Skip to main content

Hướng dẫn Cách làm bánh xíu páo Nam Định ngon để được lâu nhất

1. Bánh xíu páo là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm bánh xíu páo thì chúng ta nên biết qua bánh xíu páo là loại bánh như thế nào. Thoạt nhìn sơ lược về hình dạng bên ngoài, nhiều người nghĩ nhầm rằng bánh xíu páo là tên gọi khác của bánh bao chiên hoặc là chiếc bánh pía đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, phải trực tiếp thưởng thức thì chúng ta mới thực sự cảm nhận được hương vị đậm đà, vô cùng hấp dẫn của loại bánh độc đáo này.
Cách làm bánh xíu páo
Ảnh 1: Bánh xíu páo là món ăn đặc trưng của người dân Nam Định
Bánh xíu páo với vỏ bánh màu vàng ươm, nhân bánh béo ngậy đậm đà, thơm lừng mùi của thịt, mùi tiêu xay. Các hương vị nói trên hòa quyện vào nhau làm cho chiếc bánh trở thành món ăn vặt đầy hấp dẫn của người dân vùng đất Nam Định.

2. Cách làm bánh xíu páo là như thế nào?

Điều quan trọng trong cách làm bánh xíu páo đó chính là việc chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để làm bánh xíu páo như sau:

Bánh gồm có 2 phần chính đó là vỏ bánh và nhân bánh:

Vỏ bánh: chúng ta cần chuẩn bị bao gồm 200 g bột mì, 20 g bột bắp, 120 ml nước sạch, 20 ml dầu thực vật, 10 ml mỡ lợn, 20 g đường cát mịn, 10 g muối tinh luyện và 1 lòng đỏ trứng gà.
Nhân bánh: chúng ta chuẩn bị 200 g thịt lợn thăn, 100 g thịt xá xíu, 10 ml dầu thực vật, 50 g nấm mèo, 3 quả trứng gà, 1 củ tỏi, hành khô, nửa thìa nhỏ tiêu, 10 ml xì dầu, 30 ml dầu hào, 20 ml mật ong và 5 g ngũ vị hương.

Cách làm bánh xíu páo như sau:

Sơ chế nhân bánh

  • Nấm mèo hay mộc nhĩ chúng ta sẽ ngâm trong nước ấm cho đến khi nấm nở, sau đó cắt thành những lát mỏng. Trứng gà chúng ta luộc chín, lột vỏ, cắt làm bốn phần. Tỏi và hành thì chúng ta bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Riêng thịt lợn thì chúng ta nên chọn thịt lợn thăn, thịt xá xíu nên chọn miếng có cả nạc lẫn mỡ để loại trừ phần da, sau đó chúng ta thái hạt lựu. Phi thơm hành, băm nhuyễn tỏi, cho thìa dầu ăn vào chảo, để thêm thịt thăn và thịt xá xíu cùng mộc nhĩ vào chảo và xào cho chín.
Chúng ta có thể cho thêm một ít xì dầu, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, hạt tiêu và đảo cho thật kỹ để ngấm gia vị. Đến khi nào thịt vàng thơm hơi xém một tí thì chúng ta cho ra bát.
  • Làm lớp vỏ ngoài của bánh xíu páo
– Cho 100 g bột mì vào, thêm dần dần 50 ml nước ấm và dầu ăn, đường, muối vào, sau đó trộn đều bột cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn. Để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi chúng ta chia bột thành những phần bằng nhau.
– Cán mỏng 1 viên vỏ bột bánh thành hình tròn, mỏng, đặt cục bột vỏ trong bánh vào chính giữa, gói kín lại. Sau đó, chúng ta dùng màng thực phẩm bọc kín, để nghỉ trong vòng 15 phút.
– Sau đó, chúng ta gỡ màng bọc ra, cán mỏng viên bột này tiếp thành hình tròn dẹt như lúc đầu, vẫn gấp đôi và cán mỏng tiếp tục, lặp lại khoảng 6 lần. Bước này rất quan trọng tạo nên sự hoàn thiện của lớp vỏ bánh.
– Khi đã cán được các lớp vỏ bánh một cách đều nhau, chúng ta cho phần nhân vào giữa miếng vỏ bánh và bọc kín lại, tạo thành hình tương tự như bánh bao thường.
  • Bật lò nướng ở nhiệt độ từ 170 – 200 độ C để lò nóng đều. Xếp bánh đều đặn vào khay nướng. Nướng bánh trong vòng 7-10 phút đợi đến khi bánh chuyển sang màu trắng ngà và bánh phồng lên thì lấy ra.
Cách làm bánh xíu páo nam định ngon
Ảnh 2: Cách làm bánh xíu páo đơn giản nhất
  • Tiếp theo, chúng ta Dùng đầu tăm chọc đều mặt bánh. Lòng đỏ trứng thì chúng ta hãy đánh đều với dầu mè, dùng chổi phết lên bề mặt bánh và nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa.
  • Khi thấy bánh có màu vàng ươm, tỏa ra mùi thơm đậm đà là được. Thời gian nướng bánh còn tùy thuộc vào kích thước của bánh nhỏ hay lớn mà chúng ta sẽ nướng nhanh hay lâu hơn một tí.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết được cách làm bánh xíu páo đơn giản nhất. Qua đó, nếu các bạn có nhu cầu mua sắm tủ hấp bánh xíu páo – một dụng cụ rất quan trọng để làm bánh xíu páo – thì hãy liên hệ ngay với công ty Quang Huy Plaza nhé!

Các thiết bị máy dùng cho nhà bếp có bán tại Quang Huy Plaza luôn đảm bảo chất lượng tốt với giá thành phải chăng nhất. Vì vậy, để tham khảo thêm sản phẩm tủ hấp bánh xíu páo, cũng như được tư vấn về cách làm bánh xíu páo qua hotline 0966 623 666 nhé!

>>> Xem thêm: Lò nướng bánh mì điện, bánh xíu páo giá bao nhiêu?

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Ăn tàu hủ có mập không? Giải đáp nhanh cho người mập béo

Tùy từng thể trạng của mỗi người mà cơ thể họ có ...
Xem tiếp

Cách xay nước mía ngon – Bí quyết từ tiệm nước mía gia truyền

Nước mía là thức uống quen thuộc đối với người Việt. Chúng ...
Xem tiếp

[Ăn là nghiền] Cách làm xôi gà để bán siêu đông khách

Với sự thơm dẻo của xôi nếp nóng hổi từng hạt tròn ...
Xem tiếp

Tất tần tật cách ướp thịt gà chiên tại nhà ngon như Masterchef

Gà chiên là món ăn “không bao giờ ngán” đối với trẻ ...
Xem tiếp

Cách ướp vịt nướng Vân Đình đơn giản mà ngon đúng điệu

Vịt nướng Vân Đình góp tên trong những món ngon khó cưỡng ...
Xem tiếp

Hướng dẫn cách làm bánh kem sinh nhật bằng sữa tươi tại nhà

Đã gần đến ngày sinh nhật của người thân yêu rồi, bạn ...
Xem tiếp

3 cách làm cơm cuộn không cần rong biển chuẩn vị Hàn Quốc

Cơm cuộn (kimbap) là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, ...
Xem tiếp

Công thức làm sốt ướp thịt nướng hàn quốc ngon khó cưỡng

Một loại nước sốt ngon góp phần làm cho món ăn của ...
Xem tiếp