Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

5 Cách nấu cơm nếp lạc đơn giản thơm ngon “KHÓ CƯỠNG”

Cơm nếp lạc hay còn gọi là xôi lạc, xôi đậu phộng, với  Vị béo của gạo nếp và bùi bùi của đậu phộng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được, nhất là trong mùa đông này. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được món xôi đậu phộng ngon như vậy. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 5 cách nấu xôi đậu phộng ngon tuyệt nhé.

Cách làm cơm nếp lạc muối vừng ngon

Nguyên liệu để nấu xôi lạc muối vừng

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lạc (đậu phộng): 200 gram
  • Gia vị thông thường: đường (nếu thích ăn ngọt), muối.
  • Dừa nạo sợi: 5 gram và vài thìa nước cốt dừa.
  • Muối vừng: 3 thìa đậu phộng (lạc) rang chín giã dập, 1 thìa vừng trắng, 1 chút bột canh.
  • Mỡ gà: 50 gram
    Nguyên liệu nấu cơm nếp lạc
    Nguyên liệu nấu cơm nếp lạc

Cách nấu cơm nếp lạc muối vừng đơn giản

  • Bước 1: Rửa và ngâm lạc

Rửa sạch đậu phộng. Đổ lạc vào âu lớn, thêm 1 thìa cà phê muối rồi đổ lượng nước gấp 3 lần lượng lạc. Ngâm đậu phộng trong 30-60 phút.

  • Bước 2: Luộc lạc

Hết thời gian, đổ lạc ra rổ (đổ lạc), rửa lạc bằng nước sạch nhiều lần hoặc xả kỹ dưới vòi nước, sau đó cho lạc vào chảo rang vừa chín, cắt miếng vừa ăn. cà muối Đổ nước ngập mặt lạc khoảng 3 đốt ngón tay. Nếu bạn dùng nồi gang hoặc nồi áp suất để nấu đậu phộng thì chỉ cần nấu trên lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi tắt bếp, đậy vung lại nấu khoảng 20 – 30 phút, đậu phộng mềm là được. Đối với nồi bình thường, vặn lửa nhỏ đun khoảng 1 tiếng, khi ăn thử thấy lạc mềm là được.

  • Bước 3: Nấu xôi

Đổ gạo nếp vào rá , rửa sạch gạo ( kg vo gạo để khỏi mất chất ). Đổ lạc vừa hầm chín ra rá ( bên dưới có đặt một âu to để giữ lại nước luộc lạc ), đổ gạo nếp vào rá lạc, xóc trộn đều với nhau rồi đổ vào nồi, gạt phẳng mặt gạo, đổ nước luộc lạc ngập mặt gạo nửa đốt hoặc nửa già đốt ngón tay. Đậy vung đun sôi nước, mở vung quấy đều tất cả rồi đậy vung đun trên lửa trung bình cho đến khi nước cạn hẳn, quấy đều tất cả một lần nữa, đậy vung vặn lửa nhỏ nhất, đợi cơm chín thơm.

  • Bước 4: Phi hành

Hành tím thái khoanh tròn mỏng. Đặt xoong nhỏ hay chảo nhỏ lên bếp lửa vừa, đun nóng rồi cho 2 thìa súp dầu ăn vào, khi thấy dầu bốc hơi , cho hành tím vào phi thơm vàng là được. Đổ ra bát con.

  • Bước 5: Làm muối vừng

Đặt một cái chảo nhỏ trên lửa vừa và cao. Đun nóng chảo, cho muối vừng vào, dùng đũa đảo đều các thứ, đảo liên tục cho đến khi nghe tiếng nổ lách tách và ngửi thấy mùi thơm của vừng, lúc này hạt vừng chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp. nhiệt. Lưu ý: Không để mè bị cháy sẽ mất chất, khi ăn với gạo nếp sẽ có mùi khét. Cho mè vào cối giã thật nhỏ để mè không bị nát. Đổ ra bát.

Xôi lạc muối vừng truyền thống
Xôi lạc muối vừng truyền thống

Sau khi gạo nếp chín, có mùi thơm là được. Mở vung đảo đều mọi thứ để nếm thử độ mềm của gạo và đậu phộng, muối vừa phải (thêm chút muối nếu còn yếu) Đổ hỗn hợp dầu + hành đã chiên vào đảo đều. Đậy vung nấu thêm 5-10 phút để dầu ngấm vào gạo nếp. Tắt lửa. Đảo đều tất cả rồi bày ra đĩa lớn

Lưu ý:

  • Không đậy vung để cơm nếp trong nồi lâu, cơm nếp sẽ bị hấp hơi mất ngon
  • Nếu bạn dùng nồi cơm điện để nấu, khi nồi nhảy sang nút hâm trong 10 phút, nhấn nút để vào bước nấu, xới cơm và đậy nắp lại. Làm như vậy vài lần, khi gạo nếp chín thì cho hỗn hợp dầu + hành đã chiên ở trên vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, đậy nắp lại nấu khoảng 5-10 phút.

