Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Những lỗi thường gặp khi làm bánh mì ai cũng từng mắc phải

1. Những lỗi thường gặp khi làm bánh mì

Làm bánh mì đòi hỏi rất nhiều tâm huyết, để cho ra lò được một mẻ bánh ngon có rất nhiều công đoạn. Mỗi khâu trong khi làm bánh đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác. Vì thế, lỗi là điều khó tránh khỏi.
 
Hình ảnh nhào nặn bột mì
Hình ảnh nhào nặn bột mì
Bánh mì nở ít dẫn đến bánh nhỏ, đặc và cứng. Có vô vàn lỗi thường gặp khi làm bánh mì xảy ra, nếu không biết cách xử lý sẽ làm hỏng cả một mẻ bột. Xem ra làm một chiếc bánh mì nhỏ nhỏ không đơn giản như chúng ta nghĩ. Dưới đây là lỗi tiêu biểu khiến bột nở ít như: 
– Trong quá trình nhào bột bạn dùng nhiều bột áo để chống dính tay. Điều này vô tình làm cho bánh khi nướng bị khô, cứng. Bột sau khi nhào xong phải mềm dẻo và hơi dính.
– Cho nhiều muối sẽ khiến men không thể nở được.
– Men cho không đủ tỉ lệ bột.
– Nhiệt độ quá lạnh men sẽ không nở được
– Bột chưa đủ thời gian nở.
– Nhào bột không kỹ.
– Nhiệt độ lò nướng quá mức cho phép.

Bánh mì không nở.

– Cho men vào bột rất quan trọng nếu không cho không đúng sẽ làm bánh không nở được. Không nên cho men vào nước nóng hoặc cho trực tiếp muối trộn vào men hai cách này đều làm chết men.
– Tỉ lệ bột và các nguyên liệu khác không chuẩn. Cho nhiều bột sẽ dẫn đến bánh không nở.

Bánh có mùi khó chịu và vị chua

Tình trạng này xảy ra do bạn đã cho nhiều men hoặc ủ bột quá lâu. Chỉ cần để bột nở gấp đôi là đủ. Tình trạng này cũng có thể do thời gian nướng quá ngắn, nhào bột chưa kĩ và nhiệt độ ủ bột quá cao. Lưu ý nhiệt độ thích hợp để ủ bột là khoảng 24 – 29 độ C.

Bánh mì nướng xong có hình thù không như mong muốn.

Để bột có hình dáng đẹp sau khi ủ bột xong lấy ra và ép cho hết khí, để bột nghỉ 10 phút mới bắt đầu nặn tạo hình bánh. Cũng có thể do bạn cho một lượng bột nhiều hơn khuôn, hoặc xếp quá nhiều bánh vào lò.
Nếu muốn bánh không bị chảy xệ, bạn không được nhào bột mì quá nhão. Thay vì nặn bằng tay thì nên chọn cho mình những chiếc khuôn có hình dáng đẹp mắt sẽ giúp giữ được hình dáng cho bánh.

Bánh quá mềm và xẹp.

Đây là lí do của việc để bột nở quá lâu, khiến bánh bị nở quá nhiều và sau đó xẹp lại. Còn nếu cho bánh vào lò mà bánh bị xẹp thì do nhiệt độ trong lò quá thấp, bột đã nở nhưng nhiệt độ không đủ giữ cho bột chín vì vậy bánh bị xẹp.

Phần vỏ bên ngoài bị cứng, nứt, nhăn nheo.

– Trong quá trình nhào nặn bạn đã cho nhiều bột áo khiến bột khô sẽ làm bánh sau khi nướng xong bị cứng và nứt. 
– Để bánh nở quá nhiều
– Nướng quá lâu do để nhiệt độ lò thấp làm bánh bị khô.
– Không khí quá khô cũng là nguyên nhân khiến vỏ bánh bị nứt

2. Cách xử lý lỗi trong làm bánh mì dành cho người mới học làm bánh

Như bạn đã thấy ở trên có rất nhiều lỗi thường gặp khi làm bánh mì. Vậy khi gặp lỗi phải làm thế nào? Sau đây là cách xử lý lỗi đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn có được chiếc bánh mì ngon.
Cần tuân thủ đúng tỷ lệ tất cả các nguyên liệu đảm bảo chính xác 100%. Có công thức làm bánh chuẩn, các bước làm phải lần lượt thứ tự. Thực hiện đúng yêu cầu của làm bánh và nướng bánh sau khi cho vào lò. Không tự ý thay đổi nguyên liệu. Việc này sẽ làm bánh mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nó. Chưa kể có những nguyên liệu kỵ nhau sẽ gây nguy hiểm
cho người ăn.

3. Kinh nghiệm làm bánh đúng không mắc lỗi

Trong hỗn hợp bột sẽ có khí hơi, nếu chọn được một lò nướng tốt, khí hơi sẽ phồng làm bánh nở. Đồng thời, protein sẽ cứng lại giúp bánh có hình dáng đẹp như mong muốn.
Nên dùng lò nướng có cả lửa trên và lửa dưới. dùng loại này sẽ giúp bánh chín đều hơn mà không cần lật. Nếu dùng lò có một lửa sẽ làm tăng khả năng bánh bị hỏng hơn rất nhiều.
Lò nướng bánh mì chuyên dụng
Lò nướng bánh mì chuyên dụng

Qua toàn bộ những lỗi thường gặp khi làm bánh mì có thể thấy lò nướng đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần mua cho mình một chiếc lò nướng bánh tốt để giúp quá trình làm bánh đơn giản hơn và có được thành phẩm thơm.

ngon đẹp mắt. Để tìm hiểu về lò nướng hãy truy cập ngay website https://quanghuyplaza.vn/ hoặc gọi ngay đến hotline 09666 23 666 để được tư vấn 24/7.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này