Skip to main content

1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi? Kinh nghiệm nấu xôi nếp dừa ngon

Thông thường mọi người nghĩ rằng nấu ăn là một việc rất đơn giản. Tuy nhiên, để nấu cơm ngon phải đảm bảo cân bằng nước và gạo để cơm không bị nhão, khô thì không phải ai cũng làm được. Nhiều người thường hỏi, 1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi?

Trước hết ta thấy gạo nếp cực kì quan trọng, là linh hồn của món xôi. Những loại gạo nếp như nếp nương, nếp nhung,nếp cái hoa vàng..đều là các loại nếp ngon thường được chọn để nấu xôi, vì các loại gạo nếp này vừa thơm, dẻo, giá cả lại phải chăng.

Theo công thức đánh giá của các nhà vật lý:

1kg gạo = 1kg gạo + lượng nước – lượng hơi thoát ra từ tủ nấu cơm.

Và tính theo công cụ cũ hoặc theo công thức sau:

8 bát gạo = 2 lon gạo, tương đương với 4 bát gạo cho 1 lon gạo.

1kg gạo nấu được mấy cân xôi
1kg gạo nấu được mấy cân xôi

Dựa vào đây, ông bà có thể tính được lượng gạo nấu cho đủ người ăn. Vì vậy, ngày xưa dù không có cân và không có kg nhưng lượng gạo luôn được tính dựa trên số lượng người sử dụng. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ ngày càng có nhiều ứng dụng mới giúp con người có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này. Theo công thức: 1kg gạo = 1kg gạo + lượng nước – lượng khí thoát ra từ nồi cơm điện.

Và tùy theo chất lượng gạo cần nước nhiều hay ít mà ta có thể tính toán tương đối chính xác như sau: Lượng lúa trổ thường gấp 2 ~ 2, 3 lần lúa, dựa vào đó có thể tính được 1kg lúa có thể thu được 2 ~ 2,5kg thóc.

Để trả lời cho câu hỏi trên thì 1kg nếp ta nấu được khoảng 2kg xôi; tùy loại đĩa, trung bình thổi dc 2-3 đĩa to. Qua đó, chị em có thể ước lượng được lượng xôi muốn nấu ra cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Kinh nghiệm nấu xôi nếp cốt dừa ngon

Món xôi nếp cốt dừa là món xôi thơm ngon lại có cách làm rất đơn giản. Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xôi nếp cốt dừa mềm dẻo, thơm béo ngậy. Chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức nhớ mãi hương vị này.

Nguyên liệu bao gồm: ( khẩu phần cho 3 người ăn )

  • Gạo nếp: 1,5 chén 
  • Đường trắng:  2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 400 ml
  • Nước : 300ml
  • Muối : ¼ muỗng cà phê

Hướng dẫn cách làm

Hướng dẫn cách nấu xôi nếp dừa
Hướng dẫn cách nấu xôi nếp dừa

–  Bước 1: Đầu tiên bạn lấy gạo ngâm trong nước 15 phút rồi tiếp theo vo sạch, để ráo nước. Tiếp theo bạn trộn đường, nước trắng, nước cốt dừa, muối cùng nhau trong nồi. Rồi cho tiếp gạo vào cùng, lấy đũa khuấy đều để gạo ngấm vị thơm của dừa nhé.

– Bước 2: Khi đã khuấy xong, bạn bắc nồi lên bếp nấu sôi, rồi bạn vặn bếp đun nhỏ lửa, nấu trong 30 phút. Chú ý khi xôi gần cạn, bạn nhớ đảo đều nồi để gạo không bị dính ở đáy nồi, đậy nắp lại và tiếp tục nấu đến khi xôi chín. 

– Bước 3: Khi xôi chín bạn cho xôi vào bát đầy và úp ngược xuống đĩa, Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi nếp nước cốt dừa này rồi, thật đơn giản phải không nào. Món xôi nếp khi thành công sẽ có vị ngọt của gạo nếp, lại có mùi thơm khó cưỡng của dừa, thêm vị béo ngậy, sẽ làm cho người thưởng thức có một cảm giác rất tuyệt vời.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món nôi nếp cốt dừa mềm dẻo thơm ngon rồi. Đơn giản mà lại nhanh chóng đúng không? Bạn nên ăn chúng khi còn nóng hổi thì sẽ dậy mùi hương và ngon hơn rất nhiều. Quang Huy chúc các bạn thành công ! Như vậy các bạn đã biết 1kg nếp nấu được bao nhiêu xôi

Bí quyết nấu xôi thơm ngon, không bị hao gạo

Chọn gạo đảm bảo chất lượng tốt

Muốn nấu xôi ngon mà không mất công thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là chất lượng của gạo. Bạn nên chọn loại gạo phù hợp. Trong quá trình chọn gạo, bạn nên chọn những hạt gạo nguyên hạt, không bị vỡ, sạch, không biến màu và không bị biến dạng. Nên chọn loại gạo thích hợp theo mùa vụ. Vì để quá lâu gạo sẽ giảm chất lượng, dễ bị thối nên khi nấu vẫn cảm nhận được vị ngọt của gạo.

Chọn gạo nếp ngon để nấu xôi
Chọn gạo nếp ngon để nấu xôi

Bạn cũng nên chọn gạo sạch để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh và sức khỏe của cả gia đình. Trong quá trình mua gạo, bạn nên chọn loại gạo nguyên hạt hoặc gạo tròn. Nếu hạt gạo bị đen, mốc, hư hỏng, gạo trắng, bạc bụng thì có thể gạo đã sử dụng công nghệ làm trắng và gạo đã mất hết chất dinh dưỡng. Mùi thơm của gạo thường nhẹ và dễ chịu, để gạo có mùi thơm nồng thì bạn nên lưu ý. Hoặc gạo có mùi mốc lạ và bị hôi.

