Skip to main content

Cách làm bánh mì ngọt ngon mềm, đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách làm bánh mì ngọt ngon mềm

Để đơn giản nhất cho những người mới bắt đầu, bạn chỉ cần cuộn bột lại làm dạng ổ bánh hoặc vê tròn bột và nướng trên khay, cầu kỳ hơn có thể là tết bột thành bím giống kiểu bánh mì hoa cúc, hoặc nặn hình những chú cua hay sừng bò.

Nguyên liệu cho 2 ổ bánh mì ngọt dài khoảng 20cm:

  • 250 gram bột làm bánh mì
  • 35 gram đường
  • 2 gram muối
  • 5 gram men nở
  • 130 ml sữa tươi không đường
  • 25 gram trứng (1 quả trứng đập ra đánh tan rồi cân lấy 25 gram, phần còn lại để quét mặt bánh cho hấp dẫn)
  • 42 gram bơ động vật không muối, đã đun chảy

Hãy dùng đúng loại men, men dùng cho bánh mì ngọt là men không cần kích hoạt, nếu bạn dùng men khô thì phải kích hoạt trước. Lưu ý rằng men nở khác với muối nở baking soda và bột nở baking powder, nếu bạn dùng nhầm loại, bánh nướng lên sẽ không nở được.

Đối với bánh mì ngọt, hương vị của bơ bạn dùng sẽ quyết định rất lớn, bơ ngon thì bánh mới ngon, do đó nên dùng bơ động vật không muối để cho hương vị chuẩn nhất.

Cách làm bánh mì ngọt đơn giản
Bánh mì ngọt ngon mềm

Tiến hành:

  • Bước 1: Trộn bột
Cho bột mì, đường, muối vào âu to, trộn đều, sau đó cho men vào trộn tiếp, không cho men cùng lúc với hỗn hợp bột mì vì men dễ yếu đi và chết nếu tiếp xúc trực tiếp với đường, muối.
Tiếp đến cho sữa, trứng và bơ đun chảy vào trộn cùng tới khi nguyên liệu quyện thành một khối.
  • Bước 2: Nhào bột
Rắc một lớp bột khô lên mặt bàn để chống dính, khoongnene rắc quá nhiều vì dễ làm bột bị khô, bánh kém mềm và nhanh bị cứng lại.
Nhào bột tới khi thành một khối dẻo mịn, đàn hồi, có thể kéo thành màng mỏng mà không rách. Nhào bột nên nhào bằng tay chứ không dùng máy, vì sẽ giúp thớ bột hình thành và bột trở nên dẻo dai hơn, không ấn mạnh hay làm rách bột khi nhào. Mỗi loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau, hãy linh hoạt điều chỉnh từ khi trộn bột nhé!
  • Bước 3: Ủ bột
Quét một lớp dầu ăn vào âu ủ bột để chống dính, cho bột vào âu và lật lại để dầu ăn bao phủ quanh bột, giúp bột không bị khô, phủ lên trên mặt âu bằng khăn ẩm hoặc nilon, ủ tới khi bột nở gấp đôi, mất khoảng 45 – 70 phút tùy nhiệt độ phòng, nếu nhiệt độ cao bột sẽ nở nhanh hơn.
  • Bước 4: Nặn bánh
Sau khi bột đã nở, lấy bột ra khỏi âu nhào nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 phút, chia bột làm 2 phần và nặn thành 2 ổ bánh mì dài khoảng 20cm. Tiếp tục ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gần gấp đôi.
Bạn cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên tình trạng nở của bột, vì nếu ủ không đủ, bánh sẽ kém mềm xốp, còn mùi men, nếu ủ quá lâu thì bánh lại có mùi rượu chua.
  • Bước 5: Nướng bánh
Chuẩn bị lò trước 15 phút, bật ở nhiệt độ 175 độ C, lửa trên và dưới. Dùng phần trứng đã để riêng quét lên bột bánh một lớp mỏng.
Nướng bánh ở nhiệt độ trên trong 17 – 20 phút. Nếu nhiệt độ trong lò không đều, hãy quay khay nướng sau khoảng 13 – 14 phút để bánh chín vàng đều, không bị cháy.
Cần căn thời gian để bánh chín tới, nướng quá lâu làm bánh bị dày vỏ, căng và hơi cứng, bánh nhanh khô hơn và không bảo quản được lâu.
Cách làm bánh mì ngọt tại nhà
Bánh mì ngọt đã hoàn thiện
  • Bước 6: Hoàn thành

Bánh khi chín được lấy ra khỏi lò và quét một lớp bơ lên mặt bánh để thêm bóng và thơm, thao tác này cần làm khi bánh còn nóng.

Khi bánh nguội, cho bánh vào túi nilon hoặc bọc lại và sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày để đảm bảo độ mềm ngon.

Trên đây là cách làm bánh mì ngọt sao cho ngon, mềm mà đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang tập tành nướng bánh nhưng chưa chọn được cho mình chiếc lò nướng ưng ý, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Quang Huy Plaza.

Tự hào là đơn vị cung cấp lò nướng bánh mì chuyên nghiệp, uy tín nhiều năm, chúng tôi cam kết sản phẩm là hàng chính hãng 100%, xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt mua các thiết bị bếp tại Quang Huy. Để chọn mua lò nướng hoặc xem thêm nhiều sản phẩm, thiết bị bếp khác, vui lòng truy cập website https://quanghuyplaza.vn/ hoặc liên hệ 09666 26 666 để nhân viên tư vấn cho bạn.
 

>>> Xem thêm: 20 + Mẫu Tủ trưng bày bánh ngọt đẹp

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Hướng dẫn làm bánh mì nướng muối ớt đơn giản tại nhà

Từ lâu món bánh mì nướng muối ớt đã trở thành món ...
Xem tiếp

Cách nấu bò kho ngũ vị hương ăn kèm với bánh mì

Trong bữa cơm của gia đình Việt Nam, thịt bò không còn ...
Xem tiếp

[ Mẹo ] 7 Cách đơn giản bảo quản bánh mì giòn lâu không bị ỉu

Bánh mì là một món ăn khá quen thuộc và phổ biến. ...
Xem tiếp

Học cách làm bánh mì trứng để bán nườm nượp khách

Làm giàu từ nghề bán bánh mì là lựa chọn của rất ...
Xem tiếp

Bỏ túi cách xử lý bánh mì nướng xong bị xẹp

Mặc dù bạn đã chuẩn bị cho mình một cuốn sách và ...
Xem tiếp

Cách ướp thịt bán bánh mì thổ nhĩ kỳ Doner Kebab thơm ngon hấp dẫn

Bánh mì Doner Kebab không chỉ là một món ăn ngon mà ...
Xem tiếp

Cách làm bánh mì xíu mại ngon chuẩn Đà Lạt

Bánh mì xíu mại là món ẩm thực đường phố rất nổi ...
Xem tiếp