Xôi đậu phộng ăn nóng hay nguội đều ngon. Dùng với muối vừng sẽ làm tăng vị của gạo nếp đậu phộng. Gạo nếp đậu phộng có màu hơi nâu, gạo nếp dẻo và thơm. Nhân đậu phộng chín nhưng không bị nát, có vị thơm ngon. Xôi có mùi thơm phảng phất của dầu hành phi. Độ mặn. Muối vừng có màu vàng nhạt, mùi thơm phức, không bị mặn.

Hướng dẫn nấu cơm nếp lạc nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu xôi lạc nước cốt dừa

  • 500 gram gạo nếp ngon
  • 200 gram lạc/đậu phộng
  • 3 thìa đường (nếu thích ăn ngọt)
  • 1 xíu muối
  • Vài thìa nước cốt dừa
  • 1 ít dừa nạo sợi
  • Hỗn hợp muối vừng: 3 thìa lạc rang chín giã giập, 1 thìa vừng trắng chín, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối.

Cách cơm nếp lạc nước cốt dừa như sau

Cách nấu cơm nếp lạc cốt dừa thơm ngon béo ngậy
Cách nấu cơm nếp lạc cốt dừa thơm ngon béo ngậy
  • Bước 1: Vo gạo nếp thật sạch, sau đó ngâm gạo nếp trong nước khoảng 3-4 tiếng (hoặc qua đêm). Lạc bạn cũng rửa sạch và ngâm nước cho mềm, sau khi luộc chín thì lạc sẽ nhanh chín hơn.
  • Bước 2: Cho lạc vào nồi thêm lượng nước thích hợp, nấu đến khi lạc mềm, vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Sau khi ngâm gạo nếp đủ thời gian, bạn đổ gạo ra, để ráo nước rồi hấp chín.
  • Bước 4: Cho gạo vào xửng hấp, cho một chút muối vào xóc đều, đào một lỗ ở giữa xửng để hơi nước thoát ra ngoài, như vậy xôi sẽ nhanh chín hơn. Hấp đến khi gạo nếp chín mềm thì rưới một ít nước cốt dừa lên gạo nếp, dùng đũa đảo đều để nước cốt dừa ngấm đều.
  • Bước 6: Sau khi gạo nếp chín, bạn cho toàn bộ số lạc đã nấu chín vào gạo nếp, đảo đều để gạo dẻo tơi ra, đậy nắp nồi lại và hấp trong vài phút rồi tắt bếp. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho đường vào, khuấy đều rồi hấp cách thủy trong vài phút.

Cơm nếp lạc nấu theo cách này vừa dẻo gạo, lại thơm ngon, béo ngậy, ai ăn cũng sẽ phải “gật gù” đấy nhé!

Cách nấu xôi đậu phộng hạt sen

Nguyên liệu nấu cơm nếp đậu phộng hạt sen

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Hạt sen: 100 gr
  • Đậu phộng: 100 gam
  • Dừa đã bào thành sợi 100 gr
  • Dứa 3 lá
  • Đường cát 2 muỗng canh
  • Muối 1/3 muỗng cà phê

Cách chế biến Nấu xôi đậu phộng hạt sen

  • Bước 1: Sơ chế nếp, lạc và hạt sen

Chọn loại gạo nếp có màu trắng sữa, các hạt đều và bóng. Nhai một vài hạt và chọn gạo có vị ngọt tự nhiên và gạo thơm mới. Bạn cho gạo nếp vào nồi, đổ nước và vo sạch nhẹ nhàng, không xát hạt gạo nếp. Lạc bạn cũng ngâm cho mềm để chín nhanh hơn.

Đối với hạt sen tươi, bạn gọt sạch vỏ và tách đôi nhụy, nếu còn hai vị thì đem rửa sạch để hạt không bị đắng. Hầm hạt sen ngập mặt với nước, khi chín thì vớt hạt sen ra, ngâm vào nước lạnh. Đối với hạt sen khô trong siêu thị, bạn cần ngâm với nước khoảng 2 tiếng rồi mới tiến hành nấu xôi.

Lạc rửa sạch, luộc qua cho chín mềm.

Xôi đậu phộng hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Xôi đậu phộng hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
  • Bước 2: Làm dừa nạo

Đối với dừa nạo sợi, bạn trộn với đường cát khoảng 1 tiếng rồi cho vào nồi ninh đến khi nước dừa trong hơn là xong.

  • Bước 3: Nấu xôi đậu phộng hạt sen

Dùng gạo nếp vo sạch, để ráo rồi trộn với hạt sen, đậu phộng đã giã mềm. Đặt lên vỉ hấp của nồi cơm điện. Đổ đầy nước vào đáy chậu và lắp vào như bình thường. Trong khoảng 20 phút là gạo nếp đã chín, có mùi thơm.

Những lưu ý khi nấu gạo nếp: Chú ý lượng nước khi nấu gạo nếp, nếu quá nhiều nước sẽ khiến gạo nếp không ngon.

