Skip to main content

Mách nhỏ nàng dâu cách bày gà cúng giao thừa

1. Cách chọn gà cúng giao thừa

Để lấy điểm trong mắt mẹ chồng thì ngoài cách bày gà cúng giao thừa thì gà được chọn cũng phải ngon, chắc thịt và an toàn cho sức khỏe. Theo quan niệm của người xưa, gà để cúng Giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng và nhanh nhẹn.
 
Cách bày gà cúng giao thừa
Chọn gà cúng nên chọn gà chống khỏe mạnh, chưa đạp mái
 

Đặc biệt, khi chọn gà cúng ta nên chọn những con gà trống chưa đạp mái. Ông cha ta cho rằng những gà như vậy sẽ rất khoẻ  mạnh, tinh khiết giúp lời thỉnh cầu được linh nghiệm hơn.

Khuyên rằng nên chọn gà ri, con trống, có mào đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. Gà nặng từ 1,2 kg- 1,5 kg là vừa đẹp khi trình bày trên đĩa.

Bạn nên mua gà có nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Bạn có thể chọn mua tại nhà người quen, nhà họ hàng  thì tốt hơn hoặc tốt nhất bạn có thể nuôi.

2. Cách làm thịt gà cúng giao thừa

Sau khi mua gà về chúng ta cần làm thịt sạch sẽ sau đó thực hiện cúng gia tiên vào đêm giao thừa. Cách làm thịt gà khá đơn giản, chỉ với vài bước và thao tác dễ dàng bạn đã có thể ghi điểm trong mắt mẹ chồng.
Cách bày gà cúng giao thừa
Cách làm thịt gà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện
Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị một ấm nước sôi sau đó thực hiện các bước theo trình tự sau:
  • Bước 1: Cắt tiết gà
Sau khi vặt lông dưới tai gà, dùng dao sắc cắt một nhát thật khéo, không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen. Hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen. Khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn sẽ giãy giụa khiến cánh bị gãy. Đầu gà bị thâm, cánh gà bị gãy sẽ không đẹp mắt.
  • Bước 2: Vặt lông
Nhúng gà vào nước nóng khoảng đã chuẩn bị sẵn, lưu ý nước chỉ ở 70 độ C để da gà không bị chín quá. Nếu nước sôi 100 độ C, gà non rất dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ xát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch.
  • Bước 3: Mổ moi
Cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm, vết cắt dài khoảng 4cm, lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.
  • Bước 4: Tạo hình
Trước khi mang gà luộc chúng ta cần tạo hình gà, cố định các bộ phận cổ, cánh một cách cố định. Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.
Luộc gà: Chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc.

3. Cách bày gà cúng giao thừa

Đây là một bước rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bày gà cúng giao thừa sao cho chuẩn. Nếu chị em nào còn băn khoăn thì hãy tham khảo ngay để còn ra mắt mẹ chồng nhé.
 
Cách bày gà cúng giao thừa
Chị, em cần biết cách bày gà cúng giao thừa sao cho chuẩn
 

Sau khi luộc gà xong, vớt ra cho ráo nước sau đó đặt lên đĩa to tháo dây và bày ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực, lòng bày dưới bụng. Bày thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn.

Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Tuyệt đối, không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”.

Trên đây là cách làm cũng như cách bày gà cúng giao thừa sao cho chuẩn , mong rằng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho chị em. Mọi thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng truy cập website quanghuyplaza.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0966623666 để được tư vấn miễn phí.

>>> Mua ngay: Máy vặt lông gà vịt siêu tốc làm sạch 99% lông, không bị trầy da, vặt sạch lông trong vòng 40s

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Tủ cơm công nghiệp cũ – 5 SỰ CỐ thường gặp khi mua hàng Cũ

Mua hàng thanh lý các dòng tủ cơm công nghiệp cũ vẫn ...
Xem tiếp

Phô mai làm pizza là loại nào? Cách phân biệt các loại phô mai

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phô mai. Mỗi ...
Xem tiếp

Bánh sinh nhật để được bao lâu và các cách bảo quản tốt nhất

Ngày sinh nhật thuộc một trong số những ngày kỉ niệm đáng ...
Xem tiếp

[Hà Nội] Phô mai làm pizza mua ở đâu vừa ngon vừa rẻ

Bạn là một người yêu thích công việc bếp núc và muốn ...
Xem tiếp

Bật mí cho người giảm cân: Bánh mì doner kebab bao nhiêu calo?

Lượng calo nhập vào cơ thể qua mỗi bữa ăn hàng này ...
Xem tiếp

Ăn mía có nóng không? Uống nước mía mỗi ngày có hại không?

Ăn mía có nóng không? Uống nước mía mỗi ngày có hại ...
Xem tiếp

Một cây mía ép được bao nhiêu nước?

Nước mía là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, ...
Xem tiếp

Ăn mía nhiều có bị tiểu đường không?

Ăn mía nhiều có bị tiểu đường không? Đây là thắc mắc của rất ...
Xem tiếp