cánh gà bạn cũng rạch 1 đường tương tự. Nên lẹm 1 chút vào phần ức để phần cánh có thêm thịt. 
  • Nên chặt các đường chặt dứt khoát. Tiếp đến chặt phần cổ, bổ dọc phần thân. Chặt thành các miếng vừa ăn.
  • Sau đó xếp gà lần lượt ra đĩa, phần nạc ở dưới, phần xương đùi cánh ở trên. 
Xếp lần lượt thịt gà từ nạc đến đùi và cánh
Xếp lần lượt thịt gà từ nạc đến đùi và cánh

Mẹo nhỏ để loại bỏ mùi hôi tanh đặc trưng của gà 

Thịt gà nuôi chăn thả tự nhiên thường có mùi hôi tanh đặc trưng. Bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ sau để loại bỏ mùi hôi tanh của gà, giúp món gà khi chế biến được thơm ngon, ngọt thịt hơn. 

Các nguyên liệu giúp loại bỏ mùi tanh của gà
Các nguyên liệu giúp loại bỏ mùi tanh của gà

Dùng hỗn hợp giấm và muối

Hỗn hợp gồm giấm và muối bạn thoa đều lên toàn bộ bề mặt gà. Ngâm trong thời gian từ  3 – 5 phút, sau đó rửa sạch với nước để ráo rồi chế biến. 

Nước cốt chanh và muối

Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh thay giấm để loại bỏ mùi hôi của gà. pha 3 quả nước cốt chanh cùng 1 thìa canh muối rồi chà xát khắp bề mặt gà khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước và chế biến. 

Hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát 

Đập dập khoảng 10g gừng pha cùng rượu trắng. Dùng hỗn hợp trên vừa chà vừa bóp từ trong ra ngoài để sơ chế gà. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. 

Trên đây, Quang Huy đã hướng dẫn bạn cách làm thịt gà nhanh chóng, đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện. Hi vọng rằng, những thông tin trên hữu ích với bạn. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này