Cách nấu cơm nếp lạc đỗ đen

Nguyên liệu nấu cơm xôi lạc đỗ xanh 

  • 600 gram gạo nếp
  • 200 gram lạc nhân (sống)/đậu phộng
  • Muối, đường
  • 50 gram vừng rang chín
  • 200 gram đỗ đen

Các bước nấu cơm nếp lạc đỗ đen

  • Bước 1: Sơ chế đậu phộng và đỗ đen

Vo sạch gạo nếp, thêm một chút muối rồi ngâm nước.

Ngâm đậu phộng và đậu đen trong vài giờ, chắt bỏ nước đã ngâm đậu phộng, thêm nước trong, nấu cho chín mềm với một ít muối. Sau khi lạc chín, đổ ra rổ đổ đầy nước lạnh.

Để ráo gạo và ướp với 1 thìa đường. Trộn đều đậu đen, đậu phộng và gạo. Cho vào nồi nấu sôi (hấp) cho đến khi gạo chín thành gạo nếp.

Xôi đậu phộng đỗ đen thơm bùi
Xôi đậu phộng đỗ đen thơm bùi
  • Bước 2: Làm muối vừng

Vừng và muối cho vào cối và giã nhỏ. Có thể sử dụng máy trộn nhỏ.

  • Bước 3: Nấu cơm nếp lạc đỗ xanh

Khi nấu cơm nếp đậu đen, bạn có thể bớt một phần gạo trộn với đậu phộng. Trộn phần gạo đó với đậu xanh đã ngâm mềm. Đổ gạo + đậu phộng vào bên cạnh, đổ gạo + đậu vào bên cạnh. Hai loại gạo nếp được nấu gần như cùng một lúc. Vì vậy, chúng tôi cung cấp hai loại thực phẩm trong cùng một bữa ăn để đáp ứng các khẩu vị và sở thích khác nhau.

Cách làm xôi nếp lạc dành riêng cho người kinh doanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp ngon
  • Đậu xanh
  • Hành tím
  • Đậu phộng
  • Hành tím

Hướng dẫn cách làm xôi nếp lạc để kinh doanh

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp và lạc

Sau khi mua được gạo nếp ngon, bạn lấy một lượng vừa đủ đổ vào nồi, sau đó cho nước ngập gạo rồi ngâm khoảng 5 tiếng (hoặc qua đêm).
Tương tự với đậu phộng, bạn đem ngâm nước khoảng 30 phút.

Ngâm gạo trước khi nấu để xôi mềm và dẻo hơn
Ngâm gạo trước khi nấu để xôi mềm và dẻo hơn
  • Bước 2: Luộc lạc

Sau khi ngâm đậu phộng, bạn vớt ra rửa lại với nước nhiều lần cho hết vỏ.

Sau đó, bạn hấp hoặc luộc lạc. Nhớ cho muối vào lạc và sóc trước khi nấu để đậu được đậm đà.

  • Bước 3: Nấu cơm nếp làm xôi lạc

Với gạo nếp đã ngâm, bạn cũng vo qua nhiều lần với nước cho đến khi nước trong. Sau khi vo gạo, bạn có thể cho thêm một chút muối vào gạo. Đây là bước cần thiết giúp cho món xôi của bạn thơm ngon và đậm đà hơn.

Gạo sau khi vo sạch và ngâm nước muối sẽ được trộn với đậu phộng hấp chín. Sau đó đun sôi. Lưu ý cho lượng nước vừa đủ để xôi thành phẩm thơm ngon, không bị nhão hay khô.

Nếu bạn nấu cơm nếp để kinh doanh thì một gợi ý dành cho bạn đó là hãy sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Đây chính là cách nấu cơm nếp thơm ngon đang được các quán kinh doanh món ăn này sử dụng phổ biến.

Tủ nấu cơm công nghiệp nấu số lượng lớn
Tủ nấu cơm công nghiệp nấu số lượng lớn

Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp có công suất nấu cao gấp 10 lần so với tủ nấu cơm truyền thống giúp bạn có thể chế biến nhiều bữa ăn trong ngày. Trung bình mỗi ngày, bạn có thể chế biến hàng trăm đến hàng nghìn chiếc nem. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu, điện năng tiêu thụ mà còn giúp tăng lợi nhuận khi kinh doanh thực phẩm.

Quang Huy Plaza hiện đang có nhiều dòng tủ cơm với dung tích đa dạng từ tủ nấu cơm loại nhỏ 4 khay – tủ dung tích lớn 24 khay để khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. Quý khách hàng có thể liên hệ qua hotline: 0966623666 để được tư vấn các sản phẩm tủ cơm chất lượng nhất. Cùng với đó là hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp. Mua ngay tủ cơm công nghiệp để làm cơm cuộn hay chế biến thực phẩm đa dạng mà không tốn nhiều thời gian chế biến các bạn nhé!

Với công thức chi tiết đầy đủ các cách nấu cơm nếp lạc mà Quang Huy Plaza vừa cung cấp, hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng,

 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này