Vo gạo đúng cách để để khi nấu không bị hao gạo

Việc vo gạo tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu thao tác không đúng cách thì việc nấu cơm sẽ trở nên khó khăn. Hạt gạo sẽ vỡ vụn sau khi ngâm nước lâu, làm nát gạo, mất hết chất dinh dưỡng nên quá trình vo gạo cần được chú ý. Không vo gạo quá kỹ, ngâm nước quá lâu sẽ làm gạo mất hết chất dinh dưỡng và khi nấu lên trên gạo sẽ không ngon. Trong quá trình vo gạo, nên dùng rổ để vo gạo.

vo gạo đúng cách để hạn chế hao gạo
vo gạo đúng cách để hạn chế hao gạo

Sau khi cho gạo vào lọc, bạn tiếp tục đổ nước và vo gạo nhẹ nhàng cho đến khi chất bẩn biến mất. Bạn tiếp tục vo 2 nước để đảm bảo loại bỏ hết những phần không cần thiết và sạn trong gạo. 1 kg gạo nấu được bao nhiêu ki-lô-gam xôi? Đó là câu hỏi dựa trên câu trả lời này ở trên, và bạn có thể cân đối lượng nước hoàn toàn dựa vào đó. Nếu bạn không biết cách so sánh màu đỏ một cách chính xác. Hãy làm theo các mẹo cũ và sử dụng các đốt ngón tay của bạn để điều chỉnh lượng nước. Thường đề cập đến một nửa khớp.

Đổ đúng mực nước cần thiết sẽ giúp cơm mềm dẻo, không bị nhão và hao gạo

Đối với những người có kinh nghiệm nấu nướng, họ có thể đổ ra lượng nước cần thiết chỉ trong nháy mắt. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thì cần căn cứ vào lượng gạo và đặc tính của gạo. Đối với gạo nở, đổ 1 kg gạo cần ít hơn gạo nếp 1,5 – 1,6 lít nước, và chỉ 1,2 – 1,3 lít nước. Lượng nước rất quan trọng để bạn nấu cơm mà không bị lãng phí gạo ngon.

Sử dụng tủ hấp xôi công nghiệp giúp nấu xôi ngon và không bị hao gạo

Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp trong quá trình nấu cơm có thể đảm bảo cơm ngon và dẻo hơn. Vì muốn nấu ăn trong bếp ăn tập thể cân đối đông người nên sử dụng tủ nấu cơm có tác dụng rất hữu ích.

Tủ hấp công nghiệp giúp nấu xôi nhanh và tiết kiệm hơn
Tủ hấp công nghiệp giúp nấu xôi nhanh và tiết kiệm hơn

Khi nấu bằng bếp than hoặc bếp ga, một lượng lớn cơm sẽ bị cháy. Những đám cháy này thường rất lãng phí. Còn hấp cơm bằng tủ hấp có thể giúp cơm chín đều mà không bị cháy, 100% lượng gạo sử dụng không bị hao hụt.

Nấu ăn bằng tủ nấu cơm, nấu xôi công nghiệp có lợi ích cho sức khỏe, vừa nhanh chóng lại không cần đến các loại dầu ăn nào khác. Tại Quang Huy Plaza có tủ nấu cơm nấu xôi công nghiệp bằng điện hoặc gas rất hiện đại, và có chất lượng cao, chính hãng. Tủ được bảo hành 1 năm trên toàn quốc, giá rẻ nhất thị trường Việt Nam.

Nếu bạn đang có ý định muốn kinh doanh xôi hoặc mở nhà hàng, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay hotline: 0966623666, hoặc truy cập website: quanghuyplaza.vn để được chúng tôi tư vấn chi tiết về các dòng sản phẩm mới nhất, hỗ trợ tư vấn và đặt hàng sớm nhất, sự hài lòng cho khách hàng là niềm vui của chúng tôi.

Xem thêm:

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Ăn tàu hủ có mập không? Giải đáp nhanh cho người mập béo

Tùy từng thể trạng của mỗi người mà cơ thể họ có ...
Xem tiếp

Cách xay nước mía ngon – Bí quyết từ tiệm nước mía gia truyền

Nước mía là thức uống quen thuộc đối với người Việt. Chúng ...
Xem tiếp

[Ăn là nghiền] Cách làm xôi gà để bán siêu đông khách

Với sự thơm dẻo của xôi nếp nóng hổi từng hạt tròn ...
Xem tiếp

Tất tần tật cách ướp thịt gà chiên tại nhà ngon như Masterchef

Gà chiên là món ăn “không bao giờ ngán” đối với trẻ ...
Xem tiếp

Cách ướp vịt nướng Vân Đình đơn giản mà ngon đúng điệu

Vịt nướng Vân Đình góp tên trong những món ngon khó cưỡng ...
Xem tiếp

Công thức làm sốt ướp thịt nướng hàn quốc ngon khó cưỡng

Một loại nước sốt ngon góp phần làm cho món ăn của ...
Xem tiếp

Cách nấu nước sốt phở chua vùng núi cao Lạng Sơn chuẩn vị

Khi nhắc đến các món phở ngon thì chúng ta không thể ...
Xem tiếp

Tổng hợp 3 món vịt ngon dễ làm tại nhà

Ngoài vịt luộc thì chúng ta có thể chế biến được rất ...
Xem tiếp